Đem đất khu công nghiệp cho thuê trái phép

30/07/2019 07:02
Nhiều doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tại Đà Nẵng không đầu tư sản xuất mà đem đất, nhà xưởng cho thuê lại trái phép. Việc đã xảy ra nhiều năm nay nhưng chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

Đem đất khu công nghiệp cho thuê trái phép - Ảnh 1.

Trường hợp của Công ty cổ phần Xuân Hưng đóng trên đường số 4, KCN Hòa Khánh là điển hình của việc cho thuê lại nhà xưởng - Ảnh: HỮU KHÁ

Chúng tôi vào cuộc tìm hiểu sự việc cho thuê lại nhà xưởng, đất tại một số khu công nghiệp (KCN) ở Đà Nẵng và thật bất ngờ khi biết tình trạng này xảy ra tràn lan, công khai nhiều năm liền.

Đem đất KCN cho thuê lại

Tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), trường hợp của Công ty cổ phần Xuân Hưng đóng trên đường số 4 có lẽ là cá biệt nhất. Công ty này đăng ký hoạt động kinh doanh ngành cắt sắt hình và cán tôn phục vụ công nghiệp nhưng lại không sản xuất.

Thay vào đó, Công ty cổ phần Xuân Hưng đem nhà xưởng xây dựng trên khu đất cho thuê lại dù không được cho phép.

Qua điều tra, chúng tôi phát hiện khuôn viên đất cùng nhà xưởng rộng đến 2ha của Công ty cổ phần Xuân Hưng đang có rất nhiều công ty khác nhau hoạt động với các ngành nghề, lĩnh vực từ may mặc, tôn, giấy...

Thậm chí trong khuôn viên này còn chia thành các "phân khu" với hàng rào và bảo vệ riêng biệt. Cá biệt như trường hợp thuê lại nhà xưởng của Công ty cổ phần Xuân Hưng là Công ty TNHH may xuất khẩu Pacific có tới cả trăm công nhân làm việc hằng ngày.

Khi chúng tôi đề nghị được làm việc với ông Trần Văn Hưng, phó giám đốc Công ty cổ phần Xuân Hưng, thì bị từ chối trả lời.

Một bảo vệ ở đây cho biết tình trạng cho thuê nhà xưởng (cho thuê thứ cấp) này đã diễn ra hơn 3 năm nay, trong đó có nhiều doanh nghiệp đến thuê rồi lại dời đi, doanh nghiệp khác lại nhảy vào thuê ngay.

"Cái này công ty làm công khai, lãnh đạo Ban quản lý khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng biết hết. Các công ty thứ cấp hoạt động công khai, đóng bảng tên, đăng ký địa chỉ doanh nghiệp tại địa chỉ này. Thậm chí mỗi đợt tuyển công nhân thì băngrôn đỏ của Công ty may Pacific còn giăng đầy các ngã ba ngã tư KCN" - một bảo vệ ở đây nói.

Trả lời thêm về trường hợp trên, chiều 29-7 đại diện Ban quản lý khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết trước đây Công ty cổ phần Xuân Hưng có cho một đơn vị thuê nhà xưởng không phép.

"Nhưng vừa rồi công ty có đơn cầu cứu nên lãnh đạo có đi kiểm tra và sau đó thống nhất cho phép công ty này được phép cho thuê nhà xưởng để tháo gỡ khó khăn cho họ" - vị đại diện Ban quản lý khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, nói.

Tương tự, tại KCN Liên Chiểu, chúng tôi cũng ghi nhận được việc Công ty TNHH Cáp Việt Á (đóng trên đường số 7) đang cho hai doanh nghiệp khác thuê lại nhà xưởng và đất không phép. Khu đất mà Công ty TNHH Cáp Việt Á được cấp tại KCN Liên Chiểu rộng đến hơn 10ha.

Cụ thể, nhà kho của công ty này đã cho một doanh nghiệp chuyên doanh về sữa và một doanh nghiệp chuyên doanh về xe máy "đóng đô". Thậm chí, một phần các bãi đất trống trong khuôn viên đất mà Công ty TNHH Cáp Việt Á được cấp cũng biến thành nơi đậu đỗ của các xe tải trọng lớn.

Riêng tại KCN Hòa Cầm, Công ty TNHH Huy Dũng (đường số 11) được cấp với diện tích 0,7ha cũng dành phần nhà xưởng rộng 1.000m2 cho Công ty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu thiết bị cửa H.T làm nhà kho.

Ngoài ra, một phần đất trống doanh nghiệp này cũng cho Công ty TNHH cơ khí S.T dựng nhà để làm nơi sản xuất.

Lúc chúng tôi có mặt tại đây, Công ty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu thiết bị cửa H.T đang gấp rút thu dọn mặt bằng để trả lại nhà kho cho Công ty TNHH Huy Dũng.

Người của Công ty TNHH MTV thương mại và xuất nhập khẩu thiết bị cửa H.T cho biết đã thuê thứ cấp nhà kho này được một năm với số tiền thuê khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Đem đất khu công nghiệp cho thuê trái phép - Ảnh 2.

Công ty TNHH Huy Dũng đóng tại KCN Hòa Cầm cho doanh nghiệp khác thuê lại mặt bằng nhà xưởng để sản xuất - Ảnh: HỮU KHÁ

Phải thu hồi

Tình trạng nhiều doanh nghiệp thuê được đất nhưng làm ăn không hiệu quả hoặc mang cho các doanh nghiệp khác thuê lại xảy ra ở các KCN tại Đà Nẵng đã lâu.

Ông Nguyễn Đức Trị, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, cho biết hiện TP có 6 KCN. Tuy nhiên, hiện quỹ đất còn trống sẵn sàng cho thuê không còn nhiều, lại bị chia cắt, phân tán manh mún, hạn chế trong việc thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt các dự án có nhu cầu sử dụng diện tích lớn.

Thế nhưng hiện nay một số đơn vị được cấp đất lại đem cho đơn vị khác thuê lại. Trong khi đó, công tác quản lý việc cho thuê, cho thuê lại đất tại một số KCN còn lỏng lẻo.

Trong một thời gian dài, một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi về miễn giảm thuế để giành phần, chuyển nhượng, thuê lại đất nhằm hưởng lợi.

Ông Trị đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng: "Kiên quyết thu hồi diện tích đất chậm triển khai, sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại đất không đúng quy định tại các KCN. Thực hiện ngay trong quý 3-2019 để có quỹ đất dành cho các nhà đầu tư mới, phù hợp với định hướng đầu tư của TP".

Có chung ý kiến về sự việc trên, ông Lê Minh Trung - phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - đề nghị thời gian tới TP Đà Nẵng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất tại các KCN.

Theo đó, kiên quyết thu hồi đối với những diện tích đất chậm triển khai, không đưa vào sản xuất.

"Làm rõ, xử lý đối với những đơn vị cho thuê lại đất hoặc nhà xưởng trên đất không đúng mục đích, ngành nghề quy định. Rà soát, kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp có thời hạn cho thuê đất, thực hiện chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định" - ông Trung nói.

Xử lý mạnh tay

 

Ông Nguyễn Nho Trung - chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Nho Trung - chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Nói về việc cho thuê lại đất ở các KCN tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng đầu tháng 7-2019, ông Nguyễn Nho Trung - chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, yêu cầu chính quyền cần mạnh tay xử lý nghiêm các doanh nghiệp có hành vi sử dụng đất không đúng quy định ở các KCN.

Đồng thời tiến hành thu hồi đất đối với các trường hợp doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, cho thuê lại và làm rõ, xử lý các cá nhân vi phạm.

Quản lý lỏng lẻo

Kết quả giám sát chuyên đề về hiệu quả hoạt động các KCN được Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lê Minh Trung vừa ký ban hành cho thấy: "Công tác quản lý việc cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất tại một số KCN còn lỏng lẻo.

Trong một thời gian dài, một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi về miễn giảm thuế để giành phần, chuyển nhượng, thuê lại kiếm lợi.

Đến nay vẫn còn tình trạng nhiều diện tích đất chậm triển khai, không được đưa vào sản xuất. Nhiều đơn vị cho thuê lại đất hoặc nhà xưởng trên đất không đúng mục đích, ngành nghề quy định tại KCN".

Theo ông Trung, qua giám sát nhận thấy, tính đến ngày 31-12-2018 có 38 doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng, trong đó có 6 doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng không phép.

Thậm chí thời hạn cho thuê đất, thực hiện chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định (có 20 doanh nghiệp được UBND TP Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất với mục đích sử dụng đất lâu dài) với diện tích 12,6ha tại KCN dịch vụ thủy sản Đà Nẵng.

HỮU KHÁ - TRƯỜNG TRUNGTin tức liên quan

  • Đồng Nai sẽ mở thêm 8 khu công nghiệp ‘khủng’?
  • Thứ Hai, ngày 28/10/2019 - 10:58
  • (PLO)- Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh có sáu địa phương trong tỉnh đề xuất bổ sung quy hoạch thêm tám khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 5.000 ha.
  • Quảng Nam: Công nhân đình công vì thưởng tết thấp?
  • Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:03
  • Ngày 12/1, gần 6.700 công nhân của 2 Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng và Công ty may Moon Chang Vina (cùng đóng tại khu công nghiệp Tam Thăng, đóng tại xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), đã đồng loạt đình công đòi quyền lợi.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn