Dự kiến mùa khô 2021 tiếp tục tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

17/12/2020 14:55
Do thời tiết bất lợi, lượng nước đầu nguồn đồ về nhiều, việc tìm kiếm 11 người còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 dự kiến sẽ tiếp tục từ tháng 3 đến tháng 6-2021, sau khi hoàn thành việc xây đập ngăn của thủy điện này.

Dự kiến mùa khô 2021 tiếp tục tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Khu vực triển khai tìm kiếm 11 người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 trong giai đoạn 4 - Ảnh: NAM CƯỜNG

Sáng 17-12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành cuộc họp với các bên liên quan trong việc tìm kiếm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3.

Trung tá Phan Thắng - phó chỉ huy kiêm tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết hiện nay khu vực sạt lở ở nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đang có mưa lớn, gần như không thể thực hiện công tác tìm kiếm.

Dự báo từ nay đến hết năm 2020, thời tiết ở khu vực này còn có mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh, cộng thêm các mạch nước ngầm đang no nước nên nước sông dâng cao, gây khó khăn trong việc triển khai tìm kiếm.

Ông Thắng nhận định việc tìm kiếm sẽ chỉ có thể diễn ra khi con đập ngăn nước phía thượng nguồn của thủy điện Rào Trăng 3 được xây xong. Tuy nhiên vướng mắc hiện nay là toàn bộ công trình thủy điện đang bị tạm ngưng xây dựng.

"Do lượng nước đổ về lòng sông Rào Trăng rất lớn nên không con đập tạm nào có thể chịu được. Vậy nên cần thiết phải xây xong con đập ngăn nước này thì mới có thể tiếp tục tìm kiếm", ông Thắng nói.

Hiện Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3 đang cùng Sở Công thương khảo sát, đánh giá, hoàn thiện báo cáo gửi Cục Điện lực và năng lượng tái tạo - Bộ Công thương để xin ý kiến về việc xây dựng con đập phục vụ công tác cứu hộ.

Dự kiến mùa khô 2021 tiếp tục tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 2.

Các lực lượng triển khai tìm kiếm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: TRẦN TÌNH

Theo kế hoạch, sau khi con đập ngăn nước được xây xong, các lực lượng sẽ gấp rút triển khai tìm kiếm giai đoạn 4 dưới lòng sông Rào Trăng, từ khu vực sạt lở kéo dài đến ngã ba Tam Dần (dài 2,5km).

Việc tìm kiếm 11 người còn mất tích dự kiến sẽ triển khai vào tháng 3-2021 khi thời tiết thuận lợi hơn.

Ông Phan Thanh Hùng - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế - đề xuất phía quân đội đưa thêm nội dung rà phá bom mìn ở khu vực lòng sông Rào Trăng. Nguyên do khu vực này trước kia là chiến khu kháng chiến nên rất có khả năng còn sót lại vật liệu nổ, gây nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm.

"Tôi cũng đề xuất thêm việc cắm biển báo và hạn chế người không có phận sự lên khu vực đường 71 dẫn lên thủy điện Rào Trăng 3 vì khu vực này rất nguy hiểm, còn xảy ra sạt lở", ông Hùng nói.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phương - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết việc tìm kiếm 11 người còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất khi thời tiết cho phép.

Ông Phương cũng chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu tách việc xây dựng hạng mục đập ngăn ra khỏi toàn bộ dự án thủy điện để xin giấy phép nhằm trước mắt phục vụ việc tìm kiếm.

"Tỉnh sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục triển khai tìm kiếm 11 người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, sớm đưa họ trở về với gia đình, người thân", ông Phương nói.

Trước đó các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tiến hành xây đập ngăn nước, nắn dòng sông Rào Trăng để tìm kiếm người mất tích sau vụ sạt lở ở đây hôm 12-10. Sau quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 1 thi thể của công nhân bị vùi lấp.

NHẬT LINHTin tức liên quan

  • Thanh Hóa hỏa tốc đề nghị tìm kiếm 15 ngư dân mất tích
  • Thứ năm, 11/01/2018 - 08:13
  • Tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn hỏa tốc gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; UBND thành phố Hải Phòng về việc báo cáo tình hình tàu cá bị nạn trên biển do không khí lạnh gây ra và việc phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, địa phương này hiện có 5 tàu cá bị chìm khiến 15 lao động đi trên tàu mất tích.
  • Cứu thành công 10 thuyền viên đang hoảng loạn trên biển
  • Thứ năm, 11/01/2018 - 12:06
  • Chiếc tàu cá Nghệ An đang đánh bắt ở vùng biển chung giữa Việt Nam và Trung Quốc không may bị gãy chân vịt, máy hỏ và trôi lênh đênh trên biển khiến cho 10 thuyền viên hoảng loạn và đã được ứng cứu sau đó.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn