Google bị cáo buộc thu thập dữ liệu trẻ em bất hợp pháp

Thứ sáu, 13/4/2018 | 08:00 GMT+7
Liên minh gồm 23 tổ chức bảo vệ quyền trẻ em đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC), đòi YouTube bồi thường hàng tỷ USD.

Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA), được Mỹ thông qua năm 1998, có quy định không được thu thập dữ liệu của trẻ em dưới 13 tuổi. Đây cũng là lý do Google tạo ra YouTube Kids để thay thế cho phiên bản thông thường.

Không ít nội dung người lớn vẫn xuất hiện trên YouTube Kids.

Không ít nội dung người lớn vẫn xuất hiện trên YouTube Kids.

Tuy nhiên, theo CNN, 23 tổ chức bảo vệ trẻ em, người tiêu dùng và quyền riêng tư cho rằng Google đang thu thập dữ liệu từ chính YouTube Kids. Trong đơn gửi tới FTC, liên minh này nói công ty tìm kiếm Mỹ đã lưu số điện thoại, địa điểm, hoạt động truy cập của trẻ trên các website, dịch vụ mà không có sự cho phép của phụ huynh, cũng như chạy các quảng cáo không phù hợp với độ tuổi.

Nhóm yêu cầu Google chấm dứt hành động trên, đồng thời phải thay đổi cách thức quản lý nội dung cho YouTube Kids. Bên cạnh đó, nhóm cũng đòi xử phạt Google vì đã kinh doanh dựa trên những dữ liệu về thói quen của trẻ em. Dù không đề cập chi tiết, theo Androidauthority, số tiền được cho là lên đến hàng tỷ USD.

"Bảo vệ trẻ em và gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem kỹ khiếu nại và đưa ra hướng giải quyết hợp lý", người phát ngôn của Google cho biết.

Trước đó, Google cho biết sẽ tăng cường nhân sự để kiểm duyệt thủ công các video dành cho trẻ em, sau khi bị có thông tin rằng trên nền tảng YouTube Kids chứa nhiều clip gắn mác dành cho gia đình nhưng ẩn chứa nội dung nhạy cảm, bạo lực. YouTube sẽ có các thuật toán mới nhằm đảm bảo trẻ em không tiếp xúc với các nội dung không lành mạnh. Cuối năm ngoái, Google cũng đã đóng cửa hơn 50 kênh "có nội dung xoay quanh trẻ vị thành niên nhưng có thể gây hại cho trẻ" và các kênh "có nội dung gia đình nhưng mang chủ đề người lớn hoặc nội dung hài dành cho người lớn".

Bảo LâmTin tức liên quan

  • TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu
  • Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:21
  • Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người đến xin việc tại các công ty tuyển dụng như quảng cáo này mất oan gần 1 triệu đồng tiền "giữ chân" còn đơn vị tuyển dụng thì biến mất ngay sau đó.
  • Gmail sẽ có giao diện mới trong vài tuần tới
  • 13/04/2018 13:55 GMT+7
  • TTO - Trong giao diện mới dự kiến tung ra vài tuần tới đây của Gmail, bên cạnh phần hiển thị email thông thường, sẽ có thêm một cột của ứng dụng lịch Google Calendar.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn