Đề thi học sinh giỏi văn TP.HCM bàn về 'Tuổi trẻ chông chênh'

17/03/2021 11:50
Sáng 17-3, hơn 11.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 ở TP.HCM tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố với 11 môn thi chuyên và không chuyên. Trong đó, đáng chú ý nhất là đề thi môn văn dành cho học sinh giỏi khối 12.

Đề thi học sinh giỏi văn TP.HCM bàn về Tuổi trẻ chông chênh - Ảnh 1.

Đề thi môn văn dành cho học sinh giỏi không chuyên.

Ng.N.Th. - học sinh ở quận 5 - cho biết: "Trước khi thi, em đoán nội dung đề chắc chắn có liên quan đến dịch bệnh COVID-19 nhưng khi đọc đề em vẫn thấy bất ngờ. Người ra đề đã bắt đúng vấn đề mà chúng em đang quan tâm. Vì vậy, em đã làm bài trong tâm trạng cảm xúc dâng trào". 

Đề thi môn văn dành cho học sinh giỏi khối 12 (lớp chuyên và không chuyên) năm nay đều có chung một chủ đề: "Tuổi trẻ chông chênh và sứ mệnh của văn chương" như sau: 

"Tuổi 18, 

Tôi lớn lên trong một thời đại mà môi trường sống bị hủy hoại, khí hậu biến đổi, dịch bệnh hoành hành. Những vấn nạn ấy khiến mối quan hệ giữa các quốc gia, giữa người và người bị đứt gãy. 

Tôi lớn lên trong một thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi mọi thứ, công nghệ hiện đại dần thay thế con người trong mọi lĩnh vực. Thực trạng ấy khiến con người mất niềm tin vào bản thân, nơm nớp nỗi lo "bị thay thế". 

Tôi lớn lên trong một thời đại mà các giá trị sống, các quy chuẩn đạo đức, các quan niệm xã hội thay đổi, va chạm nhau đến nảy lửa. Những thay đổi và xung đột ấy khiến con người hoang mang, mất phương hướng. 

Tuổi 18, một tuổi trẻ chông chênh và lo lắng...

(Lời tâm sự của một bạn trẻ) 

Đề thi học sinh giỏi văn TP.HCM bàn về Tuổi trẻ chông chênh - Ảnh 2.

Đề thi môn văn dành cho học sinh giỏi lớp chuyên.

Đề thi dành cho học sinh không chuyên đã cho 2 câu hỏi: 

Câu 1: Anh/chị có đồng ý với suy nghĩ của bạn trẻ trên? Hãy viết bài văn để đối thoại với bạn trẻ ấy. 

Câu 2: Theo anh/chị, trong thời đại nhiều thay đổi như hiện nay, tác phẩm văn chương có ý nghĩa nâng đỡ tâm hồn con người như thế nào? Từ những trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn chương, anh/chị hãy viết bài văn trả lời cho câu hỏi trên. 

Theo ThS Trần Tiến Thành - chuyên viên môn văn, Sở GD-ĐT TP.HCM, đề thi năm nay nhằm yêu cầu học sinh lớp 12 - lứa tuổi 18 sắp bước vào đời - nhìn nhận thời đại và nhìn nhận bản thân mình. 

Trong bối cảnh xã hội có nhiều thay đổi, các em sẽ chuẩn bị gì cho tương lai. Bạn trẻ 18 tuổi trong văn bản của đề thi nhìn nhận thời đại rất tốt nhưng em ấy mới chỉ nhìn những mặt tiêu cực, hạn chế mà thôi. Các bạn trẻ có nhận ra: dịch bệnh, biến đổi khí hậu... chính là cơ hội để con người học tập, rèn luyện ý chí, hàn gắn với nhau. Các bạn trẻ có nhận ra trước những thay đổi, những khó khăn thì con người phải tin vào bản thân, tin vào kiến thức - kỹ năng của mình, tin vào những giá trị đúng đắn, chuẩn mực... 

Đề thi học sinh giỏi văn TP.HCM bàn về Tuổi trẻ chông chênh - Ảnh 3.

Học sinh trao đổi sau khi kết thúc kỳ thi học sinh giỏi cấp TP sáng 17-3 - Ảnh: Như Hùng

HOÀNG HƯƠNGTin tức liên quan

  • Tiền đã vào đề thi lớp 6
  • 08/04/2019 08:03
  • Với đề thi 'Tiền có thể mua được hạnh phúc?', các thí sinh lớp 6 thi hùng biện đối kháng bằng tiếng Anh theo hai quan điểm: ủng hộ và phản đối.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn