Dừng tăng viện phí tại Bệnh viện Bạch Mai

06/03/2021 11:32
Sáng nay 6-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai dừng kế hoạch điều chỉnh viện phí theo yêu cầu, như dự kiến trước đây là điều chỉnh từ 1-4 tới.

Dừng tăng viện phí tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: NAM TRẦN

Theo văn bản này, Bộ Y tế cho biết nhận được công văn của Bệnh viện Bạch Mai báo cáo và công khai giá dịch vụ y tế, trong đó có 4 mức giá khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Bạch Mai và giá giường dịch vụ tại bệnh viện.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện dừng điều chỉnh viện phí như kế hoạch.

Về lý do, Bộ Y tế cho biết ngày 27-1, văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá năm 2021, trong đó đã chỉ đạo các bộ ngành điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chinh phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Bệnh viện Bạch Mai là 1 trong 4 bệnh viện đang thí điểm tự chủ toàn diện nhưng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế áp dụng theo giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế do Bộ Y tế ban hành.

Còn giá dịch vụ y tế theo yêu cầu, bệnh viện được quyết định giá đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ Y tế ban hành và thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật về giá.

Như vậy, giá khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước phải áp dụng theo giá, khung giá do Bộ Y tế ban hành.

Do diễn biến tinh hinh dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp, tác động mạnh đến đời sống của người dân nên Bộ Y tế chưa ban hành thông tư quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện, kể cả các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu cho đến khi Bộ Y tế ban hành khung giá khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu).

Trước đó, hôm 4-3 vừa qua Bệnh viện Bạch Mai đã công bố việc điều chỉnh viện phí theo yêu cầu, trong đó có giá khám giáo sư, phó giáo sư, khám tiến sĩ, thạc sĩ... và giá giường bệnh theo yêu cầu, trong đó có gói chăm sóc toàn diện, dự kiến áp dụng từ 1-4 tới. Theo đó, mức giá mới điều chỉnh tăng gấp 1,5-2 lần so với hiện hành.

Quyết định điều chỉnh mức giá (mặc dù là giá dịch vụ theo yêu cầu) lên mức cao tại bệnh viện công lập đã gây nên một làn sóng phản ứng mạnh trong người dân vài ngày vừa qua, do Bệnh viện Bạch Mai là một trong số bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt vào loại lớn nhất nước, mỗi ngày tiếp nhận 5.000-6.000 bệnh nhân khám ngoại trú, 3.000-4.000 bệnh nhân điều trị nội trú.

L.ANHTin tức liên quan

  • Căn cứ xác định mức hưởng BHYT khi sinh con trái tuyến
  • Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:47
  • Tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Thanh Nhàn, TP. Hà Nội. Tôi chuẩn bị về quê tại tỉnh Hải Dương để sinh con. Vậy tôi có được hưởng BHYT khi sinh con tại bệnh viện tuyến huyện không? Nếu có thì cần giấy tờ gì? Người hỏi Bùi Thị Nụ - Hải Dương.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn