Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính: Chủ đầu tư khởi kiện Chủ tịch quận Ba Đình

Thứ tư, 27/06/2018 - 16:43
Chủ đầu tư dự án xã hội hóa cống hóa mương Phan Kế Bính đã khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình và đề nghị TAND TP Hà Nội ra Quyết định ngăn chặn khẩn cấp nhằm đảm bảo tài sản cho tới khi có quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Liên quan đến một số vi phạm tại công trình cống hóa mương Phan Kế Bính, ngày 27/6, tin từ TAND TP Hà Nội cho hay, Tòa Hành chính - TAND TP Hà Nội chiều 26/6 đã tiếp nhận đơn khởi kiện Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) của Công ty Cổ phần Đa quốc gia.

Hiện trạng tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính

Hiện trạng tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính

Theo đơn khởi kiện của Công ty CP Đa Quốc gia, tháng 10/2007, doanh nghiệp này đã được UBND TP Hà Nội lựa chọn làm nhà đầu tư thực hiện Dự án cống hoá mương Phan Kế Bính (đoạn từ Linh Lang đến đường Liễu Giai) tại phường Cống Vị (quận Ba Đình) làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ theo Quyết định số 4227/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Đây là dự án đầu tiên của Hà Nội được thực hiện theo chủ trương xã hội hoá trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của UBND thành phố.

Sau đó, thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000170 cho Công ty CP Đa quốc gia để thực hiện Dự án nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất của khu vực, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết tình trạng thiếu các điểm đỗ xe tĩnh của khu vực và thành phố, cung cấp các dịch vụ phụ trợ trong thời hạn hoạt động là 20 năm.

Trong quá trình thực hiện Dự án, Công ty cổ phần Đa Quốc gia đã có một số vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, như xây dựng công trình trên mặt đất vượt quá kích thước, diện tích theo Giấy phép xây dựng được cấp. Những vi phạm này đều được xảy ra vào thời điểm năm 2009 và đã được làm rõ tại Kết luận thanh tra số 559/KL-TTTP (P1) ngày 14/4/2010 của Thanh tra Thành phố.

Thực hiện kết luận thanh tra, các ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, Công ty CP Đa quốc gia đã sửa chữa, khắc phục xong phần lớn các sai phạm. Tuy nhiên, còn một số hạng mục công trình vi phạm, nếu dỡ bỏ thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu và an toàn của toàn bộ công trình.

Mặt khác, công trình dự án chưa được hoàn công, chưa được quyết toán, cho nên ngày 28/10/2010, Công ty CP Đa quốc gia đã có Công văn gửi Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ các nội dung đã tự khắc phục xong và xin được giữ nguyên hiện trạng những hạng mục công trình không thể khắc phục, dỡ bỏ được.

Kể từ thời điểm năm 2014 đến nay, đã có 4 lần thanh tra, kiểm tra tại Dự án được tiến hành và đi đến kết luận Công ty CP Đa quốc gia không có hành vi vi phạm mới liên quan đến trật tự xây dựng.

Ngày 3/10/2017, Sở Xây dựng Hà Nội có Thông báo số 342/TB-SXD(TTr) về kết quả kiểm tra việc quản lý khai thác sử dụng sau đầu tư đối với Dự án, trong đó đánh giá: “Dự án cống hoá mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe (đoạn từ phố Linh Lang đến Liễu Giai) đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trật tự xây dựng; việc khai thác sử dụng phù hợp với kết quả kiểm tra nêu tại Kết luận số 1303/KL-STNMT-DKTr ngày 28/6/2017”.

Theo đại diện Công ty CP Đa quốc gia, từ ngày 29/5 vừa qua, UBND quận Ba Đình đã liên tiếp đưa ra các biện pháp hành chính, trong đó có quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình bị coi là vi phạm của doanh nghiệp. Mặc dù doanh nghiệp đã gửi giấy mời và Đơn khiếu nại nhiều lần về việc cần làm rõ các diện tích sai phạm và bị cho là không có giấy phép nhưng Quận không có bất kỳ văn bản phúc đáp nào.

Vì vậy, Công ty CP Đa quốc gia đã chính thức khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đề nghị TAND TP Hà Nội ra Quyết định ngăn chặn khẩn cấp kịp thời nhằm đảm bảo tài sản còn nguyên trạng cho tới khi có quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Tiến NguyênTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn