Hà Nội: Hàng nghìn văn bằng giả trong đường dây bị tố cáo đã tiêu thụ trót lọt

Thứ ba, 17/04/2018 - 14:27
Trao đổi với PV Dân trí xung quanh việc triệt phá đường dây làm chứng chỉ, văn bằng giả do Phạm Công Duy cầm đầu, lãnh đạo Cục An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết, hàng nghìn chứng chỉ, văn bằng giả đã được Duy mang đi tiêu thụ trót lọt.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 16/4, Cục An ninh Chính trị nội bộ phối hợp với cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công An) đã triệt phá thành công đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả tại Hà Nội xuất phát từ đơn tố cáo của người lái xe ôm.

Người đứng đầu đường dây này là Phạm Công Duy (sinh năm 1990, quê ở Nam Định). Khai nhận với cơ quan công an, Duy cho biết mình ở hai nơi. Một là phòng 1709 khu CT36 phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội; Hai là phòng 3906 tòa HH1A, Phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội – Đây là nơi Duy để các thiết bị, giấy tờ, mực in… phục vụ làm chứng chỉ giả.

Đối tượng Phạm Công Duy cùng với các thiết bị làm chứng chỉ, văn bằng giả.

Đối tượng Phạm Công Duy cùng với các thiết bị làm chứng chỉ, văn bằng giả.

Các chứng chỉ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn khung tham chiếu Châu Âu giả của Đại học Hà Nội và chứng chỉ tin học giả của Đại học Sư phạm Hà Nội được Duy làm trên máy vi tính, scan, phô tô màu, máy ép plastic phục vụ in ấn và các thiết bị bút viết có nét thanh, đậm… phục vụ việc làm tay các chi tiết để làm giả được chứng chỉ.

Theo lãnh đạo của Cục An ninh Chính trị nội bộ, mỗi chứng chỉ Tiếng Anh, ngoại ngữ thì Duy bán với giá từ 800.000 đồng/chứng chỉ đến vài triệu đồng. Nếu đỗ buôn thì Duy bán với giá 800.000 đồng cho đến 1 triệu, nếu bán cho trực tiếp người dùng thì dao động từ 1,5-3 triệu đồng/chứng chỉ.

Theo ước tính có đến hàng nghìn văn bằng, chứng chỉ giả đã được tiêu thụ trót lọt

Theo ước tính có đến hàng nghìn văn bằng, chứng chỉ giả đã được tiêu thụ trót lọt

“Ngoài việc làm giả chứng chỉ của ĐH Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội thì Duy làm giả bất kỳ giấy tờ nào mà nhà nước quy định, có giá trị để minh chứng như sổ đỏ, ly hôn, kết hôn…” – Cán bộ này cho hay,

Cũng theo cán bộ này, Duy lần theo vào trang web của các nhà trường, các cơ quan quản lý nhà nước,… để tải các mẫu giấy tờ về và sau đó tiến hành chế bản và in. Dấu thì thực hiện dưới hình thức scan, còn chữ ký thì ký sống, dấu nổi thì có bộ dập dấu nổi, còn tem thì nhập từ TP Hồ Chí Minh qua một đối tác. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh về đối tác này và mở rộng vụ án.

S.HTin tức liên quan

  • Triệt phá đường dây làm bằng giả, thu gần 300 con dấu giả
  • Thứ tư, 09/05/2018 - 02:25
  • Khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của bà Hương, cơ quan công an tỉnh Nghệ An thu giữ 283 con dấu giả của cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, trường học... Ngoài ra, còn có 3 máy tính xách tay, 2 máy scan in màu, một máy photocopy và nhiều tài liệu, đồ vật khác liên quan. Đặc biệt, trong đó có cả con dấu giả của một số cơ quan công an trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn