Giá rau Đà Lạt lên cao kỷ lục nhờ dịch nCoV

Thứ sáu, 7/2/2020, 13:52 (GMT+7)
Trái với cảnh trước Tết, phải phá cả vườn vì giá rớt thảm, nay nhà vườn Đà Lạt đang bận rộn chuyển hàng đi tiêu thụ với giá tăng mạnh. - VnExpress Kinh Doanh

Ông Minh, thương lái chuyên thu mua các loại rau ăn lá ở Đà Lạt, vốn rất sợ những ngày sau tết vì giá thường rẻ do nguồn cung cả nước dồi dào. Nhưng năm nay mọi chuyện đã khác.

Thông thường, các bạn hàng từ chợ đầu mối chỉ mở một vài ngày đầu năm rồi bận đi lễ chùa và du lịch nên khâu tiêu thụ rau củ thường ngưng trệ. Năm nay từ mồng 5 Tết, ông Minh và các thương lái khác đã liên tục nhận đơn. Thậm chí các đầu mối còn yêu cầu có kế hoạch để cung ứng cho thời gian tới.

Ông kể, chưa khi nào giá rau xanh ở Đà Lạt lại tăng mạnh như vậy, thậm chí tăng cả chục lần so với cách đây 10 ngày. Nếu như Tết, có những loại rau xanh chỉ được thu mua tại vườn 2.000-3.000 đồng một kg thì nay tăng lên 20.000-30.000 đồng.

Công nhân đang gói rau thủy canh để chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Quốc Dũng.

Công nhân đang gói rau thủy canh để chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Quốc Dũng.

Giá thu mua một kg xà lách xoăn (lô lô) khoảng 28.000-22.000 đồng, tùy loại trồng nhà kính hay ngoài trời; rau tần ô (cải cúc) là 16.000 đồng, rau bó xôi khoảng 18.000 đồng; bắp sú tim 7.000-8.000 đồng. Các loại khác như đậu cô ve, hành lá, bí ngòi giá cũng tăng mạnh so với trước Tết.

Ngoài rau ăn lá, giá nhóm rau ăn củ như khoai tây, hành tây cũng tăng mạnh lên 20.000 đồng một kg trong khi mọi năm chỉ 3.500-6.000 đồng. Đây là những mặt hàng vốn dễ bị ảnh hưởng do nguồn cung từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn. Chưa kể, hiện chưa phải cao điểm thu hoạch loại củ quả này ở Lâm Đồng.

Ông Nguyễn Lam Sơn, giám đốc một công ty chuyên cung ứng rau cho hệ thống siêu thị trong cả nước nhận định, giá rau cao vì tác động từ dịch virus corona. Bên cạnh việc nhiều vùng trồng rau miền bắc thiếu rau sau đợt mưa đá dịp Tết, lý do chính là nguồn cung từ Trung Quốc gần như không có.

Theo ông Sơn, diện tích cũng như sản lượng rau tại Lâm Đồng không đổi nhưng trong mùa dịch, lại có nhu cầu lớn từ các thành phố lớn và các tỉnh do tâm lý tích trữ thực phẩm do dịch nCoV.

Nhiều nhà vườn Lâm Đồng thậm chí đang hối hả đặt cây giống cho các vườn ươm để tận dụng cơ hội, đặc biệt với rau ăn lá – loại có thời gian canh tác chỉ 35-40 ngày.

Quốc DũngTin tức liên quan

  • Mấy ai nghĩ cây rau bình dị 'ra' thế giới!
  • 22/02/2020 11:08
  • Kiên trì là điều có thể nói về cô gái khởi nghiệp Nguyễn Ngọc Hương. Không chỉ chọn gắn bó, cô gái ấy ấp ủ giấc mơ nâng tầm thế giới cho những cây rau vốn bình dị, đời thường.
  • Sau mùa 'giải cứu' hàng Việt
  • 25/02/2020 12:27
  • Chuyện người nước ngoài khen cách "giải cứu" nông sản của ta trên báo Tuổi Trẻ ngày 24-2-2020 gợi lên thật nhiều suy nghĩ. Vì sao người Việt sẵn lòng "giải cứu" nhưng chưa thể chọn hàng Việt với lòng tự hào?
  • Bộ Nông nghiệp lấy ý kiến tham tán thương mại để thúc đẩy xuất khẩu nông sản
  • Thứ năm, 08/02/2018 - 20:13
  • Nhằm tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam, lắng nghe ý kiến của các tham tán thương mại tại các nước, đồng thời kiến nghị các phương thức phối hợp trong việc mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam, sáng nay (8/2), tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham tán thương mại năm 2018.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn