Hà Tĩnh truy tìm thủ phạm giăng gần 400 bẫy thú trên núi Hồng Lĩnh

Thứ hai, 12/11/2018, 23:45 (GMT+7)
Khi kiểm lâm tháo gỡ hàng trăm chiếc bẫy làm từ dây phanh xe đạp, nhóm đặt bẫy thú không còn xuất hiện ở núi Hồng Lĩnh.

Ngày 12/11, ông Phan Thanh Tùng, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh) cho biết, qua rà soát, nhà chức trách xác định việc đặt bẫy, săn bắt động vật rừng trái phép trên núi Hồng Lĩnh thời gian qua do 3 người dân từ huyện Kỳ Anh ra cư trú tại xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) thực hiện.

Theo ông Tùng, sau khi kiểm lâm địa phương và các chủ rừng đi kiểm tra, tháo 360 chiếc bẫy các loại, ba người đàn ông trên đang đã tạm dừng việc đặt bẫy thú, không xuất hiện nữa. Lực lượng chức năng đang truy tìm.

Kiểm lâm tổ chức lực lượng đi tháo bẫy thú. Ảnh: Đ.H

Kiểm lâm tổ chức lực lượng đi tháo bẫy thú. Ảnh: Đ.H

Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị cấp dưới tăng cường kiểm tra, rà soát các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Nếu phát hiện trường hợp nào có hành vi liên quan quảng cáo, mua bán, chế biến, kinh doanh động vật rừng trái phép cần lập hồ sơ xử lý nghiêm.

Bẫy thú rừng giăng trên núi Hồng Lĩnh chủ yếu được làm từ cáp phanh xe đạp. Ảnh: Đ.H

Bẫy thú rừng giăng trên núi Hồng Lĩnh chủ yếu được làm từ cáp phanh xe đạp. Ảnh: Đ.H

Dãy núi Hồng Lĩnh có diện tích 9.707 ha, được phân theo quy hoạch 3 loại rừng gồm rừng tự nhiên, phòng hộ và sản xuất. Tính đa dạng sinh học trong rừng tương đối cao. Thực vật tại rừng có 559 loài thuộc 466 chi, 105 họ.

Động vật có 657 loài, 171 họ và 47 bộ. Một số loài thường gặp như mang, khỉ vàng, cầy, nhím, chuột, chào mào, chích chòa, tắc kè, trăn gấm, trăn hoa, rắn hổ mang... Khu vực này là rừng phòng hộ giáp biển nên là nơi cư ngụ của nhiều loài chim dư cư như cò, vạc, cói.

Hai tuần qua, từ tin báo của người dân, Kiểm lâm huyện Lộc Hà đi kiểm tra khu vực rừng phòng hộ trên núi Hồng Lĩnh, từ xã Tân Lộc đến Cương Gián (huyện Nghi Xuân), phát hiện 360 chiếc bẫy thú được làm từ cáp phanh xe đạp.

"Có chặng khoảng một km không gặp cái bẫy nào, song có khu vực cứ đi 10 m là gặp một cái bẫy thú. Bẫy được bố trí mỗi cụm hàng chục cái, bủa vây những lối mòn mà thú rừng quay lại", ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Lộc Hà nói.Tin tức liên quan

  • Bắt gỗ lậu, 3 kiểm lâm bị đánh nhập viện
  • Thứ Năm, ngày 15/11/2018 - 21:20
  • (PLO)- Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đang điều tra những người tấn công kiểm lâm khiến nhiều người bị thương, trong đó có người bị chấn thương sọ não.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn