Gặp rắc rối sau khi đổi CMND nhiều lần

25/07/2019 12:15
Nhiều người dân phản ảnh sau khi thay chứng minh nhân dân (CMND) lần thứ 3 thì gặp phiền toái khi thực hiện các giao dịch vì bị yêu cầu phải xác nhận lại số CMND lần đầu.

Gặp rắc rối sau khi đổi CMND nhiều lần - Ảnh 1.

Khi đổi qua thẻ căn cước công dân, người dân được cấp giấy xác nhận số CMND (cũ) để thực hiện các thủ tục, giao dịch liên quan - Ảnh: LÊ PHAN

Bởi các giấy tờ trước đó ghi số CMND lần đầu trong khi hiện tại người dân đang sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) nên khi đi giao dịch hoặc thực hiện các thủ tục pháp lý, nhiều cơ quan, đơn vị không giải quyết.

Rối vì nhiều số CMND

Chị P.T.T.Dương (ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết mới đây khi có nhu cầu bán một mảnh đất nên chị ra phòng công chứng và đã gặp nhiều phiền toái bởi số CMND trên giấy tờ với số thẻ CCCD không trùng khớp.

Năm 2003, chị Dương kết hôn, trong giấy chứng nhận kết hôn có ghi nhận số CMND đầu tiên của chị. Sau đó, chị Dương đổi CMND mới (lần hai). Từ năm 2018 đến nay chị Dương tiếp tục đổi sang thẻ CCCD. 

Lần đổi CMND lần hai sang thẻ CCCD thì chị Dương được cơ quan công an cấp cho giấy xác nhận số CMND. Tuy nhiên, lần đổi CMND đầu tiên sang CMND lần hai thì chị Dương không lưu giữ giấy xác nhận số CMND. Và chị cũng không nhớ lần ấy có được cơ quan công an cấp giấy xác nhận hay không.

Khi có nhu cầu bán đất, chị đến văn phòng công chứng để tìm hiểu thì được nhân viên chỉ ra sự không trùng khớp số CMND trên giấy kết hôn của chị (vì tài sản chung của vợ chồng nên bán phải có sự đồng ý của vợ chồng). 

Nhân viên hỏi chị có lưu giữ CMND lần đầu hoặc giấy xác nhận số CMND lần đầu chuyển sang lần hai hay không. Chị Dương trình bày chỉ có giấy xác nhận số CMND lần hai sang thẻ CCCD. Nhưng CMND lần đầu và giấy xác nhận số CMND lần đầu chuyển sang lần hai chị Dương đều không có. 

Nhân viên đề nghị chị liên hệ cơ quan công an để có xác nhận giấy CMND lần đầu với CMND lần hai. Chị Dương bối rối vì không biết dựa vào đâu để nhờ cơ quan công an xác nhận số CMND lần đầu.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Lệ Hương (42 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) từ quê lên mua nhà tại TP.HCM để sinh sống đến nay đã gần 15 năm. Chị Hương cũng có thẻ CCCD làm tại TP.HCM (do đã có hộ khẩu tại TP). Và đây là CMND thứ ba của chị. 

Chị Hương làm thủ tục thế chấp nhà đất cho ngân hàng để giải quyết vay vốn thì cũng bị vướng khi ngân hàng đối chiếu giấy tờ kết hôn lại ghi nhận số CMND đầu tiên. Phía ngân hàng yêu cầu chị liên hệ cơ quan công an xác nhận số CMND đầu tiên với số thẻ CCCD hiện nay.

Thế nhưng CMND lần đầu và lần hai chị Hương đều được cấp ở tỉnh và cũng không còn lưu giữ. Khi quay về tỉnh để nhờ cơ quan công an xác nhận số CMND lần một và hai, chị Hương phải trưng ra giấy chứng nhận kết hôn để trình bày số CMND lần đầu, rồi trưng ra giấy xác nhận số CMND do Công an TP.HCM cấp để trình bày về số CMND lần hai và thẻ CCCD hiện tại. 

Tuy nhiên, yêu cầu cấp giấy xác nhận số CMND lần đầu đã được đổi sang lần hai thì cán bộ công an vẫn không đồng ý. Bởi công an yêu cầu chị phải trưng ra CMND lần hai (do tỉnh cấp) nhưng chị Hương không còn giữ CMND này. Chính vì thế chị Hương không thể thế chấp căn nhà để vay ngân hàng.

Cần tháo gỡ rắc rối cho người dân

Nhận định về vấn đề trên, công chứng viên Hoàng Mạnh Thắng - trưởng Phòng công chứng số 7 - cho rằng khi người dân đổi từ CMND sang thẻ CCCD và cơ quan công an đã cấp giấy xác nhận số CMND cho người dân. Thế nhưng trong thực tế không ít người gặp phiền toái khi phải đối chiếu, chứng minh sự thống nhất trong số căn cước mới và cũ khi thực hiện các loại giao dịch, thủ tục, giấy tờ… 

Đó là chưa kể tình huống đến khi cấp thẻ CCCD thì người dân đã thay nhiều lần CMND trước đó mà các giấy tờ ban đầu lại ghi nhận số CMND đầu tiên.

Về trường hợp cần bán đất mà giấy kết hôn ghi CMND lần đầu so với thẻ CCCD (như chị Dương), ông Thắng cho hay công chứng viên có nghiệp vụ sẽ đánh giá hồ sơ, đối chiếu… và có thể cho thực hiện thủ tục chứ không cần phải xác nhận số CMND lần đầu. Tuy nhiên, rắc rối thường xảy ra nếu người dân đi làm các thủ tục tại ngân hàng cũng như một số thủ tục hành chính khác.

Nhận định về những rắc rối trên, một lãnh đạo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM cho hay thời gian qua phòng cũng đã giải quyết nhiều trường hợp rắc rối tương tự cho không ít người dân. 

Theo đó, người dân có nhu cầu thì cơ quan công an sẽ xác nhận đối với CMND của Công an TP.HCM cấp từ năm 1975 đến nay. Riêng với trường hợp CMND cũ (lần đầu) được cấp bởi địa phương khác và CMND lần hai được cấp ở TP.HCM thì cơ quan công an sẽ xác nhận cho người dân làm tự khai là đã từng có số CMND cũ (lần đầu).

Ngoài ra, cơ quan công an cũng sẽ giúp người dân bằng cách mở tờ khai trong hồ sơ cấp CMND (lần hai) để đối chiếu xác nhận tờ tự khai cho người dân về số CMND (lần đầu). 

"Đúng ra với người có CMND lần đầu ở tỉnh thì chúng tôi phải gửi hồ sơ về công an tỉnh để nơi đó xác minh số CMND cũ và mới, đối chiếu dấu vân tay… Thế nhưng làm như vậy sẽ rất nhiêu khê, gây khó khăn cho người dân. Do đó chúng tôi giải quyết linh hoạt bằng cách mở tờ khai trong hồ sơ để xác nhận tờ tự khai số CMND giúp cho người dân" - vị lãnh đạo Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM nói.

ÁI NHÂNTin tức liên quan

  • Gặp phiền phức khi sử dụng căn cước công dân
  • Thứ Năm, ngày 28/11/2019 - 06:00
  • (PL)- Theo quy định, khi cấp căn cước công dân (CCCD), cơ quan cấp CCCD sẽ cấp giấy xác nhận số CMND trước đó; vô hình trung, giấy xác nhận này trở thành giấy tờ tùy thân, gây phiền hà cho người dân.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn