Ép người khác uống rượu, bia là phạm luật - Tết này có dễ thở?

Thứ năm, 19/12/2019, 22:00 (GMT+7)
Chẳng ai nỡ lòng nào đi tố cáo người quen ép mình uống rượu bia.

Ngày 14/6/2019, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được thông qua và chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2020. Có một điểm đáng chú ý của luật này: Khoản 1, Điều 5 quy định nghiêm cấm các hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Tôi thấy nhiều người hoan hỉ chia sẻ thông tin này và cho rằng, thế là cái Tết sắp đến có cớ để từ chối hay có cái để "dọa" người ép uống rượu, bia. Tuy nhiên theo tôi điều luật này vấp phải nhiều trở ngại để đi vào cuộc sống. Luật nghiêm cấm ép buộc người khác uống rượu, bia nhưng thế nào là xúi giục, thế nào là ép buộc?

Thật khó có thể xác định được đó là "rượu ép" hay "rượu mời", khi những người ngồi chung bàn nhậu với nhau thường là người quen và thân. Mà những người này thì lâu nay vẫn ép nhau rượu bia theo cái kiểu một trăm cái lý không bằng một tý cái tình, chẳng hạn: "Nếu chú không uống thì chú chơi không nhiệt tình, thiếu tôn trọng...", "Cả năm mới gặp nhau một lần, uống thoải mái đi chú"...

 Tin tức liên quan

  • Đã 'cầm ly' thì không cầm lái
  • 31/12/2019 09:03
  • Ngày 1-1-2020, Luật phòng chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Chuyện đi nhậu từ mai sẽ khác theo luật mới này? Có thể là chưa, nhưng chúng ta cần quen và thay đổi dần để bộ luật "lịch sử" này đi vào thực tế.
  • Từ 1-1-2020: Đã uống rượu bia, không lái xe
  • Thứ Hai, ngày 30/12/2019 - 07:00
  • (PL)- Từ ngày 1-1-2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ bắt đầu có hiệu lực. Đáng chú ý theo quy định mới, đã uống rượu bia không được phép lái xe máy, chỉ có đi bộ mới được nếm ít rượu bia.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn