Dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân: Ngành thuế chọn việc dễ cho mình?

Thứ tư, 17/01/2018 - 06:00
Dư luận cho rằng, Dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, đang được đưa ra lấy ý kiến, không chỉ có nhiều điểm bất hợp lý mà còn cho thấy ngành thuế dường như chỉ chọn việc dễ cho mình.

 

Hầu hết khách thăm vịnh Hạ Long theo tuyến 6 tiếng đều ăn trưa trên tàu, với giá cao ngất ngưởng nhưng chủ tàu hưởng trọn. Ảnh: Du khách cung cấp

Hầu hết khách thăm vịnh Hạ Long theo tuyến 6 tiếng đều ăn trưa trên tàu, với giá cao ngất ngưởng nhưng chủ tàu hưởng trọn. Ảnh: Du khách cung cấp

Thất thu thuế, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, thời gian gần đây luôn là chủ đề “nóng” tại các kỳ họp HĐND và các cuộc họp quan trọng của Quảng Ninh.

Con số thất thu cực lớn, dù không công khai, nhưng những người trong cuộc đều biết và biết cả những “đường đi, nước bước” của nó. Thất thu thuế liên quan tới dòng khách đường bộ Trung Quốc được liệt vào diện lớn nhất. Mỗi năm, Quảng Ninh đón khoảng 500.000 lượt khách này, với giá tour trung bình 2.000.000 đồng/tour/khách, nhưng không thu được đáng bao nhiêu từ khoảng 1.000 tỉ đồng đó cho ngân sách.

Hàng loạt các điểm bán hàng cho khách Trung Quốc từ Móng Cái đến Hạ Long, với doanh thu có lúc lên tới 3-5 tỉ đồng/ngày/điểm bán hàng, nhưng cũng ở trong tình trạng trên, bởi những mánh khóe của các chủ cửa hàng và cơ chế cho phép họ “tự khai, tự nộp thuế”.

Đợt dẹp “loạn” thị trường khách đường bộ Trung Quốc vừa qua thu giữ được khá nhiều chứng cứ quan trọng; trong đó, có những điểm bán hàng riêng thanh toán qua thẻ tín dụng lên tới hàng trăm tỉ đồng. Tuy nhiên, những người đứng tên thẻ là người Trung Quốc, đã kịp “cao chạy, xa bay”.

Những dịch vụ ăn theo dòng khách này, từ khách sạn, nhà hàng, vận tải… cũng đều không xuất hóa đơn nhằm trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Từ vụ “9 người ăn một bữa cơm 8 triệu đồng trên tàu du lịch”, TP.Hạ Long vừa lập đoàn liên ngành vào cuộc và phát hiện sự thất thu vô cùng lớn, bởi hầu hết khách đều ăn trưa trên tàu chạy tuyến 6 tiếng. Trong đó, có những bữa ăn lên tới hàng chục triệu đồng, nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của thuế.

Dù thu nội địa của Quảng Ninh liên tục tăng những năm qua, nhưng lẽ ra còn thu được nhiều hơn thế nếu ngành thuế không “hững hờ” với lĩnh vực dịch vụ du lịch – vốn là thế mạnh của Quảng Ninh.

Câu chuyện trên không chỉ là của Quảng Ninh, mà còn của cả nước, cho thấy dư địa để tăng thu cho ngân sách của Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung còn rất lớn.

Tuy nhiên, với Dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, ngành thuế dường như chỉ tập trung vào tăng thu thuế đối với những nguồn đã thu lâu nay và rất dễ thu, mà dư luận gọi là “bắt cá trong giỏ, bỏ cá ngoài khơi”.

Thu đúng, thu đủ vừa để tăng thêm nguồn thu cho ngân sách, vừa tạo sự công bằng và giảm nặng cho những đối tượng đã và đang đóng thuế đàng hoàng lâu nay.

Theo Nguyễn Hùng

Báo Lao độngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn