Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ việc nổ mìn tại mỏ đá “hành dân”

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:26
Liên quan đến mỏ đá Ngọc Hải (xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) “hành dân” suốt thời gian dài, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc và bước đầu đã tạm đình chỉ đối với hoạt động nổ mìn tại mỏ này.

Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ việc nổ mìn tại mỏ đá “hành dân” - Ảnh 1.

Nhiều người dân tập trung trước mỏ đá Ngọc Hải để phản đối

Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, sau sự việc phía doanh nghiệp cho nổ mìn khai thác đá vào hôm 8/1/2019, khiến một lượng lớn đá bay xuống các nhà dân xung quanh như một trận mưa đá các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Cụ thể, Sở TN-MT Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Công an tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Can Lộc và xã Vượng Lộc tiến hành kiểm tra thực địa mỏ đá và có buổi làm việc trực tiếp với Công ty TNHH Ngọc Hải.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng xác định rõ việc Công ty Ngọc Hải trong quá trình nổ mìn làm đá văng vào vườn của hai hộ dân thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc). Việc này gây nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

“Đoàn liên ngành cũng đã kiểm tra xem xét hiện trường đá bay vào nhà dân, việc nhà dân bị nứt nẻ nghi do ảnh hưởng từ khai thác đá. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Đoàn sẽ có buổi làm việc cụ thể và thông báo bằng văn bản cho Công ty và địa phương biết”, ông Quế cho biết thêm.

Chiều ngày 14/1, ông Nguyễn Đình Sơn, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết, sau khi làm việc, các ngành chức năng đã tiến hành tạm đình chỉ đối với hoạt động nổ mìn tại mỏ đá này.

Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ việc nổ mìn tại mỏ đá “hành dân” - Ảnh 2.

Hiện các cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ việc nổ mìn tại mỏ đá "hành dân" này

“Hiện đoàn liên ngành của tỉnh yêu cầu Công ty Ngọc Hải phải dừng ngay việc sử dụng vật liệu nổ để đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng xung quanh mỏ. Còn khối lượng đá đã khai thác và đang tập kết ở bãi thì tạo điều kiện cho Công ty đem bán để khỏi ứ đọng. Trong ngày hôm nay (14/1), Sở TN&MT tiếp tục có ngày làm việc đối với công ty này. Sau khi có kết luận cuối cùng thì sẽ có phương án xử lý cụ thể”, ông Sơn cho biết.

Mỏ đá Ngọc Hải thuộc Công ty TNHH Ngọc Hải được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác từ năm 2015. Từ ngày mỏ đá đi vào hoạt động, cuộc sống của nhiều hộ dân ở thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc) bị đảo lộn: bụi bặm, ô nhiễm. Đặc biệt, việc nổ mìn làm rung chấn khiến nhiều nhà bị nứt toác, đe dọa đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Mới đây nhất là vào khoảng 17h30 chiều ngày 8/1/2019, phía doanh nghiệp đã cho nổ mìn khai thác đá khiến một lượng lớn đá bay xuống các nhà dân xung quanh như một trận mưa đá. Nhiều người đã phải chạy tán loạn khi sự việc xảy ra. Quá bức xúc, rất nhiều người dân đã tập trung trước cổng của mỏ đá để phản đối.

Xuân SinhTin tức liên quan

  • Vụ doanh nghiệp nổ mìn phá hang động: Tạm dừng khai thác khoáng sản
  • Thứ năm, 31/05/2018 - 13:32
  • Liên quan đến tình trạng doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá, tàn phá một hang động với rất nhiều thạch nhũ tại huyện Hà Trung, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác đá tại khu vực phát hiện hang động thuộc mỏ đá vôi xã Hà Tân.
  • Xử phạt doanh nghiệp nổ mìn phá đá khiến bụi bao trùm quốc lộ
  • Thứ tư, 06/06/2018 - 23:24
  • Tối 6/6, tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết, Sở vừa xử phạt hành chính đối với Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 12. Doanh nghiệp này trước đó nổ mìn tại mỏ đá khiến đất đá và bụi trùm lên quốc lộ, gây ô nhiễm môi trường cũng như nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.
  • Thủy điện Đắk Lắk nổ mìn, hàng chục nhà dân Đắk Nông nứt toác
  • Thứ năm, 24/05/2018 - 11:49
  • Những căn nhà xây dựng kiên cố với giá trị từ vài trăm đến cả tỷ đồng bỗng dưng xuất hiện các vết nứt sau khi công trình thủy điện tiến hành nổ mìn phá đá, ngăn dòng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng phản ánh, người dân vẫn không nhận được câu trả lời của các đơn vị liên quan.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn