Hai bờ “lở loét”, sông Kôn nổi giận, người dân kinh hãi: Chưa được cấp phép khai thác?

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:39
Tình trạng sạt lở đất đã và đang xảy ra rất nghiêm trọng, làm thiệt hại đến hoa màu và đất sản xuất của người dân ở thị trấn Phú Phong (Tây Sơn, Bình Định), gây bức xúc trong nhân dân, nhưng đến nay Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc vẫn chưa khắc phục.

Doanh nghiệp chậm khắc phục

Theo UBND huyện Tây Sơn (Bình Định), Công ty CP Phúc Lộc (trụ sở ở tỉnh Ninh Bình - gọi tắt là Cty Phúc Lộc) được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát xây dựng) ngày 4/4/2017 và quyết định cho thuê đất ngày 23/3/2018, với diện tích là 5,7 ha tại bãi bồi sông Kôn, thuộc địa phận xã Bình Tường, xã Bình Thành và thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Tuy nhiên, vào năm 2016 và 2017, để phục vụ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Định, Cty Phúc Lộc đã tiến hành khai thác cát tại khu vực nêu trên.

Tình trạng sạt lở đất canh tác, xâm thực do khai thác cát gây ra đang diễn ra nghiêm trọng ở khối Hòa Lạc, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định), nhưng đến nay Cty Phúc Lộc vẫn chưa khắc phục những thiệt hại.

Tình trạng sạt lở đất canh tác, xâm thực do khai thác cát gây ra đang diễn ra nghiêm trọng ở khối Hòa Lạc, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định), nhưng đến nay Cty Phúc Lộc vẫn chưa khắc phục những thiệt hại.

Tại kết luận thanh tra, ngày 26/2/2018 của Sở TN-MT tỉnh Bình Định xác định phía Nam bờ sông Kôn dọc khu vực mỏ cát của Cty Phúc Lộc có hiện tượng xói lở bờ, xâm thực sâu vào đất do UBND thị trấn Phú Phong quản lý và đất đã giao quyền cho dân (chiều rộng đất bị xâm thực khoảng 50m).

Việc bờ sông bị xói lở, xâm thực là do phía Tây Bắc thượng lưu của mỏ cát (giáp ranh giữa thị trấn Phú Phong với xã Bình Thành) có một bãi bồi chắn giữa dòng sông làm chuyển hướng dòng chảy (hiện tượng này xuất hiện từ năm 2016 khi Cty Phúc Lộc tiến hành hoạt động khai thác).

Ngày 14/3/2018, UBND tỉnh Bình Định có văn bản yêu cầu Cty Phúc Lộc phải khắc phục hậu quả của việc khai thác cát làm xói lở bờ sông, xâm thực đất canh tác của các hộ dân và bồi thường, hỗ trợ cho dân trước ngày 30/4/2018.

Ngày 9/3, UBND huyện Tây Sơn đã ban hành văn bản yêu cầu Cty Phúc Lộc khẩn trương thực hiện việc khắc phục tình trạng sạt lở đất tại khu vực phía Nam bãi bồi sông Kôn, thuộc khối Hòa Lạc, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, nhưng đến nay Cty Phúc Lộc vẫn chưa tiến hành thực hiện việc khắc phục.

UBND huyện Tây Sơn kiến nghị Sở TN-MT tạm dừng  việc bàn giao đất trên thực địa cho Cty Phúc Lộc để thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của tỉnh Bình Định.

UBND huyện Tây Sơn kiến nghị Sở TN-MT tạm dừng việc bàn giao đất trên thực địa cho Cty Phúc Lộc để thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của tỉnh Bình Định.

Tạm dừng giao đất cho doanh nghiệp khai thác cát

Theo UBND huyện Tây Sơn, hiện nay, tại khu vực này tình trạng sạt lở đất đã và đang xảy ra rất nghiêm trọng, làm thiệt hại đến hoa màu và đất sản xuất của người dân địa phương, gây bức xúc trong nhân dân, phát sinh nhiều đơn thư phản ánh gửi đến UBND huyện Tây Sơn.

Trước tình hình trên, UBND huyện Tây Sơn đã có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định tạm thời dừng việc bàn giao đất trên thực địa cho Cty Phúc Lộc để khai thác cát ở khối Hòa Lạc dọc sông Kôn đoạn chảy qua xã Bình Tường và thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn); đến khi nào công ty này thực hiện đầy đủ các nội dung theo văn bản số 1180/UBND-KT ngày 14/3/2018 của UBND tỉnh thì mới tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho Cty Phúc Lộc tiếp tục hoạt động khai thác tại khu vực nêu trên.

Việc chậm khắc phục các thiệt hại cho dân khiến người dân địa phương bức xúc.

Việc chậm khắc phục các thiệt hại cho dân khiến người dân địa phương bức xúc.

Trước đó, Dân trí đã có thông tin phản ánh về tình trạng xâm thực, sạt lở đất canh tác ở khối Hòa Lạc dọc sông Kôn đoạn chảy qua xã Bình Tường và thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) đang ở mức báo động. Nhiều hộ dân nơi đây bức xúc vì đất sản xuất bị sạt lở xuống sông.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hoạt động khai thác cát của Cty Phúc Lộc trên lưu vực sông Kôn đã làm thay đổi dòng chảy, gây ra hiện tượng sạt lở đất trên.

Doãn CôngTin tức liên quan

  • Giảm đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng, TP.HCM được khen
  • Thứ Bảy, ngày 21/7/2018 - 13:37
  • (PLO)- “Sáng kiến liên thông một cửa điện tử trong CPXD đã giảm được từ 122 ngày xuống còn 42 ngày là một cách làm tốt. Có thể đúc kết, đánh giá để nhân rộng ra cả nước” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn