Dữ liệu sức khỏe của Apple được sử dụng trong phiên tòa hình sự

Thứ ba, 16/01/2018 - 14:38
Ứng dụng của Apple đã cung cấp manh mối quan trọng giúp bắt giữ hung thủ trong một vụ án mạng.

Dữ liệu sức khỏe đã cung cấp bằng chứng quan trọng cho một phiên xét xử ở Đức, trong đó một người tị nạn bị buộc tội cưỡng hiếp và giết người.

Ứng dụng Sức khỏe của Apple ghi lại chính xác bước đi và đã được cài đặt sẵn trên chiếc iPhone 6S và những mẫu thuộc đời mới hơn.

Cảnh sát cho biết rằng dữ liệu ám chỉ nghi phạm đã leo cầu thang, điều này có thể tương đương với việc anh ta kéo nạn nhân xuống bờ sông và sau đó trèo lên bờ.

Bị cáo – Hussein K – đã thừa nhận tội danh nhưng phủ nhận vài chi tiết.

Sinh viên y khoa 19 tuổi Maria Ladenburger đã bị sát hại vào tháng Mười năm 2016 và phiên xét xử - tại tòa án quận ở Freiburg – bắt đầu vào tháng Chín.

Ladenburger đã bị cưỡng hiếp và dìm chết ở sông Dresiam.

 

Dữ liệu về số bước đã đi và quãng đường đã trèo.

Dữ liệu về số bước đã đi và quãng đường đã trèo.

Nghi phạm – được xác định thông qua một sợi tóc được tìm thấy tại hiện trường vụ án – đã từ chối cung cấp cho cảnh sát mã PIN điện thoại của mình nên các nhân viên điều tra đã phải nhờ một công ty điều tra số vô danh ở Munich mở khóa thiết bị.

Ứng dụng dữ liệu sức khỏe trên iPhone ghi lại các hoạt động – bao gồm chủ sở hữu đã đi bao nhiêu bước, chế độ dinh dưỡng và tư thế ngủ cũng như các chỉ số đo được của cơ thể như nhịp tim.

Ngoài việc xác định được sự di chuyển của Hussein, chiếc điện thoại còn cho biết những khoảng thời gian hoạt động vất vả hơn, gồm hai cao điểm, mà ứng dụng xác định là “leo cầu thang”.

Một điều tra viên có hình thể tương tự như nghi phạm đã đến hiện trường vụ án và tái dựng cách hủy xác mà cảnh sát tin là nghi phạm đã thực hiện.

Dữ liệu về chuyển động của viên cảnh sát trên ứng dụng tương tự cho thấy anh ta cũng “leo cầu thang”.

Theo tờ German paper Die Welt, cảnh sát trưởng Peter Egetemaier đã nói với tòa án: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi kết hợp dữ liệu sức khỏe và địa lý”.

Điều gây trở ngại cho phiên xét xử là việc cố xác định tuổi thật của Hussein.

Ban đầu anh ta khẳng định rằng mình 17 tuổi nhưng bố anh ta, người bị theo dõi và bắt được tại Iran, đã phủ nhận điều này.

Tuổi tác đóng một vai trò quan trọng trọng việc kết án. Mức án tối đa cho người dưới 18 tuổi là 10 năm tù giam, trong khi mức án dành cho người trưởng thành phạm cùng tội danh đó có thể lên đến 30 năm tù giam.

Lộc Xuân (Theo BBC News)

 Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn