Đêm nay, miền Trung tiếp tục mưa rất to

Thứ Hai, ngày 10/12/2018 - 14:40
(PLO)- Theo dự báo, chiều và đêm nay, 10-12 các tỉnh từ QuảngBình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngày 10-12, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cho biết mưa lũ các tỉnh miền Trung trong hai ngày (8 và 9-12) làm hai người chết và hàng nghìn ngôi nhà bị sập.

Hai nạn nhân là bà L.T.T.A, và chị N.L.V.A, đều trú tại phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, Quảng Trị bị nước cuốn vào cống.

Đêm nay, miền Trung tiếp tục mưa rất to - ảnh 1
Mưa lũ ngày hôm qua khiến nhiều chung cư ở Đà Nẵng ngập sâu. Ảnh: HOÀI AN

Mưa lũ cũng làm 3.834 hộ ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định bị ngập và 383 hộ phải di dời khẩn cấp.

Đặc biệt tuyến đường sắt Bắc – Nam qua TP Đà Nẵng bị sạt lở hai đoạn (Km 799+800 và Km 799+850), Công ty cổ phần đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng đã điều động nhân lực, thiết bị khắc phục tạm thời. Hiện đã thông tàu 16 giờ ngày 9-12.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 10-12 các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mực nước trên sông Quảng Ngãi, Bình Định tiếp tục lên. Sáng 10-12, cực nước trên sông Hà Thanh (Diêu Trì) dự kiến lên 6,00m, trên báo động 3.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp và đô thị từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Định. Cần đề phòng an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định.

Cùng ngày, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tiếp tục yêu cầu các địa phương trên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân nhất là vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp để chủ động các biện pháp phòng tránh, tập trung huy động các nguồn lực khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, lũ, ngập úng để sớm ổn định đời sống nhân dân.

Tập trung khắc phục sự cố đập Lại Giang tỉnh Bình Định để hạ thấp mực nước thượng lưu, huy động nguồn lực khắc phục các sự cố đường sắt, đường bộ sớm đảm bảo giao thông.

Bên cạnh đó, sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn ở những khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, chia cắt, lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác tại những vị trí ngầm, tràn giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết; kiểm soát chặt chẽ các bến đò ngang, đò dọc, khu vực đường bị ngập… để hướng dẫn người, phương tiện qua lại.

Rà soát việc chuẩn bị theo “phương châm 4 tại chỗ”, chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm,… để sẵn sàng ứng phó với các tình huống; chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Đồng thời, duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Miền Bắc đón đợt rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết dự báo ngày 11-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Theo đó, Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Ở vịnh Bắc Bộ và Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 11-12, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào và có nơi có dông; Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

VIẾT LONGTin tức liên quan

  • Cảnh báo lũ ống, lũ quét miền núi Quảng Nam - Quảng Ngãi
  • 11/12/2018 07:22
  • Lúc 6h30 sáng nay 11-12, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết lực lượng CSGT vẫn tiếp tục chốt chặn ở hai đầu quốc lộ đoạn tại TP Tam Kỳ và huyện Thăng Bình để ngăn xe cộ qua lại trên đoạn đường còn ngập sâu.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn