Hạ viện Mỹ thông qua luật mới thắt chặt quy tắc đầu tư nước ngoài

27/06/2018 06:18 GMT+7
TTO - Hạ viện Mỹ ngày 26-6 đã thông qua luật nhằm thắt chặt các quy tắc đầu tư nước ngoài trước mối quan tâm của hai đảng về việc Trung Quốc đấu thầu mua lại công nghệ Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua luật mới thắt chặt quy tắc đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Luật mới là một trong những biện pháp được chính quyền ông Trump và Quốc hội Mỹ xem xét để chống lại hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật với số phiếu 400 thuận và 2 chống.

Luật mới này là một trong một loạt các biện pháp được chính quyền tổng thống Donald Trump và Quốc hội xem xét để giải quyết thương mại không công bằng và hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Các biện pháp khác, theo Reuters, bao gồm đánh thuế lên hàng hóa từ nhôm cho đến ô tô và nỗ lực ngăn chặn sự bành trướng của công ty viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE tại Mỹ.

Luật được Hạ viện Mỹ thông qua và một phiên bản khác của Thượng viện Mỹ muốn giải quyết các mối lo ngại rằng các công ty Trung Quốc cố gắng mua lại các nhà sản xuất chất bán dẫn và các công ty công nghệ khác của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lo sợ việc Mỹ mất đi lợi thế về công nghệ trên đấu trường tương lai.

Hiện nay Ủy ban Đầu tư Nước Ngoài của Mỹ (CFIUS) đang xem xét các nguồn đầu tư nước ngoài liên quan đến quyền lợi kiểm soát của các công ty Mỹ. CFIUS đã trình nhiều biện pháp thắt chặt đầu tư nước ngoài lên Quốc hội. Hiện không rõ liệu các biện pháp của CFIUS sẽ được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua trước khi trình lên Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump ký thành luật hay không.

Tuy nhiên luật mới do Hạ viện thông qua hôm 26-6 cho phép CFIUS mở rộng các đánh giá của cơ quan này đến các cổ đông thiểu số trong các công ty Mỹ. Ngoài ra luật cũng tập trung vào các khoản đầu tư có thể phơi bày các dữ liệu nhạy cảm về người Mỹ với chính phủ nước ngoài hoặc tiết lộ thông tin về cơ sở hạ tầng quan trọng như mạng lưới viễn thông Mỹ.Tin tức liên quan

  • Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển nhà máy sang Việt Nam
  • 09/08/2019 22:56
  • Chính quyền các địa phương của Nhật Bản như Ishikawa, Hokkaido, Hyogo... báo với đoàn công tác của Việt Nam đang sang làm việc rằng nhiều doanh nghiệp lớn của họ đã có xu hướng chuyển nhà máy từ các nước khác sang Việt Nam.
  • Sẵn sàng đón sóng đầu tư FDI
  • 06/05/2020 10:31
  • Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2020 và họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 5-5, nội dung tái khởi động nền kinh tế được đưa ra bàn thảo.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn