Giữ nguyên kỷ luật xóa tên luật sư với ông Phạm Công Út

Thứ Tư, ngày 22/8/2018 - 10:48
(PLO)- Ban Thườngvụ Liên đoàn luật sư Việt Nam vừa có quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Phạm Công Út, giữ nguyên hình thức kỷ luật “xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư” đối với ông Phạm Công Út.

Giữ nguyên kỷ luật xóa tên luật sư với ông Phạm Công Út  - ảnh 1
Luật sư Phạm Công Út (người ngồi giữa ngay miro) tại một phiên tòa. 

Quyết định này cũng thu hồi thẻ luật sư mà liên đoàn luật sư Việt Nam đã cấp cho ông Út  và giao Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM làm thủ tục đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đã cấp cho ông Út.

Trước đó, ngày 12-3, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM ra quyết định kỷ luật bằng hình thức xóa tên luật sư Út khỏi danh sách Đoàn Luật sư TP. Do luật sư Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng… Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền…

Sau đó, luật sư Út gửi đơn khiếu nại đến Ban Thường Vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam về quyết định mức kỷ luật xóa tên ông khỏi Đoàn luật sư TP.HCM.

Trong đơn khiếu nại 23-3, ông Út cho rằng quan hệ tranh chấp dịch vụ pháp lý là quan hệ dân sự nên Đoàn luật sư TP.HCM chỉ có chức năng hòa giải, không có quyền xử lý kỷ luật luật sư. Việc kỷ luật ông là không đúng quy định của pháp luật. Ban chủ nhiệm của Đoàn LS TP đã xâm phạm đến quyền hành nghề hợp pháp của ông…

Tuy nhiên, Ban Thường vụ Liên đoàn xét thấy quan hệ tranh chấp giữa ông Phạm Công Út và khách hàng là quan hệ giữa luật sư và khách hàng, thuộc quan hệ hành nghề luật sư… Ông Út vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

Quá trình xem xét kỷ luật, ông Út cũng không thừa nhận sai phạm nên không có căn cứ xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm kỷ luật nên giữ nguyên hình thức “xóa tên”…

MINH ANHTin tức liên quan

  • Bị cáo kiên quyết từ chối luật sư chỉ định
  • Thứ Ba, ngày 11/12/2018 - 11:19
  • (PLO)- Hôm nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa lần thứ 2 xét xử vụ lừa đảo và vi phạm cho vay liên quan đến Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Trà Vinh (Agribank Trà Vinh) và Công ty CP Aquafeed Cửu Long.
  • Viện cấp cao gặp luật sư vụ cưa gỗ khô
  • Thứ Tư, ngày 12/12/2018 - 05:30
  • (PL)- VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã báo cáo lên VKSND Tối cao về kháng nghị của TAND Tối cao vụ cưa gỗ khô từng được TAND tỉnh Kon Tum tuyên năm công dân trắng án.
  • Luật sư nói bị tòa làm khó
  • Thứ Năm, ngày 30/8/2018 - 06:20
  • (PL)- Bị cáo đang bị tạm giam thì giấy mời luật sư phải có xác nhận của cơ sở giam giữ, nhưng tại ngoại thì không cần phải có xác nhận chữ ký của nơi bị cáo cư trú.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn