Đưa doanh nghiệp cắt tai, mài vỏ bình gas vào diện kiểm soát đặc biệt

Thứ tư, 17/01/2018 - 14:00
Đây là một trong những nội dung trong công tác tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh gas mà Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) đưa ra mới đây.

Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh gas

Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh gas

Theo Ban Chỉ đạo 389, thời gian qua, thị trường sản xuất và kinh doanh mặt hàng gas trong cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật với các hành vi như: Chiết nạp gas lậu, gas giả, kém chất lượng, chiếm giữ trái phép vỏ bình gas (LPG) của nhau. Tình trạng cắt tai, mài vỏ, sơn sửa lại nhãn mác, thương hiệu, chiếm đoạt, hủy bỏ vỏ bình, gây thiệt hại kinh tế, gây nguy cơ mất an toàn cháy nổ cũng tiếp tục tái diễn.

Hiệp hội Gas Việt Nam cũng nhiều lần phản ánh đến Ban Chỉ đạo 389 cũng như các ban hành địa phương về tình trạng này. Thế nhưng, sự vụ vẫn chưa được giải quyết, thậm chí còn có xu hướng xảy ra nghiêm trọng và ngày càng tinh vi hơn.

Trước tình trạng này, để bảo vệ người tiêu dùng, thương hiệu cho doanh nghiệp cũng như tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, Ban chỉ đạo 389 yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung điều tra cơ bản, kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất kinh doanh mặt hàng gas; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Chiết nạp gas lậu, gas giả, gas kém chất lượng, chiếm giữ, sơn sửa lại nhãn mác, thương hiệu của nhau…

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tuyên truyền cho người dân biết được những tác hại của tình trạng gas giả, kém chất lượng; Đồng thời phát động toàn dân không bao che, tiếp tay và tham gia tố giác các hành vi vi phạm. Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc, các đơn vị chức năng cần báo cáo về Ban Chỉ đạo 389 trước ngày 30/3/2018.

Trên thực tế, tình trạng chiếm giữ, cắt tai, mài vỏ bình gas của nhau đã tồn tại từ lâu, dù có khá nhiều quy định để quản lý, vẫn không thể khắc phục được. Liên tiếp thời gian gần đây, cơ quan chức năng tại nhiều địa phương phát hiện tình trạng tại một số đơn vị kinh doanh gas cưa vỏ bình gas có dấu hiệu bị làm giả, bên trong bình đã bị mài mòn để làm giả thương hiệu.

Mới đây nhất, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện nhiều vỏ bình gas đang bị “cắt tai, mài vỏ” trong khuôn viên công ty Hải Dương Gas. Cụ thể tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 12.155 vỏ bình gas mang các nhãn hiệu không thuộc sở hữu của công ty Công ty Cổ phần Hải Dương Gas như: Petro Hồng Hà, AD Petrol, Venus Petrol, Vinape gas, Petrolimex, Sellan gas, Total gas... Vụ việc đã được chuyển đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hải Dương.

H.AnhTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn