Giá giường dịch vụ tại BV công có thể lên 4 triệu đồng/ngày

Thứ Hai, ngày 29/7/2019 - 15:48
(PLO)- Từ 1-10, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tại các bệnh viện hạng đặc biệt có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày.

Bộ Y tế đang rà soát bản dự thảo cuối của Thông tư Hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Dự kiến từ ngày 1-10-2019 sẽ có hiệu lực.

Giá này chưa bao gồm các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật. Tại các BV, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu có thể do BV tự thành lập hoặc thuê cơ sở thực hiện.

Trường hợp dùng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết để hoạt động dịch vụ, BV hạng đặc biệt và hạng 1, tiền công khám bệnh theo yêu cầu không quá 500.000 đồng/lần khám. Tại các cơ sở y tế khác trừ BV hạng đặc biệt, hạng 1, giá không quá 400.000 đồng/lần khám.

Nếu mời các chuyên gia trong nước (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu), ngoài nước đến khám tư vấn sức khoẻ, BV được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở y tế và khách hàng.

Giá giường tại các phòng điều trị theo yêu cầu(chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế), giá tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với BV hạng đặc biệt, 1 giường/phòng). Ngoài ra, có các mức từ 1,3 - 1,5 - 2,5 triệu đồng/ngày, tương ứng với các loại 4 giường - 3 giường - 2 giường/phòng.

Các cơ sở y tế khác tại các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (trừ BV hạng đặc biệt và hạng 1) với mức giá ngày giường từ 900.000 - 3 triệu đồng/ngày. Các cơ sở y tế khác (trừ BV hạng đặc biệt, hạng 1) các tỉnh còn lại giá ngày giường điều trị nội trú dao động từ 600.000- 2 triệu đồng/ngày.

Về giá ngày giường điều trị ban ngày do đơn vị quyết định nhưng tối đa không quá 50% giá ngày giường điều trị nội trú.

Theo Bộ Y tế, mức giá này đã được tham khảo mức giá tại các BV tư trong nước và giá quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng thông tư quy định giá khám chữa bệnh theo yêu cầu thống nhất giữa các BV.

Thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các BV công lập được Bộ Y tế bắt đầu xây dựng từ 2016. Khi đó, mức trần giá khám chữa bệnh theo yêu cầu cao nhất là 200.000 đồng/lần khám, đến lần sửa năm 2018 tăng lên 300.000 đồng/lần khám.

Về giá ngày giường, thời điểm năm 2016, Bộ Y tế xây dựng mức cao nhất là 2,4 triệu đồng/ngày đối với BV hạng đặc biệt và thấp nhất là 300.000 đồng/ngày với BV các  tỉnh.

Nguồn: T.HƯƠNGTin tức liên quan

  • Bộ Y tế bác tin 'virus lạ gây viêm cơ tim'
  • Thứ ba, 29/10/2019, 11:02 (GMT+7)
  • Kết quả điều tra của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định hai bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim cấp riêng lẻ, không gây dịch. - VnExpress Sức Khỏe

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn