Dự án Gami Hội An: Xây dựng không phép, vượt độ cao!

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:44
Ngày 14/4, lãnh đạo TP Hội An đã tổ chức cuộc họp khẩn quanh dự án Gami Hội An và vở diễn “Ký ức Hội An” gây ra những ý kiến trái chiều trong thời gian qua.

Kết thúc buổi họp, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch TP Hội An đã trả lời thẳng thắn những câu hỏi của các cơ quan báo chí xung quanh dự án gây bão dư luận này.

Chính quyền TP Hội An họp để bàn về dự án Gami Hội An cũng như vở diễn “Ký ức Hội An”.

Chính quyền TP Hội An họp để bàn về dự án Gami Hội An cũng như vở diễn “Ký ức Hội An”.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho hay, UBND TP Hội An đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng làm việc lại với Tập đoàn Gami. Cụ thể, Hội An đề xuất giảm độ cao công trình, giảm mật độ xây dựng. Những công trình không cần thiết, theo thiện chí của nhà đầu tư yêu cầu không đầu tư thêm mà phá bớt những công trình có quá nhiều bê tông cốt thép, tăng cường mật độ cây xanh.

Ngoài ra, theo ông Dũng, để đảm bảo cảnh quan, Hội An sẽ kiểm tra lại toàn bộ kè xung quanh. Nếu được thì vận động nhà đầu tư mua dừa nước trồng xung quanh để đảm bảo cảnh quan, đồng thời chống xung lượng giữa hai bờ, hạn chế sạt lở hai bên bờ.

Về cốt nền cao so với thiết kế, ông Dũng cho rằng, nếu nhìn bằng mắt thường thì thấy nó cao về hai phía. Riêng UBND TP Hội An đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng xem xét cho phép cao không quá cốt nền cao so với hai bờ. Sau khi xây bờ kè xong thì dư luận cho rằng cao hơn. Vấn đề này UBND TP sẽ làm việc với Sở Xây dựng để kiểm tra. Nếu như quả thật cao thì buộc người ta trả về đúng hồ sơ thiết kế của nó.

Theo ông Dũng, đây là công trình phục vụ APEC. Năm 2016, sau khi cho tái khởi động dự án thì công trình “Công viên ấn tượng” đăng ký hạng mục sân khấu ngoài trời khoảng 2.000 người để phục vụ cho nội dung mà APEC tổ chức tại Hội An tiếp đón 1.200 phu nhân, phu quân.

Công trình xây dựng không có giấy phép. Đến ngày 20/3, mới được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp phép chính thức

Công trình xây dựng không có giấy phép. Đến ngày 20/3, mới được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp phép chính thức

Trên tinh thần như vậy, Quảng Nam thành lập Tổ chuyên trách do ông Lê Văn Thanh (Phó Chủ tịch tỉnh) làm Tổ trưởng. Tổ này ưu tiên cho xây dựng công trình trong giai đoạn 1, vừa thi công theo thiết kế vừa làm thủ tục cấp phép xây dựng. Do công trình này phục vụ APEC nên không có giấy phép, mà mới hoàn thiện giấy phép vào ngày 20/3.

Chủ tịch TP Hội An cho biết, dự án này có hai vấn đề bất cập. Đó là sau khi kiểm tra phát hiện sân khấu ngoài trời xây dựng vượt mức cho phép từ 14,5 lên 16,3m. Còn mật độ xây dựng thì theo hồ sơ cấp, hiện mới thi công giai đoạn 1 nên chưa nói gì được hết. Hồ sơ của tỉnh cấp phép, công trình cao nhất là 16,5m, đó là công trình nhà hát trong nhà - điểm nhấn của toàn bộ dự án.

Tuy nhiên, bây giờ chủ dự án xây dựng sân khấu ngoài trời đã cao 16,3m, trong khi thiết kế công trình này chỉ cao 14,5m… Như vậy, sau này Hội An sẽ buộc nhà đầu tư cam kết nếu lấy công trình sân khấu ngoài trời làm điểm nhấn thì phải dẹp (điểm nhấn-PV) nhà hát trong nhà. Chỉ kiểm tra giai đoạn 1 đã thấy nhiều bất cập vượt độ cao, không giấy phép.

Đối với công trình này, từ năm 2008, tỉnh đã có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, trên cơ sở bổ sung thì tỉnh phê duyệt bổ sung vì đây là công trình có tính chuyển tiếp.

“Vấn đề cuối cùng, nếu xét thấy chủ đầu tư đề xuất hợp lý thì chúng ta làm, nếu không hợp lý thì chúng ta phải kiên quyết tháo dỡ. UBND TP Hội An xét thấy việc cho tồn tại công trình không phép, sai phép là không hợp lý và chúng tôi sẽ có văn bản đề nghị tỉnh xem xét lại quyết định và giấy phép đã cấp, cần thiết phải cho tháo dỡ”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, khi dự án nằm trong công trình trọng điểm phục vụ APEC thì có ưu tiên trong đầu tư. Nhưng khi triển khai thì chậm, gặp nhiều khó khăn về thời tiết, bão lũ kéo dãn tiến độ. Cho nên, khoảng tháng 7/2017, xét thấy công trình không đủ điều kiện, không đủ thời gian để phục vụ cho sự kiện APEC 2017, nên Hội An có văn bản đề nghị bỏ dự án này ra khỏi danh mục ưu tiên, và khi đó, dự án này phải trở về quy trình cũ là đúng luật. Nên toàn bộ dự án giai đoạn 2 có giấy phép mới cho xây dựng.

Ông Dũng cũng khẳng định họ làm không có giấy phép chứ không phải là sai phép. Do chỗ ưu tiên, vừa làm giấy phép vừa thi công đầu tư thêm theo chỉ đạo chung của UBND tỉnh.

Về chương trình biểu diễn nghệ thuật, khi biểu diễn, đơn vị có trình giấy phép với địa phương không? Ông Dũng nói: “Tôi với tư cách Chủ tịch TP Hội An nhưng cũng không nhận được giấy phép nào về vấn đề biểu diễn. Rất tiếc là mình không gia trong nội dung, giờ bổ sung”.

C.BínhTin tức liên quan

  • Cần Thơ: Tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở khu dân cư tự phát
  • Thứ ba, 29/05/2018 - 09:42
  • Sáng 29/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Tâm Niệm - Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ - cho biết quận này đang tạm ngưng thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu dân cư tự phát mà chưa xác định được khu dân cư có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hay không.
  • Giả mạo chữ ký, con dấu cấp phép xây dựng trái phép
  • Thứ sáu, 25/05/2018 - 17:37
  • Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã thi hành lệnh bắt tạm giam một đối tượng đang là lao động hợp đồng tại Hạt giao thông huyện Tĩnh Gia về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn