Grab phải bồi thường cho Vinasun hơn 41 tỉ đồng (?!)

Thứ ba, 23/10/2018 - 21:15
Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng có cơ sở khẳng định Grab đã gây thiệt hại cho Vinasun và đề nghị Grab bồi thường cho Vinasun 41,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng đây là vụ án phức tạp, HĐXX cần nghị án và Tòa sẽ tuyên án vào 14h ngày 29/10/2018.

Chiều 23/10, Tòa Kinh tế - TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun và bị đơn là công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Mở đầu phiên tòa , đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm về xử lý vụ án. Theo đại diện Viện KSND TPHCM, đây là tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TPHCM. Vinasun và Grab đều là doanh nghiệp nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa Kinh tế TAND TPHCM.

1

Đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX chấp nhận đơn khởi kiện của Vinasun.

Theo đó, đại diện Viện KSND TPHCM nhận định: Về tố tụng, tòa đã thu thập tài liệu chứng cứ, lời khai của người làm chứng theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015. Xét tranh chấp giữa nguyên đơn và bị đơn là tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, do có thiệt hại, có hành vi trái pháp luật và có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại.

Quan hệ tranh chấp về quyền dân sự căn cứ theo điều 4 và điều 3 Bộ luật dân sự Luật khác có điều chỉnh quan hệ dân sự không trái với luật này nên áp dụng căn cứ theo Khoản 1, điều 8 BLDS và Điều 14 BLDS về việc bảo vệ quyền dân sự thì nguyên đơn có quyền khởi kiện vụ án này. Pháp luật về cạnh tranh và tố tụng không có quy định cơ quan hành chính nhà nước được phép giải quyết về bồi thường thiệt hại. Theo Điều 5 luật trọng tài thương mại thì các bên phải có thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng thủ tục trọng tài thì cơ quan trọng tài mới được phép thụ lý.

Trong vụ án, nguyên đơn chứng minh bị đơn có hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho nguyên đơn, chứ không phải đề án 24 gây thiệt hại cho nguyên đơn nên đề án 24 không phải là đối tượng khởi kiện. Vì đề án 24 không phải đối tượng khởi kiện nên không cần đưa Bộ GTVT vào tham gia tố tụng.

Bên cạnh đó, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng không cần thiết phải tiến hành giám định lại thiệt hại như yêu cầu của bị đơn. Về nội dung vụ án, Viện KSND TPHCM cho rằng trong đăng ký doanh nghiệp của Grab có ngành nghề kinh doanh là vận tải hành khách đường bộ, trừ vận tải bằng xe buýt. Thực tế hoạt động khẳng định Grab không đơn thuần là đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối vận tải. Grab đã lợi dụng đề án 24 để điều hành vận tải taxi, có hành vi xác định giá cước, tăng giảm chiết khấu, thưởng phạt, mua bảo hiểm dân sự tự nguyện cho hành khách,… Đây là các hành vi mà Grab không được phép làm.

2-1-15203994772711192202146

Đại diện Grab cho rằng thất vọng với đề nghị của Viện KSND TPHCM.

Từ đó, Viện KSND TPHCM xác định Grab kinh doanh vận tải taxi, Grab đã kê khai không trung thực, có hành vi vi phạm về khuyến mãi, theo giám định thì 74% khách hàng chuyển từ Vinasun sang Grab do giá cước rẻ, doanh thu của Grab mỗi năm mỗi tăng, tốc độ tăng nhanh. Từ năm 2014 đến năm 2017, Grab lỗ 1.700 tỉ, chủ yếu do khuyến mãi. Trên thực tế, giá cổ phiếu của Vinasun giảm. Cụ thể ngày 30/6/2017, giá cổ phiếu của Vinasun là 21.900 đồng/cổ phiếu (giảm 2.200 đồng/cổ phiếu), tương ứng với giá trị 149 tỉ đồng.

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng có cơ sở khẳng định Grab đã gây thiệt hại cho Vinasun và đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, buộc Grab bồi thường cho Vinasun 41,2 tỉ đồng, bồi thường 1 lần.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng đây là vụ án phức tạp nên HĐXX cần có thời gian nghị án. Tòa sẽ tuyên án vào 14h ngày 29/10/2018.

Sau phiên tòa, ông Jerry Lim, đại diện Grab chia sẻ Grab cảm thấy thất vọng với ý kiến của đại diện Viện KSND TPHCM và mong rằng HĐXX sẽ có bản án khách quan, phù hợp.

Xuân Duy

Nguồn Dân trí


Tin tức liên quan

  • Náo loạn phiên tòa xét xử tài xế xe ben nghi cố tình cán chết nam sinh
  • Thứ năm, 25/10/2018 - 13:35
  • Sáng ngày 25/10, TAND Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Đình Quân (SN 1980, trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Giết người”. Do luật sư đại diện cho bị cáo và một số nhân chứng vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa khiến người nhà bị hại ùa lên gào khóc, hội trường xét xử náo loạn.
  • 40 năm tù dành cho 2 người phụ nữ
  • Thứ Tư, ngày 31/10/2018 - 14:04
  • (PLO)-TAND tỉnh Tây Ninh vừa mở phiên toà sơ thẩm, xét xử bị cáo Trần Thị Hằng (SN 1982), ĐoànThị Thu Trang (SN 1981) về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn