Giải cứu nhà kinh doanh gas nhỏ khỏi cửa tử

Thứ Hai, ngày 2/7/2018 - 05:10
(PL)- Những khó khăn của doanh nghiệp gas nhỏ đã được tháo bỏ gần hết.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87/2018 về kinh doanh khí (gas) có hiệu lực từ ngày 1-8 tới, thay thế Nghị định 19/2016. Điểm đáng chú ý nhất của nghị định mới là đã loại bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh gas. Thậm chí có ý kiến nhận định: Nghị định mới 87/2018 góp phần đánh tan các nhóm lợi ích chi phối ngành gas.

Bỏ các điều kiện vô lý

Cụ thể, theo Nghị định 19/2016, trước đây các doanh nghiệp muốn được tham gia kinh doanh trong lĩnh vực khí hóa lỏng phải đáp ứng hàng loạt điều kiện rất khắt khe và vô lý. Những điều kiện này đã loại không ít công ty nhỏ ra khỏi thị trường.

Ví dụ, thương nhân phân phối khí phải có các bồn chứa với tổng dung tích tối thiểu 300 m3, có số lượng chai với tổng dung tích chứa tối thiểu 2,62 triệu lít… Để đáp ứng các yêu cầu này, thương nhân xuất nhập khẩu phải sở hữu ít nhất 150.000 vỏ bình gas 12 lít, thương nhân phân phối phải có ít nhất 100.000 vỏ bình.

Nay những điều kiện phi lý như vậy đã được bãi bỏ theo Nghị định mới 87/2018. Chính vì vậy, nếu trước đây, các cơ sở kinh doanh gas nhỏ bức xúc bao nhiêu thì nay họ lại hồ hởi bấy nhiêu. Bà Trần Thị Kim Phượng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tiến Phát tại Quảng Ngãi, cho hay tới đây công ty sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, đầu tư thêm bồn gas, xưởng sơn sửa bình gas để phát triển kinh doanh tốt hơn. “Dự kiến nếu kế hoạch thành công, tôi sẽ tăng thêm ít nhất khoảng 30%-40% cả về việc làm lẫn thuế cho Nhà nước” - bà Phượng khẳng định.

 Cùng chung tâm trạng, ông Hà Ngọc Pha, Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Đông Tùng (Hà Giang), người đã từng gửi đơn kêu cứu gửi Thủ tướng trình bày những khó khăn về Nghị định 19/2016, cho hay: Trong những năm qua, các quy định về quy mô kinh doanh tối thiểu bắt buộc phải thiết lập hệ thống phân phối, thủ tục hành chính rườm rà... đã hành công ty lên bờ xuống ruộng.

Nhưng nay với Nghị định mới 87/2018 chính thức được ban hành, các nhà kinh doanh gas như được sống lại. “Công ty của tôi cũng như nhiều đơn vị khác không lo phải ngừng hoạt động, đóng cửa, phá sản, công nhân lao động không còn lo mất việc làm nữa” - ông Pha nói.

Giải cứu nhà kinh doanh gas nhỏ khỏi cửa tử - ảnh 1
Hàng loạt cơ sở kinh doanh gas đã sống lại nhờ những điều kiện vô lý được loại bỏ. Ảnh: HTD

Góp phần loại bỏ độc quyền

Một chuyên gia của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: Tính từ khi những kiến nghị của các công ty gas nhỏ và vừa đến ngày 15-6, lúc Nghị định 87/2018 được ban hành là 27 tháng. 27 tháng ấy chính là quãng thời gian mà các đơn vị kinh doanh gas nhỏ lao đao, mất ăn mất ngủ. Cũng trong khoảng thời gian đó đã diễn ra nhiều cuộc tranh cãi, giằng co giữa một bên muốn cởi trói cho người kinh doanh và một bên không muốn buông bỏ.

Thực tế đã có không ít công ty phá sản, ngậm ngùi chia tay thị trường vì đơn giản để đáp ứng được điều kiện về số lượng vỏ bình gas, họ phải bỏ ra 25 tỉ đồng, thậm chí cả trăm tỉ đồng. Đây là số tiền quá lớn, vượt khả năng với những công ty nhỏ. Đó là chưa kể các chi phí khác như vận chuyển, xây nhà xưởng để chứa hàng chục ngàn bình gas...

Thậm chí gần sát ngày 15-5-2018, tức là khi điều kiện chuyển tiếp của Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí hết hiệu lực, đã có những công ty nhỏ bị ông lớn gợi ý bán lại tài sản với giá chỉ bằng 1/5 so với mức vốn đầu tư. Nhưng nay thì những nguy cơ ám ảnh những người kinh doanh gas nhỏ đã không còn. Nghị định 87/2018 đã góp phần khuyến khích kinh doanh và loại bỏ độc quyền, lợi ích trong lĩnh vực kinh doanh gas.

Trao đổi với chúng tôi, một thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay: Những kiến nghị của doanh nghiệp gas nhỏ và vừa đã được Bộ tiếp thu tối đa. “Bộ Công Thương ngay từ đầu năm 2017 đã trình Chính phủ dự thảo theo hướng tháo gỡ mọi khó khăn, rào cản phi thị trường. Tuy vậy, cũng phải trải qua nhiều tháng thì Nghị định 87 mới chính thức được ban hành” - đại diện Bộ Công Thương nói.

Điều kiện đơn giản

Nghị định 87/2018 nêu rõ đối với cửa hàng bán lẻ gas chỉ cần đáp ứng các điều kiện như: Có hợp đồng tối thiểu một năm bán gas chai với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực theo quy định tại nghị định này, trừ trường hợp cửa hàng trực thuộc của thương nhân; đáp ứng các điều kiện về PCCC theo quy định của pháp luật.

Hồi sinh trở lại

Nhiều công ty đã sống lại nhờ Nghị định 87 đã cởi trói, mở đường cho doanh nghiệp sống. Chúng tôi sẽ đầu tư thêm vỏ bình theo đúng nhu cầu thị trường chứ không phải đầu tư tràn lan, lãng phí như quy định cũ đòi hỏi.

Ông ĐINH CÔNG HƯNGđại diện Công ty VNGas Đắk Lắk

CHÂN LUẬNTin tức liên quan

  • 4 giờ xong thủ tục đăng ký kinh doanh
  • Thứ Ba, ngày 4/9/2018 - 07:00
  • (PL)- Thay vì phải chờ năm ngày theo quy định, tại quận 3, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh kèm theo mã số thuế được giải quyết trong vòng bốn giờ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn