Đồng Nai: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, “để lại” ...hơn 57 tỷ đồng nợ BHXH

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:37
Các doanh nghiệp giải thể, phá sản và chủ doanh nghiệp bỏ trốn ở Đồng Nai đang để lại các khoản nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) lên tới hơn 57 tỷ đồng.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, 52 doanh nghiệp đã giải thể, phá sản và có chủ bỏ trốn còn nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế với số tiền hơn 57 tỷ đồng.

Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) tập trung trước cổng DN khi nghe tin chủ DN bỏ trốn và nợ lương, BHXH.

Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) tập trung trước cổng DN khi nghe tin chủ DN bỏ trốn và nợ lương, BHXH.

Trong số này có nhiều doanh nghiệp nợ số tiền bảo hiểm lớn như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina nợ gần 20 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư bê tông Công Nghệ Cao nợ trên 6,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Licogi 16.5 nợ gần 6 tỷ đồng; Công ty Rượu Sapanh Matxcova nợ trên 3,5 tỷ đồng…

Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng chục ngàn lao động làm việc tại các doanh nghiêp này. Trong khi đó, việc thu hồi số tiền phải đóng BHXH của doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, thực tế có doanh nghiệp nợ BHXH cũng vì nguyên nhân bất khả kháng như kinh doanh thua lỗ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãi nhưng cố tình chây ì, không chấp hành pháp luật bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lớn và chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Để thu hồi các khoản bảo hiểm doanh nghiệp còn nợ, ngành bảo hiểm xã hội phải chờ thanh lý tài sản. Với công nhân đã làm việc tại các doanh nghiệp đã giải thể, phá sản và nợ đóng BHXH, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai vẫn chủ trương thực hiện chốt sổ bảo hiểm cho người lao động, căn cứ theo thời gian đóng.

Vĩnh ThủyTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn