Doanh nghiệp Trung Quốc xem ông Trump là 'sát thủ thương trường'

07/05/2019 16:12
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến các nhà sản xuất nhỏ lẻ Trung Quốc lãnh đủ. Họ gọi tổng thống Mỹ là "sát thủ thương trường", người có luật chơi kiểu "không chơi theo bất kỳ luật chơi nào hết".

Doanh nghiệp Trung Quốc xem ông Trump là sát thủ thương trường  - Ảnh 1.

Tổng thống Trump được nhận xét là người khó đoán dù đã nắm quyền được hơn 2 năm - Ảnh: AFP

Những than vãn kiểu "trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết" của các doanh nghiệp Trung Quốc lại đang đúng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. 

Tổng thống Trump vừa đe dọa sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD xuất sang Mỹ.

Sự việc diễn ra ngay trước thềm vòng đàm phán cuối cùng nhằm kết thúc chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington trong tuần này. 

Một số người nói đó là "đòn gió" của ông Trump - tác giả cuốn "Nghệ thuật đàm phán" được xếp vào dạng cháy hàng trước đây. 

Song các doanh nghiệp Trung Quốc, những người đã trải qua một năm gánh thuế Mỹ tăng cao hơn, tin rằng đó không phải là lời nói suông.

"Họ phải mua thuốc giảm đau nữa rồi", ông Liao Yu - giám đốc một công ty xuất khẩu túi xách và hành lý, nói về các nhà sản xuất Trung Quốc bán hàng chủ yếu cho Mỹ và châu Âu.

"Chi phí chuyển nhà máy sản xuất không hề rẻ, đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi. Nhưng nếu không chuyển thì làm sao sống nổi với đống thuế đó? Mức thuế 25% lận đó! Nó sẽ giết hết chúng tôi mất. Trump đúng là sát thủ mà!", ông Yu than vãn trên báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

Theo ông Yu, các khách hàng ở Mỹ và châu Âu đã bắt đầu tìm nguồn cung mới từ các công ty khác ở Đông Nam Á do mức thuế ông Trump áp lên hàng hóa từ Trung Quốc.

"Ban đầu tôi còn nghĩ những sản phẩm của công ty tôi sẽ nằm ngoài danh sách bị áp thuế. Nhưng ông Trump chưa bao giờ chơi theo luật và dường như không ai ở Trung Quốc đủ cửa để chơi với ông ta", ông Gloria Luo - quản lý một công ty chuyên sản xuất phụ tùng ôtô ở Quảng Châu, thừa nhận sức mạnh từ quyền áp thuế của Mỹ.

Một chủ doanh nghiệp khác đặt tại Thẩm Quyến cho biết ông không hiểu tại sao chứng khoán đỏ sàn vào ngày hôm qua, cho tới khi thấy người ta chuyền tay nhau dòng trạng thái đe dọa tăng thuế của ông Trump trên Twitter.

"Không nuốt trôi được tin tức đó, phải nói thật là như vậy. Truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục nói hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng và sẽ sớm đạt được một thỏa thuận cuối cùng", ông này tỏ ra bức xúc.

Doanh nghiệp Trung Quốc xem ông Trump là sát thủ thương trường  - Ảnh 2.

Tổng thống Trump trong một lần gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Trong lúc Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 7-5 tiếp tục nhấn mạnh việc Mỹ áp thuế sẽ không giải quyết được gì, các doanh nghiệp nước này lại bắt đầu tính đường sang các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. 

Đại diện của một công ty chia sẻ với mức thuế 10% như cũ các khách hàng bên Mỹ vẫn còn bấm bụng chấp nhận vì nếu xuất khẩu đường vòng qua Việt Nam sẽ tốn thời gian hơn. Ông này khẳng định nếu tăng lên 25%, các khách hàng Mỹ của công ty sẽ dứt khoát bỏ Trung Quốc và đổ sang Việt Nam.

"Chi phí chuyển nhà máy sang Việt Nam đã tăng vọt trong năm nay và sẽ còn tăng nữa", ông Gao Jian nói với báo SCMP. Ông là người đứng đầu một công ty tư vấn đã giúp nhiều công ty Trung Quốc chuyển nhà máy sang một trong số hơn 50 khu công nghiệp của Việt Nam.

BẢO DUYTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn