Điều tra nhiều vụ sai phạm đất đai tại TP Cần Thơ

18/04/2018 16:05 GMT+7
TTO - Thanh tra TP Cần Thơ đã có kết luận phát hiện nhiều sai phạm đất đai, đề nghị xem xét kỷ luật lãnh đạo UBND quận Bình Thủy và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý một số cá nhân.

Điều tra nhiều vụ sai phạm đất đai tại TP Cần Thơ - Ảnh 1.

Khu đất ông L.Đ.Th sử dụng làm bến xe Thành Bưởi được thanh tra TP Cần Thơ kết luận là không đúng quy định - Ảnh: CHIÍ HẠNH

Ngày 18-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết kết luận của thanh tra TP Cần Thơ nêu rõ, trên địa bàn quận Bình Thủy trong thời gian qua có nhiều yếu kém, điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, tách thửa, chia lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất, hình thành nhiều khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém...

Nghiêm trọng nhất là tại địa bàn phường Long Hòa, hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất vi phạm Luật đất đai năm 2013, vi phạm Luật xây dựng năm 2014. Cụ thể là một số trường hợp sai phạm như của ông S.Q.T, bà N.T.Th.T.

Vi phạm Luật đất đai, Luật xây dựng

Một số đơn vị của quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để ông T. và bà T. được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý.

Nghiêm trọng hơn, ông T. san lấp rạch trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa, hình thành các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với công tác triển khai, thực hiện đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017- 2021).

Từ đó, nhà nước phải bồi thường giá đất thổ cư, bồi thường nhà, vật kiến trúc và tái định cư cho các hộ dân, có khả năng hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại.

Ngoài ra, ông T. còn được cho phép điều chỉnh vị trí đất ở đô thị, nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Trong khi đó, tại thửa đất gốc của ông N.V.H, (ngụ khu vực Bình Nhựt) qua kiểm tra hồ sơ điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, có dấu hiệu hình thành đường dây để thực hiện việc sai phạm trên.

Một trường hợp khác là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất cây lâu năm thành đất ở đô thị của ông L.Đ.Th với diện tích gần 1 hecta. Trong đó có khoảng 0,66 hecta chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch.

Ông Th. còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định. Hiện nay khu đất trên được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi mà theo quy định đáng lẽ phải là đất chuyên dùng.

Riêng trường hợp chuyển mục đích 1.087 m2 đất của bà N.V.P.K cũng có dấu hiệu không bình thường trong việc cho phép chuyển mục đích tại khu đất trên của cơ quan chức năng.

UBND Bình Thủy còn cho phép ông N.V.T và bà N.T.A.L điều chỉnh 4.175,6 m2 từ đất lúa thành đất cây lâu năm là không có cơ sở. Nguồn gốc đất lúa là do các hộ dân tự kê khai, đăng ký vào năm 1993, sau đó chuyển nhượng lại cho hai ông bà trên.

Nghiêm trọng hơn là các nghành chức năng quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, cho phép một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành khu dân cư tự phát, không đúng với chủ trương của UBND thành phố.

Chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra

Trước những sai phạm trên, Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý.

Đồng thời, kiến nghị chủ tịch UBND TP xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của chủ tịch và phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy, những người trực tiếp ký văn bản liên quan đến các sai phạm trong thời gian qua.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc xảy ra tại phường Long Hòa qua cơ quan công an để tiếp tục làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai.

Cụ thể trường hợp chia lô, bán nền, hình thành khu dân cư tự phát của vợ chồng ông S.Q.T và bà N.T.T.T, vụ của ông N.V.H, việc chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn cho ông L.Đ.Th để ông này thành lập bến xe Thành Bưởi...

Chiều 18-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận, hồ sơ liên quan đến việc sai phạm tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy đã được Phòng cảnh sát kinh tế (PC46), Công an TP Cần Thơ thụ lý, tiến hành làm rõ các sai phạm.



Tin tức liên quan

  • Quảng Bình: Chính quyền buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng!
  • Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:34
  • Do chính quyền địa phương phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn buông lỏng về công tác quản lý đất đai dẫn đến việc các Ban quản lý hợp tác xã (HTX) dịch vụ trên địa bàn lạm dụng để cấp đất, giao đất không đúng thẩm quyền. Đặc biệt, có những sai phạm nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự nên UBND thị xã Ba Đồn chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Ba Đồn để điều tra, làm rõ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn