Giá lúa đã nhích lên, các tỉnh thúc tiến độ tiêu thụ

23/02/2019 09:51
Nhiều địa phương tại đồng bằng sông Cửu Long cho biết giá lúa đã tăng nhẹ so với trước nhưng vẫn đang ở mức thấp, trong khi áp lực mua lúa, gạo thời gian tới còn rất lớn do diện tích đã thu hoạch mới tỉ lệ không đáng kể.

Giá lúa đã nhích lên, các tỉnh thúc tiến độ tiêu thụ  - Ảnh 1.

Các thương lái tại An Giang đã tích cực hơn trong việc mua lúa - Ảnh: T.NHƠN

Trong ngày 22-2, tại các buổi họp với sở ngành, ngân hàng và doanh nghiệp để triển khai hoạt động mua lúa, lãnh đạo các địa phương đều yêu cầu những doanh nghiệp đã liên kết với nông dân không được "bẻ kèo", tích cực mua lúa theo hợp đồng đã ký.

Không được "bẻ kèo"

Tại cuộc họp, ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết giá lúa sụt giảm thời gian qua được xem là "chạm đáy", ngành và doanh nghiệp trong tỉnh thực hiện tốt kế hoạch mua tạm trữ theo chủ trương Chính phủ.

"Việc tổ chức mua phải rõ ràng. Các doanh nghiệp đã hợp đồng với nông dân phải giữ nguyên giá trị hợp đồng để tạo niềm tin trong nông dân tham gia liên kết trong thời gian tới, không được bẻ kèo" - ông Thư khuyến cáo.

Trong khi đó, theo ông Phạm Anh Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, 5 ngày sau khi Chính phủ có chủ trương mua tạm trữ, giá lúa tại Tiền Giang và nhiều tỉnh ĐBSCL hiện đang nhích lên chút ít.

Tuy giá tăng không nhiều nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của các ngành và địa phương trong tỉnh cũng như những chính sách hỗ trợ cụ thể sẽ được triển khai trong nay mai, chắc chắn giá lúa sẽ tăng trở lại.

Giá lúa tăng trở lại

Theo ghi nhận chiều 22-2, giá lúa gạo tại Đồng Tháp đã tăng nhẹ. Cụ thể, giá lúa phẩm cấp thấp IR50404 dao động từ 4.400-4.500 đồng/kg, trong khi đó các loại lúa hạt dài, lúa thơm tăng 100-200 đồng/kg, lên mức 4.800-5.300 đồng/kg.

Tại Tiền Giang, thương lái đã bắt đầu mua lúa trở lại, không còn cảnh người dân ngồi ngóng đợi người đến mua như mấy ngày trước.

Ông Nguyễn Văn On, người chuyên gom lúa cho các nhà máy xay xát ở Cụm công nghiệp xay xát lúa Tân Bình (thị xã Cai Lậy), cho biết khi nghe chủ trương của Chính phủ mua lúa tạm trữ, doanh nghiệp nào cũng tranh thủ mua vào vì dự đoán giá lúa sẽ tăng nên giá lúa có cải thiện, tăng từ 100-200 đồng/kg.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết giá lúa hiện đang dao động 4.400-4.600 đồng/kg, tuy nhiên, vẫn giảm 200-800 đồng/kg so với tuần trước tết và giảm 1.000-1.500 đồng/kg so với cùng kỳ 2018.

Toàn tỉnh có 21 doanh nghiệp liên kết tiêu thụ lúa gạo với diện tích trên 28.000ha, đến nay đã mua được khoảng 17% diện tích theo hợp đồng.

Cũng trong vụ đông xuân 2018-2019, Tiền Giang gieo sạ trên 64.000ha, đến nay chỉ mới thu hoạch khoảng 22% diện tích, gần 80% diện tích còn lại sẽ thu hoạch từ nay cho đến hết tháng 3-2019.

B.ĐẤU - T.TÚ - T.NHƠNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn