FPT Play Box tích hợp ứng dụng đo lường ô nhiễm không khí

Thứ bảy, 22/2/2020, 09:00 (GMT+7)
Ứng dụng có chức năng đo và cảnh báo tới khách hàng mức độ ô nhiễm không khí, thông qua các thiết bị di động, TV có sử dụng FPT Play Box. - Sohoa

Bắt đầu từ ngày 20/2, khách hàng mua FPT Play Box sẽ được tích hợp ứng dụng đo lường chất lượng ô nhiễm không khí (AQI - Air Quality Index). Công cụ nhằm đảm bảo thông tin chính xác cũng như sự chuẩn bị đề phòng với tình trạng ô nhiễm phưc tạp hiện nay, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM...

FPT Play Box tích hợp ứng dụng đo lường ô nhiễm không khí

Chỉ số AIQ hiển thị ở góc trái của ứng dụng, đặt cạnh các thông tin quan trọng như thời gian, địa điểm.

Theo anh Lê Trọng Đức - Quản trị Dự án FPT Play Box (thuộc FPT Telecom), AQI ứng dụng công nghệ tán xạ ánh sáng - Light Scattering để đo nồng độ bụi mịn trong không khí. Cụ thể, nếu AQI ở mức 0-50 nghĩa là không khí ở mức độ "sạch"; mức 51-100 tức không khí ở mức độ "trung bình"; từ 101-150 không tốt cho một số nhóm người nhạy cảm như những người có vấn đề về hô hấp, trẻ em, người già, phụ nữ mang thai... Nếu chỉ số đạt 201-300 là rất không tốt cho tất cả mọi người. Mức nguy hiểm là chỉ số 301-500.

Bên cạnh đó, thiết bị tích hợp đo và gửi dữ liệu 5 phút một lần với 3 chỉ số: nồng độ bụi mịn; độ ẩm; nhiệt độ. Anh Đức cho biết, các dự báo trên màn hình FPT Play Box sẽ thay đổi thường xuyên dựa vào chất lượng không khí thực tế. Người dùng kịp thời chủ động thay đổi chế độ sinh hoạt, biện pháp phòng ngừa phù hợp với điều kiện không khí.

Đối với các khách hàng đã sử dụng dịch vụ FPT Play Box chỉ cần nhấn cập nhật phiên bản mới trên hệ thống sẽ được sử dụng tính năng AQI. Các chỉ số sẽ báo cáo trên các thiết bị thông minh khi kết nối qua nền tảng FPT Play Box.

FPT Play Box.

FPT Play Box.

Ứng dụng AQI được FPT Play Box cùng nghiên cứu và hợp tác với bên thứ ba là Pam Air - nơi cung cấp giải pháp công nghệ giúp theo dõi chất lượng không khí theo tiêu chuẩn Việt Nam. Chỉ số AQI được tính toán từ nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí trong một khoảng thời gian nhất định, phổ biến là bụi mịn (PM2.5, PM10), CO, SO2, NOx và O3. Các quốc gia có các quy định khác nhau về cách tính chỉ số AQI và bảng phân cấp chất lượng không khí.

"Trong tương lai, FPT Play Box sẽ còn sở hữu những tính năng thú vị giúp người dùng có thể tiếp cận với các giải pháp chăm sóc sức khoẻ của cả gia đình ngay tại nhà", anh Lê Trọng Đức cho biết thêm.

Sản phẩm FPT Play Box là thiết bị đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ điều hành Android TV 9.0. Người dùng có thể sử dụng FPT Play Box như một trung tâm điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà thuộc hệ sinh thái Google Home. Ngoài ra với điều khiển bằng giọng nói tích hợp Google Assistant, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm mọi nội dung giải trí yêu thích, lên kế hoạch hàng ngày, hay đơn giản là công cụ dự báo thời tiết cá nhân.

Ngoài kho nội dung phong phú liên tục được cập nhật giúp tăng giá trị cho sản phẩm, sự hợp tác với Google trong việc phối hợp ra mắt sản phẩm trên nền tảng Android TV chính là lợi thế của FPT Play Box hiện tại. Khách hàng sử dụng FPT Play Box sẽ liên tục được cập nhật những nâng cấp không chỉ từ FPT mà cả Google. Trong đó có thể kể đến Google Assistant, Chromecast, kèm theo hàng ngàn ứng dụng trong kho ứng dụng Google Play Store.

Điều đặc biệt ở FPT Play Box là thông qua tính năng Multicast, người dùng mạng Internet FPT có thể theo dõi những nội dung trực tiếp hấp dẫn mà không bị trễ, tương tự truyền hình cáp truyền thống và nhanh hơn so với truyền hình cáp. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi xem những trận cầu đỉnh cao tại SEA Games, AFF Cup, Serie A, Ngoại hạng Anh...

Bảo AnTin tức liên quan

  • Yêu cầu rửa xe chở vật liệu trước khi xuất mỏ
  • Thứ năm, 18/01/2018 - 17:00
  • Ông Võ Công Chánh - Bí thư quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) - cho biết, tới đây, sẽ mời các chủ mỏ đến làm việc để triển khai các điểm rửa xe trước khi xe chở vật liệu xuất mỏ, đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực mỏ và các tuyến đường, khu vực xung quanh.
  • Ô nhiễm không khí - thủ phạm của bệnh hô hấp
  • 14/01/2018 17:09 GMT+7
  • TTO - Ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng (cấp thời, lâu dài) đến sức khỏe con người (đặc biệt ở trẻ sơ sinh, người già, người mắc các bệnh mạn tính về hô hấp, tim mạch…) như thế nào?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn