Đồng đội tiễn đưa người anh hùng đến 'kẻ thù còn phải thương mến'

25/09/2019 12:45
Sáng 25 - 9, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (TP.HCM), đồng đội, bạn bè... tiếp tục đến đưa tiễn Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Bảy. Trong khi đó ở quê nhà, công tác tổ chức đón linh cữu ông đang gấp rút thực hiện.

Đồng đội tiễn đưa người anh hùng đến kẻ thù còn phải thương mến - Ảnh 1.

Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) viết sổ tang tiễn biệt ông Nguyễn Văn Bảy - Ảnh: TIẾN LONG

Những dòng chia sẻ xúc động đã được đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Tàu (ông Tư Cang) viết vào sổ tang tiễn biệt người em, người đồng đội  Nguyễn Văn Bảy.

Ông Tư Cang chia sẻ: "Mới tháng rồi còn ngồi với nhau ở Tân Bình mà nay em đã đi rồi. Bữa đó em còn kể chuyện tiếu lâm mà anh cười muốn bể bụng".

Ở tuổi 92, cũng từng trải qua những tháng ngay ác liệt chiến tranh, ông Tư Cang dành lời khen ông Bảy: "Không ai được như em, kẻ thù bên kia đại dương còn khâm phục và thương mến. Trong tình báo có Phạm Xuân Ẩn cũng giống em ở điểm đó. Nay em đã ở trên mây để bay về trời, nơi trước kia em luồn trong mây để bắn máy bay".

Cuối dòng, ông Tư Cang tặng ông Bảy mấy câu thơ của Nguyễn Công Trứ: "Đường mây rộng thênh thang cử bộ/Nợ tang bồng trang trắng vỗ tay reo/Thảnh thơi thơ túi rượu bầu"...

Giữa trưa, đoàn học viên và cán bộ Trường Phi công Bay Việt do Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên - Hiệu trưởng Trường Phi công Bay Việt - làm trưởng đoàn đã đến viếng đại tá Nguyễn Văn Bảy.

Sau khi viếng, đoàn nán lại để cơ trưởng Nguyễn Nam Liên chia sẻ với các học viên - những phi công tương lai về tấm gương anh hùng của ông Bảy. Ông Liên nói khi còn sống, ông Bảy đã 3 lần đến Trường Phi công Bay Việt nói chuyện với học viên của trường về chiến công kiên cường, anh dũng của lực lượng không quân.

"Ngày hôm nay là sự kiện các phi công trẻ phải ghi nhớ. Tấm gương của ông Bảy - một phi công xuất thân nông dân chân đất nhưng kiên cường, quyết liệt chiến đấu là bài học lớn cho chúng ta", ông Liên nói.

Đồng đội tiễn đưa người anh hùng đến kẻ thù còn phải thương mến - Ảnh 2.

Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên, Hiệu trưởng Trường Phi công Bay Việt chia sẻ với học viên về tấm gương đại tá Nguyễn Văn Bảy - Ảnh: TIẾN LONG

Theo chương trình lễ tang, 5 giờ sáng 26 - 9, linh cửu anh hùng Nguyễn Văn Bảy sẽ được di quan về quê nhà Lai Vung (Đồng Tháp) và an táng tại đất nhà.

Trong khi đó tại quê nhà Lai Vung (Đồng Tháp), công tác tổ chức đón linh cữu phi công Nguyễn Văn Bảy đang được thực hiện gấp rút. Lễ viếng ở quê nhà sẽ bắt đầu từ ngày 26-9, an táng vào trưa 27-9.

Ông Đặng Hữu Trọng - chánh văn phòng UBND huyện Lai Vung cho biết: huyện đang gấp rút chuẩn bị các khâu như trang trí nhà tang lễ, hậu cần, tiếp khách… để người dân và lãnh đạo các ban, ngành trong và ngoài địa phương có thể đến để viếng đại tá Nguyễn Văn Bảy. 

Đồng đội tiễn đưa người anh hùng đến kẻ thù còn phải thương mến - Ảnh 3.

Người dân phát quang đường xá chuẩn bị đón linh cửu - Ảnh: THÀNH NHƠN

Trong những ngày qua, chính quyền địa phương và người dân cũng đã phát quang, dọn dẹp cây cối hai bên con đường dẫn vào phần đất an nghỉ của đại tá Nguyễn Văn Bảy. Dưới khóm tre già nơi mảnh đất quê nhà tại xã Tân Dương (huyện Lai Vung), ông Bảy sẽ an nghỉ bên cạnh cha mẹ và những người thân của mình.

Đồng đội tiễn đưa người anh hùng đến kẻ thù còn phải thương mến - Ảnh 4.

Khu vực an nghỉ của Anh hùng Nguyễn Văn Bảy được gấp rút hoàn tất - Ảnh: THÀNH NHƠN

Đầu trên xóm dười những ngày này đều râm ran về những chiến công hiển hách cùng lối sống chất phác, giản dị của ông. "Đường điện, đường đi ở đây đều có phần đóng góp của bác Bảy. Ở quê ai cũng kính mến bác nên khi nghe tin bác mất bà con xóm giềng đều thương tiếc" bà Võ Thị Nga - một người dân chia sẻ.

PHẠM VŨ - TIẾN LONG - THÀNH CHƠNTin tức liên quan

  • Tiễn đưa 'phi công phi thường' Nguyễn Văn Bảy về quê nhà Lai Vung
  • 26/09/2019 07:08
  • 5g30 sáng 26-9, đông đảo đồng đội, cán bộ, chiến sĩ và người dân đã đến nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (TP.HCM) dự lễ truy điệu và đưa linh cữu đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy về quê nhà tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn