Điều tra vụ phá rừng quy mô lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn

Thứ sáu, 02/02/2018 - 14:07
Quá trình tuần tra kiểm soát của Trạm Kiểm lâm số 8 (Vườn Quốc gia Yok Đôn, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn với tổng khối lượng gần 45m3 gỗ.

Ngày 2/2, ông Phạm Tuấn Linh - Quyền giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết - đơn vị đang phối hợp cùng Công an huyện Buôn Đôn tiến hành điều tra, làm rõ một vụ phá rừng với quy mô lớn ngay trong Vườn Quốc gia Yok Đôn.

 

Hiện trường vụ phá rừng trong Vườn quốc gia Yok Đôn

Hiện trường vụ phá rừng trong Vườn quốc gia Yok Đôn

 

Theo ông Linh, vào ngày 26/1, trong quá trình tuần tra, kiểm soát Trạm Kiểm lâm số 8 của Vườn Quốc gia Yok Đôn đã phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn tại tuyến vành đai biên giới thuộc Tiểu khu 408 - khu vực này do Đồn biên phòng 741 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk quản lý).

Lực lượng kiểm lâm đã phối hợp cùng Đồn biên phòng 741 kiểm đếm có tổng cộng 23 cây gỗ bị đốn hạ, trong đó có 19 cây gỗ đỏ (gỗ Cà te), 2 cây gỗ Cẩm lai và 2 cây gỗ Sao thuộc nhóm gỗ quý 2 và 2A. Tổng khối lượng 44,932m3 gỗ.

 

Một khúc gỗ lớn bị cưa hạ

Một khúc gỗ lớn bị cưa hạ

 

Dấu vết tại hiện trường để lại cho thấy số gỗ này đã được cưa xẻ thành từng hộp gỗ và một số phần thân đã được các đối tượng vận chuyển đi nơi khác.

Theo báo cáo của Vườn Quốc gia Yok Đôn thì số gỗ này đã bị các đối tượng chặt hạ vào khoảng đầu tháng 1/2018.

 

Có gần 45m3 gỗ bị cưa hạ (ảnh Cơ quan chức năng cung cấp)

Có gần 45m3 gỗ bị cưa hạ (ảnh Cơ quan chức năng cung cấp)

 

Được biết, địa điểm xảy ra vụ phá rừng nằm trên trục đường tuần tra biên giới thuộc quản lý của Đồn Biên phòng 741 - Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Đắk Lắk. Đây là khu vực vành đai biên giới cấm xâm nhập.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

Thúy DiễmTin tức liên quan

  • Phát hiện một lượng lớn gỗ lâm tặc chưa kịp đưa ra khỏi rừng
  • Thứ sáu, 02/02/2018 - 13:34
  • Trong quá trình tuần tra, lực lượng liên ngành huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã phát hiện một lượng lớn gỗ trong rừng phòng hộ. Số lượng gỗ hơn 50m3 này do các đối tượng lâm tặc đốn hạ tại khu vực giáp ranh với tỉnh Hà Tĩnh nhưng chưa kịp đưa ra khỏi rừng.
  • 15ha rừng ngay cạnh chốt bảo vệ bị "xóa sổ" gọn gàng!
  • Thứ năm, 01/03/2018 - 07:26
  • Với mục đích chuyển đổi đất rừng thành đất nông nghiệp, nhiều đối tượng đã đưa máy móc, thiết bị vào cưa cắt, triệt hạ gần 15ha rừng tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Mặc dù hiện trường cách chốt bảo vệ của công ty này hơn 1km nhưng sự việc kéo dài mà không bị ngăn chặn, xử lý kịp.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn