Giả định tình huống cháy nổ kho xăng dầu sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ hai, 19/03/2018 - 15:53
Với tình huống giả định xe tra nạp nhiên liệu bị sự cố cháy ngay trong kho xăng dầu tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, các lực lượng phòng cháy chữa cháy đã ứng cứu khẩn nguy dập tắt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sân bay lớn nhất Việt Nam.

Mới đây, Công ty cổ phần Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (Tapetco) đã thực hiện diễn tập thực hành công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2018. Tham gia cuộc diễn tập có sự phối hợp hiệp đồng, chi viện ứng cứu của lực lượng chữa cháy tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (HKQT) và lực lượng chữa cháy của Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) Quận 11- TPHCM, Sư đoàn không quân 370.

Lực lượng PC&CC dập lửa tại kho chứa nhiên liệu sân bay Tân Sơn Nhất

Lực lượng PC&CC dập lửa tại kho chứa nhiên liệu sân bay Tân Sơn Nhất

Thực hiện chính sách chỉ huy tại chỗ, con người tại chỗ, trang thiết bị tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Trong vòng 15 phút khi bắt đầu phát hiện có cháy, Tapetco đã báo động khẩn nguy cho các đơn vị liên quan trong phương án chữa cháy đã phê duyệt và dũng cảm tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu.

Với tình huống giả định, xe tra nạp nhiên liệu đang nhập nhiên liệu thì bị sự cố gây cháy ngay trong khu vực kho có 3 bồn chứa nhiên liệu, loại Jet A1 sử dụng cho tàu bay với dung tích chứa hơn 9.000 m3.

Ngay khi hệ thống báo cháy tự động báo cháy, các nhân viên vận hành đã kích hoạt Hệ thống chữa cháy bằng foarm, hệ thống chữa cháy lan và làm mát bằng nước. Đội chữa cháy tại chỗ đã chia ra nhiều nhóm để phun foarm vào đám cháy và phun nước làm mát khu vực. Ngọn lửa dữ dội cơ bản được khoanh vùng, Đội cứu nạn tại chỗ đã cứu được 2 công nhân bị bất tỉnh trong khu vực bị cháy đồng thời sơ tán được 5 chiếc máy tính và 10 thùng tài liệu quan trọng ra xa khu vực cháy.

Kho xăng dầu cung cấp nhiên liệu cho máy bay trong tình huống giả định bị cháy nổ

Kho xăng dầu cung cấp nhiên liệu cho máy bay trong tình huống giả định bị cháy nổ

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã điều động 1 xe chữa cháy loại hiện đại có vòi rồng cực mạnh có thể phun nước và foarm xa hàng 100m và 01 xe cứu thương cùng10 cán bộ chiến sỹ đến dập lửa sau đó chở nạn nhân đi bệnh viện 175 cấp cứu.

Phòng Cảnh sát PC&CC công an quận 11- TPHCM đã điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy và 22 cán bộ chiến sỹ đến chi viện và ứng cứu. Đám cháy dữ dội đã bị dập tắt hoàn toàn sau 20 phút bùng phát, công ty không bị thiệt hại về con người và tài sản.

Thượng tá Trần Đức Nha - Phó Trưởng phòng cảnh sát PC&CC quận 11, Công an TPHCM – cho biết: Công tác thông báo kích hoạt khẩn nguy (có cháy) của đơn vị đã được thực hiện tốt trong khoảng thời gian giới hạn trong kịch bản.

Theo Thượng tá Trần Đức Nha, phương tiện thông tin liên lạc, phối hợp hiệp đồng giữa Đội chữa cháy tại chỗ, lực lượng chữa cháy của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và lực lượng chữa cháy của cảnh sát PC&CC tham gia chữa cháy được thông suốt. Trang thiết bị, phương tiện tại chỗ để báo cháy và chữa cháy của công ty Tapetco hiện đại, được kiểm tra, bảo trì thường xuyên nên đã phát huy hiệu quả cao khi có cháy…

Các lực lượng phối hợp trong cuộc diễn tập chữa cháy kho xăng dầu quy mô lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Các lực lượng phối hợp trong cuộc diễn tập chữa cháy kho xăng dầu quy mô lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cuộc diễn tập đã được thực hiện đúng như kịch bản xây dựng, đảm bảo được logic về mặt thời gian và đảm bảo an toàn cho con người và trang thiệt bị. Qua đó, nâng cao được công tác phối hợp hiệp đồng giữa các phòng trong nội bộ công ty và công tác phối hợp hiệp đồng của Tapetco với các đơn vị phối thuộc bên ngoài, nhận thức được tầm quan trọng, mức độ nguy hiểm khi có cháy nổ, quy trình báo động, phương thức chữa cháy, cách thức cứu nạn.

Châu Như QuỳnhTin tức liên quan

  • Petrolimex Aviation: Khẳng định vị thế trong lĩnh vực nhiên liệu hàng không
  • Thứ năm, 26/04/2018 - 08:00
  • Là đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu trực thuộc Petrolimex, Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã có 10 năm hình thành, phát triển và cung cấp sản phẩm cho thị trường. Từ sản lượng xuất bán ban đầu 20.000m3 nhiên liệu bay (Jet A-1) năm 2009, đến nay, công ty đã xuất bán gần 800.000m3, tăng gần 40 lần.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn