Đồng Nai gấp rút chuẩn bị 'đất sạch' cho sân bay Long Thành

16/07/2020 09:03
UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ban ngành, huyện Long Thành đang thực hiện nhiều biện pháp khẩn trương và quyết liệt nhằm sớm hoàn thành việc giao “đất sạch” cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đồng Nai gấp rút chuẩn bị đất sạch cho sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh sân bay Long Thành - Ảnh: Bộ GTVT

Trong đó những biện pháp nổi bật đang được thực hiện như tăng cường cán bộ từ tỉnh về địa phương để tăng tốc độ kiểm đếm đất đai, gấp rút đền bù và xây dựng khu tái định cư cho người dân có đất thu hồi…

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện sớm công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai giải ngân hết số vốn 23.000 tỉ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàn thành công tác kiểm đếm đất đai vào cuối tháng 11-2020

Theo tiến độ đã cam kết, vào tháng 10 tới, Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên 1.800 ha cho chủ đầu tư xây dựng sân bay Long Thành và đến đầu quý II-2021, sẽ bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án (tổng diện tích hơn 5.000 ha).

Tại buổi làm việc với các sở, ngành, và UBND huyện Long Thành về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành chiều ngày 30-6, Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh cần hoàn thành áp giá đền bù, hỗ trợ dự án Sân bay Long Thành trong năm 2020

Bên cạnh đó, để đảm bảo đời sống của người dân khi chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh kiểm soát gắt gao tiến độ thi công các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên xây dựng sân bay Long Thành (khu vực hơn 1.800 ha) Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với diện tích 730 ha của 1.000 hộ gia đình, cá nhân. Phần còn lại là diện tích đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án, bồi thường, hỗ trợ.

Tính đến nay, UBND Long Thành đã thực hiện được 3 đợt chi trả với tổng số 269 hộ dân được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ số tiền hơn 440 tỉ đồng.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1.800 ha) phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, có khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của 1.007 hộ gia đình, cá nhân. Do diện tích lớn, số hộ dân đông nên việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân sẽ chia làm nhiều đợt. Theo đó, khi phê duyệt xong phương án bồi thường đối với 100- 150 hộ gia đình, cá nhân thì UBND huyện sẽ thực hiện chi trả tiền ngay cho người dân.

Đối với khu vực còn lại để xây dựng sân bay Long Thành (khu vực hơn 3.000 ha), đến nay đã thực hiện kiểm đếm đất đai của hơn 1.000 hộ dân với diện tích hơn 733ha.

Đồng Nai gấp rút chuẩn bị đất sạch cho sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Nhiều biện pháp đang được UBND tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành triển khai để kịp bàn giao "đất sạch" cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Ảnh: Bộ GTVT

Theo yêu cầu của UBND tỉnh, các đơn vị chức năng và UBND huyện Long Thành phải hoàn công tác kiểm đếm, áp giá đền bù đối với toàn bộ diện tích đất bị thu hồi thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành trong năm 2020.

"Mục tiêu lớn nhất là phải hoàn thành áp giá đền bù toàn bộ diện tích đất cần thu hồi trong năm 2020 không để chuyển sang năm 2021. Do đó, các đơn vị liên quan phải tập trung vào công việc, thực hiện "siết" tiến độ" - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đẩy nhanh khu tái định cư cho người dân

Để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn đầu tư, Đồng Nai đang tập trung tối đa cho hai nhiệm vụ quan trọng của dự án là chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân và xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành là đảm bảo tiến độ xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nơi sẽ bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng dự án.

Trước đó, vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức khởi công 5 hạng mục quan trọng xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm 4 tuyến đường giao thông và hệ thống thoát nước ngoài ranh khu tái định cư.

Đại diện ban quản lý dự án cho biết, ngay sau khi khởi công, đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực để đảm bảo tiến độ thi công các công trình. Do đó, hiện nay, tiến độ thi công 5 gói thầu vẫn đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Theo kế hoạch, trong tháng 8 tới, sau khi các tuyến đường giao thông chính được định hình và cơ bản hoàn thành, các cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành bàn giao đất tái định cư cho người dân xây dựng nhà cửa. Để đảm bảo đời sống của người dân khi chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật còn lại hiện cũng đang được triển khai thực hiện.

TRẦN MẠNHTin tức liên quan

  • Có nên xây sân bay thứ hai ở Hà Nội?
  • 04/10/2020 08:12
  • Mới đây Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội kiến nghị phương án bố trí sân bay thứ hai cho vùng thủ đô Hà Nội. Đây là sự chuẩn bị cần thiết cho tương lai.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn