EU có thể xem xét đóng biên giới vì virus corona

Thứ sáu, 14/2/2020, 06:52 (GMT+7)
Bộ trưởng Y tế Croatia nói đóng biên giới toàn EU có thể là lựa chọn giữa dịch virus corona, song một quan chức cho rằng điều này không cần thiết.

"Tình hình cần được theo dõi hàng giờ. Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động khác khi nó trở nên nghiêm trọng hơn và sẽ thảo luận về các biện pháp đối phó, bao gồm cả đóng cửa biên giới, theo luật pháp của từng quốc gia", Bộ trưởng Y tế Croatia Vili Beros phát biểu sau cuộc họp của các bộ trưởng y tế Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ hôm qua.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khuyến cáo hạn chế đi lại là không cần thiết.

"WHO nói rất rõ rằng hiện tại không cần hạn chế đi lại và giao dịch từ các quốc gia bị ảnh hưởng. Tôi tin rằng các nước thành viên sẽ tuân thủ điều này. Tất nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc thẩm quyền của quốc gia thành viên", Ủy viên châu Âu về An toàn thực phẩm và Sức khỏe Stella Kyriakidou cho hay.

Ủy viên châu Âu về An toàn thực phẩm, Sức khỏe Stella Kyriakidou (trái) và Bộ trưởng Y tế Croatia Vili Beros  tại cuộc họp báo ở Brussel, Bỉ hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Y tế Croatia (trái) và Ủy viên Kyriakidou cuộc họp báo ở Brussel hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Trong cuộc họp trước đó, các bộ trưởng y tế EU nhấn mạnh cần có phản ứng với dịch viêm phổi corona (Covid-19). Ủy viên Quản lý khủng hoảng châu Âu Janez Lenarcic nhấn mạnh trọng tâm vào "sự chuẩn bị", hợp tác và hành động thống nhất. Theo ông, dù số lượng các ca nhiễm bệnh ở châu Âu vẫn còn thấp, EU "phải sẵn sàng trong trường hợp tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội và Y tế công cộng Bỉ Maggie De Block cho biết những nỗ lực phối hợp của các cơ quan y tế châu Âu cũng rất quan trọng trong ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế. "Hiện chúng tôi không thấy bất kỳ lý do nào gây tình trạng này trong những tháng tới", De Block nói.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hồi tháng 12 và lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến 1.369 người chết, 60.374 người nhiễm, 8.219 người trong tình trạng nguy kịch và 6.079 người được chữa khỏi trên toàn thế giới.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo CNN)Tin tức liên quan

  • Những 'sói biển' can trường
  • 27/04/2018 15:59 GMT+7
  • TTO - Đội tàu đánh bắt xa bờ của những ngư dân vùng Lý Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là các “sói biển” bởi những chuyến lênh đênh trên biển hàng tháng trời, can đảm trước sóng gió và không từ bỏ biển trước những lần bị phá ngư cụ.
  • Hãi hùng cung đường nhập lậu thịt lợn 10.000 đồng/kg từ Trung Quốc
  • Thứ ba, 05/06/2018 - 14:00
  • Lợi dụng đường biên giới giáp với Trung Quốc, có nơi chỉ cách một con suối nhỏ, thời gian gần đây người dân các xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) và Hải Sơn (TP.Móng Cái) đã liên tục sang Trung Quốc mua lợn thịt, lợn giống và thịt lợn mang về Việt Nam tiêu thụ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn