Doanh nghiệp muốn ủy thác để Cục thuế TP.HCM kê khai

Thứ Bảy, ngày 26/5/2018 - 15:28
(PLO)- “Nếu chúng tôi có được dữ liệu của người dân và doanh nghiệp thì chúng tôi cũng sẵn sàng kê khai"- ông Lê Duy Minh Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM nói như thế sau khi thông tin có nhiều doanh nghiệp và người dân muốn ủy thác cho cơ quan thuế kê khai.

Sáng 26-5, Hội đồng nhân dân TP.HCM phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) đã tổ chức chương trình phát thanh trực tiếp “Đối thoại cùng chính quyền Thành phố” với chủ đề “Cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh và kê khai nộp thuế”.

Doanh nghiệp muốn ủy thác để Cục thuế TP.HCM kê khai - ảnh 1
Các đại biểu tham gia buổi đối thoại sáng 26-5.

Tại chương trình, ông Lê Duy Minh - Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết số lượng doanh nghiệp tăng nhanh đã tạo áp lực cho ngành thuế. Hiện nay Cục thuế TP quản lý hơn 260.000 doanh nghiệp và 400.000 hộ kinh doanh cá thể, trong đó 25.000 là những hộ có nhà cho thuê.

Ông Minh cho biết, Cục thuế đang tiến tới việc không phải xuất hóa đơn giấy mà sử dụng hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn điện tử có mã xác thực (hiện đã cấp 264.000 tờ hóa đơn). “Càng ngày sẽ không thấy hóa đơn giấy lưu thông trên thị trường nữa mà qua phương thức điện tử”- ông Minh nói.

Tuy nhiên, ông Minh cho biết Cục thuế TP.HCM đang gặp một vấn đề khó là một số doanh nghiệp và người dân rất muốn ủy thác cho cơ quan thuế trong việc kê khai.

“Nếu chúng tôi có được dữ liệu của người dân và doanh nghiệp thì chúng tôi cũng sẵn sàng kê khai. Tuy nhiên, đây là những bảo mật của doanh nghiệp và người dân, nên cũng muốn rằng những thao tác này sẽ phải trực tiếp từ người dân và doanh nghiệp vì chúng ta còn pháp lý sau này như trách nhiệm liên quan đến kê khai, nộp thuế. Nếu chúng tôi đứng ra kê khai phụ thì trách nhiệm này không rõ ràng và không minh bạch”- ông Minh nói.

Trong thời gian tới, ông Minh cho biết, Cục thuế TP.HCM sẽ tiếp tục kê khai thuế trước bạ điện tử đối với các loại tài sản, hoàn thiện quy chế tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế qua mạng, cấp mã số thuế tự động, cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin.

Liên quan đến đăng ký kinh doanh, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, Sở đã thực hiện kết hợp 3 thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp gồm thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin thuế và tài khoản ngân hàng. Việc kết hợp này đã giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính từ 9 ngày còn 4 ngày. Từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.600 doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ 3 trong 1 này.

Bên cạnh đó, Sở còn hỗ trợ soạn hồ sơ cho doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp và hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng. “Đối với doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ do chưa quen soạn hồ sơ thì chuyên viên Sở sẽ sẵn sang hỗ trợ trực tiếp cho nhà đầu tư và soạn dùm hồ sơ cho danh nghiệp”- bà Mai nói và cho biết trong năm tháng đầu năm 2018 chuyên viên Sở đã soạn hơn 2.200 hồ sơ cho doanh nghiệp.

Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thời gian tới, bà Mai cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đẩy mạnh việc điện tử hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp, sử dụng hiệu quả dịch vụ công trực tuyến đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp như nộp qua mạng, nhận kết quả qua bưu điện.

TÁ LÂMTin tức liên quan

 • "Doanh nghiệp tư nhân như đội quân thuyền thúng"
 • Thứ bảy, 26/05/2018 - 15:40
 • Đại biểu Quốc hội ví von, với tình trạng sức khỏe cùng với sự quá tải, gánh nặng về chi phí, thủ tục rào cản do mô hình nhỏ lẻ, năng lực, trình độ quản trị thì căn bệnh kinh niên chậm lớn của doanh nghiệp tư nhân sẽ khó có thể chữa.
 • Phục vụ dân, cán bộ làm xuyên trưa, tối
 • Thứ Tư, ngày 13/6/2018 - 06:30
 • (PL)- Để người dân thuận lợi, không phải đi lại nhiều lần khi có việc cần liên hệ, nhiều phường và quận tại thành phố đã tổ chức làm việc vào giờ nghỉ buổi trưa lẫn sau giờ hành chính.
 • Cải cách bộ máy: Người dân “đo” hiệu quả công việc của chính quyền
 • Thứ ba, 07/08/2018 - 14:44
 • Phường cải cách thủ tục, bộ máy, công việc “trôi” nhanh hơn. Xã thực hiện nhất thể hoá các chức danh lãnh đạo, hợp nhất các cơ quan, người dân đỡ lo phải nuôi công chức “cắp ô”. Với cán bộ, công chức, thay đổi là áp lực, là chọn lọc, cũng là thêm sức mạnh, động lực làm việc…
 • Giảm đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng, TP.HCM được khen
 • Thứ Bảy, ngày 21/7/2018 - 13:37
 • (PLO)- “Sáng kiến liên thông một cửa điện tử trong CPXD đã giảm được từ 122 ngày xuống còn 42 ngày là một cách làm tốt. Có thể đúc kết, đánh giá để nhân rộng ra cả nước” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn