Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:14
Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 3,5% vào cuối năm 2018, thông qua đẩy mạnh công tác thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT.

 

Để thực hiện mục tiêu trên, BHXH Thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), đặc biệt là các nội dung thuộc Bộ Luật Hình sự có liên quan tới quy định xử lý hình sự với tội danh trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); gian lận BHXH, BHTN; gian lận BHYT đến người sử dụng lao động và người lao động…

Đồng thời, BHXH Hà Nội đề nghị các đơn vị trực thuộc tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại mời đơn vị nợ BHXH, BHYT đóng trên địa bàn để đôn đốc, nhắc nhở; công khai các đơn vị nợ trên hệ thống thông tin truyền thông.

Để triển khai hiệu quả công tác giảm nợ, BHXH Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch giảm nợ chi tiết, cụ thể hàng tháng, quý và tổ chức thực hiện, tiếp tục phân công cán bộ đôn đốc thu trực tiếp tại đơn vị ngay khi chậm đóng, không để phát sinh tăng thêm số đơn vị nợ, số tiền nợ BHXH, BHYT so với năm 2017.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần thường xuyên rà soát, hoàn thiện hồ sơ xác định tình trạng đơn vị chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật. Tổ chức thực hiện Kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành, kiểm tra tại Quyết định số 61/QĐ- BHXH ngày 19/1/2018 của Giám đốc BHXH Thành phố.

BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động báo cáo Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã về tình hình nợ BHXH, BHYT và tham mưu thực hiện các biện pháp giảm nợ phù hợp với tình hình của địa phương.

Được biết năm 2017, tổng số nợ BHXH phải tính lãi của các đơn vị, doanh nghiệp trên 1.304 tỷ đồng, chiếm 3,9% so với Kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao. Năm 2017 cũng là năm đầu tiên số nợ BHXH giảm với 1.113,2 tỷ đồng, tương đương 3,8% so với năm 2016. Năm 2017 là năm đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao giảm nợ BHXH.

Hoàng MạnhTin tức liên quan

  • Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
  • Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:03
  • Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.
  • Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động
  • Thứ ba, 27/03/2018 - 07:33
  • Một trong những kết quả lớn nhất liên quan đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ trong nhiệm kỳ qua của CĐ Quảng Ninh là cùng với các ban, ngành liên quan quyết liệt truy đòi bảo hiểm cho NLĐ; cũng như đưa ra nhiều phương án, giải pháp khiến các DN e ngại mỗi khi cố tình trây ỳ, trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của NLĐ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Thu hồi BHXH