Gần 2 tấn ngó sen, chuối bào ở Sài Gòn bị ngâm chất tẩy trắng

Thứ năm, 11/4/2019, 15:39 (GMT+7)
Đột kích ba cơ sở ở quận 8, cảnh sát phát hiện nhiều ngó sen, chuối bào ngâm chất tẩy trắng, hàn the trước khi mang bán.
Số thực phẩm, hoá chất bên trong cơ sở. Ảnh: Công an.

Số thực phẩm, hoá chất bên trong cơ sở. Ảnh: Công an cung cấp.

Đội 4 Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường TP HCM rạng sáng 11/4 ập vào 3 điểm sản xuất thực phẩm tại khu dân cư Bến Lức (quận 8). Lực lượng chức năng phát hiện nhiều người đang ngâm tẩm gần hai tấn ngó sen, chuối bào trong thùng phi có hàn the, chất tẩy trắng, acid acetic (giấm công nghiệp)...

Gần 200 kg chất tẩy trắng, 100 kg acid acetic, 5 kg hàn the bị thu giữ. Những hoá chất này đều có trong danh mục cấm sử dụng với thực phẩm.

Số ngó sen sau khi sơ chế với hàn the, chất tẩy trắng được đưa ra chợ tiêu thụ. Ảnh: Công an.

Các thùng ngó sen sau khi sơ chế với hàn the, chất tẩy trắng được đưa ra chợ tiêu thụ. Ảnh: Công an cung cấp.

Chủ ba cơ sở là Lê Kim Trúc, thừa nhận dùng hoá chất đổ trực tiếp lên ngó sen, chuối bào ngâm trong thùng trước khi đưa ra chợ đầu mối, quán ăn tiêu thụ...

Cảnh sát đã niêm phong toàn bộ thực phẩm để làm rõ.

Một thùng Acid Axetic tại cơ sở. Ảnh: Công an.

Một thùng Acid Axetic tại cơ sở. Ảnh: Công an cung cấp.

Hoá chất tẩy trắng nếu không sử dụng đúng liều lượng, thể loại có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Còn hàn the từ lâu bị Bộ Y tế cấm sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm. Nếu cơ thể hấp thụ hàn the lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nôn ói, tiêu chảy, tổn thương da, suy thận. Ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hàn the sẽ theo nhau thai hoặc đi theo đường sữa mẹ gây nhiễm độc cho bé.

Sơn Hoà



Tin tức liên quan

  • Bộ Y tế thông tin chính thức về tương ớt Chin-su
  • Thứ Sáu, ngày 12/4/2019 - 13:47
  • (PLO)- Việc Nhật Bản không quy định Acid benzoic, Acid sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như Nhật Bản.
  • Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết
  • Thứ tư, 13/11/2019, 12:14 (GMT+7)
  • Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, thành lập 6 đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết ở 12 tỉnh, thành phố.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn