Hai cựu công an lãnh án tù vì chiếm đoạt tiền tỉ của 3 đồng nghiệp

20/07/2021 19:09
Biết việc 3 đồng nghiệp đi hát karaoke bị tổ công tác đưa về trụ sở làm việc, hai cựu cán bộ công an đã đứng ra nhận tiền hứa giúp đỡ để không bị kỷ luật rồi chiếm đoạt tiền tỉ.

Hai cựu công an lãnh án tù vì chiếm đoạt tiền tỉ của 3 đồng nghiệp - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại tòa - Ảnh: LAM GIANG

Chiều 20-7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy (38 tuổi, cựu cán bộ Công an huyện Đan Phượng, Hà Nội) 13 năm tù, Phạm Hoài Nam (43 tuổi, cựu cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội) 8 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sau khi nghe tòa tuyên án, bị cáo Thuỷ gào khóc cho rằng mình bị oan.

Theo cáo trạng, chiều 7-5-2015, tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Đống Đa kiểm tra hành chính quán karaoke ở phố Đặng Văn Ngữ, đưa 6 người không giấy tờ tùy thân về công an quận giải quyết.

Qua làm việc, công an xác định trong số này có 3 người là cán bộ cảnh sát giao thông Hà Nội. Công an quận Đống Đa cho thử test ma túy đối với 6 người, kết quả xác định âm tính. 

Do không phát hiện vi phạm nên Công an quận đã liên hệ với Ban chỉ huy nơi 3 cán bộ công tác đến nhận bàn giao người về quản lý.

Do sợ bị xử lý kỷ luật, bỏ vị trí công tác, một người đã gặp và nhờ Thủy (khi đó đang là điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Đan Phượng) giúp đỡ.

Thủy nhận lời, sau đó nhờ Nam (thời điểm này đang là phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy) xin lãnh đạo Công an Hà Nội cho 3 người không bị xử lý.

Sau đó, 3 cán bộ công an này cùng người thân đến gặp Thủy tại nhà bố bị cáo ở huyện Hoài Đức (Hà Nội). Thủy yêu cầu gia đình 3 người về chuẩn bị tiền để đưa bị cáo xử lý công việc.

Tối 12-5-2015, Thủy nhận của 3 gia đình đồng nghiệp 560 triệu đồng và không viết giấy tờ biên nhận. Ngoài lần trên, những cá nhân trên còn nhiều lần đưa tiền cho Thủy 10 - 100 triệu đồng.

Đầu tháng 6-2015, nhóm người trên đến gặp Thủy hỏi về việc đã nhờ. Thủy nói đã lo được để 3 người không bị kỷ luật.

Đến giữa 6-2015, Thủy báo đã lo xong việc, yêu cầu họ chuẩn bị 30.000 USD (hơn 654 triệu đồng) để đưa cho bị cáo đi cám ơn các lãnh đạo. Nhận tiền xong, Thủy gọi điện cho Nam hẹn gặp và đưa 30.000 USD. 

Khoảng 4 tháng sau khi đưa tiền cho Thủy, 3 cựu cán bộ công an mới biết mình bị lừa và họ vẫn bị điều động công tác vị trí khác nên gửi đơn cho Công an TP Hà Nội tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thủy và Nam.

Cáo trạng xác định, Thủy đã đưa cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng, số còn lại Thủy dùng vào mục đích cá nhân. Quá trình điều tra, bị cáo Nam đã giao nộp lại 30.000 USD.

Tại tòa, Thủy không thừa nhận chiếm đoạt tiền của đồng nghiệp, tuy nhiên tòa xác định có đủ cơ sở cáo buộc hành vi phạm tội của bị cáo.

DANH TRỌNGTin tức liên quan

  • Cảnh báo nạn lừa nhờ nhận tiền hộ trên Facebook
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 07:11
  • Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam Whitehat đã đăng tải cảnh báo đối với người dùng tránh sập bẫy lừa đảo nhận tiền hộ qua Facebook. Chiêu trò lừa đảo này đang bùng phát tại Việt Nam, do đó người dân cần cảnh giác hơn trong thời điểm cuối năm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn