Đổi ngày ghi điện có làm tăng tiền điện?

24/04/2018 11:36 GMT+7
TTO - Người dân khu vực phường Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM phản ánh từ tháng 4 vừa phía công ty điện lực đổi ngày ghi số điện khiến tiền điện gia đình sử dụng tăng bất thường.

Đổi ngày ghi điện có làm tăng tiền điện? - Ảnh 1.

Nhân viên công ty điện lực sửa chữa hệ thống điện tại địa bàn TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Cụ thể ông T. ngụ đường 9, P.Hiệp Bình Chánh cho hay bình thường ngày nhân viên điện lực ghi điện tại nhà ông là ngày 14, đợt này công ty chuyển lên ghi vào ngày 22. Do kéo dài thêm 8 ngày đã khiến tiền điện nhà ông bị tăng hơn 1 triệu đồng.

Ông cho rằng như vậy là bất thường, vì nếu tính theo định mức điện được cấp thì việc kéo dài ngày ghi sẽ khiến số Kw điện tiêu thụ bị tăng thêm và vượt đến định mức bậc cao nhất, gia đình phải chịu tiền điện vô lý.

Ngoài ra ông còn thắc mắc với số lượng khách hàng quá lớn thì số tiền dư dôi ra sẽ vô cùng nhiều.

Trao đổi về vấn đề này Công ty Điện lực Thủ Đức cho biết việc điều chỉnh ngày ghi điện là để điều tiết lại các phiên ghi điện trước tình hình khách hàng sử dụng điện ngày càng tăng lên. Phía công ty điều chỉnh để tránh những sai sót dẫn đến các vấn đề phiền hà cho khách hàng.

Phía công ty cũng khẳng định việc thay đổi ngày ghi điện có làm tăng tiền điện do số ngày dài hơn nhưng không làm tăng quá mức và cộng dồn để khách hàng phải chịu giá theo định mức cao.

Có hai trường hợp xảy ra khi thay đổi ngày ghi điện:

Trường hợp 1: Số ngày sử dụng điện trong tháng 4 sẽ ngắn hơn so với trước dẫn tới số tiền điện khách hàng thanh toán sẽ thấp hơn so với tháng 3.

Trường hợp 2: Số ngày sử dụng điện sẽ nhiều hơn so với tháng 3. Tuy nhiên tiền điện sẽ không bị tính gộp lại rồi lũy tiến theo bậc thang định mức. Theo đó lúc này giá điện sẽ được tính như sau.

Ví dụ gia đình khách hàng sử dụng hết 100Kw điện trong tháng 4 và tháng này có thời gian ghi điện kéo dài trong 33 ngày thì sẽ lấy 50Kw của định mức đầu nhân cho 33 ngày rồi chia cho chu kì ghi điện thông thường là 30 ngày, (50x33:30) = 55.

Như vậy thay vì được áp giá ở định mức đầu 1.549đồng/Kw cho 50Kw đầu thì khách hàng sẽ được áp giá trên cho 55 Kw và tương tự với các bậc thang sau cũng được tính như trên.

Nguyên nhân khiến giá tiền tăng đột biến được phía công ty giải thích do thời gian vừa qua bắt đầu vào mùa nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân sẽ vượt cao hơn hơn so với bình thường.

Các thiết bị như quạt, máy lạnh cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn do công suất hoạt động tăng mà người dân không chú ý.Tin tức liên quan

  • Trả thêm tiền điện để giảm ô nhiễm không khí?
  • 09/05/2018 18:40 GMT+7
  • TTO - 'Bạn có sẵn lòng trả tiền cao hơn cho năng lượng sạch?' là câu hỏi mà TS Lê Việt Phú - chuyên gia kinh tế môi truờng của ĐH Fulbright Việt Nam, đặt ra khi bàn về các giải pháp về chất lượng không khí.
  • Ngành điện ‘nhè’ tháng nắng nhất mà tăng giá
  • 06/05/2019 11:23
  • Cho rằng việc tăng giá điện có những lý do khách quan “chẳng đặng đừng”, ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM vẫn nhận định việc tăng giá điện trong thời điểm này là chưa hợp lý.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn