Hải quan ‘bối rối’ với ô tô nhập khẩu không tham gia giao thông

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:00
3 chiếc ô tô được nhập khẩu nhằm mục đích nghiên cứu của Công ty Toyota Việt Nam dù được Cục Đăng kiểm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu song về đến cảng Hải Phòng thì được thông báo là không đủ giấy phép thông quan.

Nhập khẩu xe để nghiên cứu, Toyota cũng gặp rắc rối (Ảnh minh họa)

Nhập khẩu xe để nghiên cứu, Toyota cũng gặp rắc rối (Ảnh minh họa)

Theo nguồn tin của Dân trí, trong công văn mới đây gửi tới cơ quan chức năng, Công ty Toyota Việt Nam trình bày: Với mục đích nghiên cứu, mới đây, doanh nghiệp có làm thu tục nhập khẩu một lô hàng 3 chiếc xe nguyên chiếc xuất xứ Indonesia. 3 chiếc xe này mang nhãn hiệu Toyota Rush được nhập theo dự án mới của công ty và chỉ để nghiên cứu chứ không tham gia giao thông công cộng.

"Toyota cho rằng đối chiếu theo quy định hiện hành, và quy định của Bộ Giao thông Vận tải thì 3 chiếc xe này không phải tiến hành xin kiểm tra an toàn chất lượng và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Phía cơ quan Đăng kiểm cũng đã có văn bản xác nhận việc này", nguồn tin trên cho biết.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ thì hãng được cung cấp đầy đủ giấy phép nhập khẩu cho lô hàng trên. Chưa thể thuyết phục được hải quan chấp nhận cho hoàn thành thủ tục, phía Toyota có văn bản gửi các đơn vị chức năng “nhờ” gỡ vướng.

“Chúng tôi cam đoan không xin xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu, không đăng lý lưu hành, không tham gia giao thông công cộng và nộp đầy đủ các khoản thuế theo quy định đối với lô hàng 3 chiếc xe kể trên”, văn bản của Toyota bày tỏ.

Nghị định 116 năm 2017 của Chính phủ quy định Cục Đăng kiểm - Bộ Giao thông Việt Nam có trách nhiễm hướng dẫn doanh nghiệp các quy định về việc nhập khẩu ô tô về Việt Nam nhằm mục đích nghiên cứu - không tham gia giao thông.

Còn Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ và Thông tư số 38 ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính cũng quy định doanh nghiệp được nhập khẩu xe mới 100% để nghiên cứu chạy thử nghiệm và nhập khẩu để nghiên cứu, đào tạo trong nhà máy cần phải cam kết không đưa vào tham gia giao thông sau đó tiêu hủy tại nhà máy.

Cách đây khoảng một tháng, ít nhất 2 doanh nghiệp nhập khẩu xe về nghiên cứu cũng gặp tình trạng tương tự - hải quan yêu cầu cung cấp giấy phép trong khi Cục Đăng kiểm chấp nhận và có văn bản hướng dẫn nhập khẩu theo Nghị định 116.

H.AnhTin tức liên quan

  • Kiểm định ôtô thế chấp ngân hàng thế nào?
  • 10/04/2018 09:30 GMT+7
  • TTO - Gần đây, nhiều chủ ôtô bị trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định xe vì chỉ xuất trình bản sao giấy đăng ký xe do ngân hàng nhận thế chấp bản chính đóng dấu, xác nhận.
  • Siết quản lý xe ôtô lưu hành bằng chế tài quy định khí thải
  • Thứ sáu, 03/08/2018 - 13:51
  • Cục Đăng kiểm hiện đang chủ trì soạn thảo đề xuất tăng tiêu chuẩn khí thải đối với xe cơ giới, hạ thấp mức giới hạn tối đa khí thải (xe cơ giới thải) ra môi trường, trong bối cảnh số lượng xe cơ giới ngày càng tăng (khoảng 3 triệu ôtô các loại và hàng chục triệu xe máy) trong khi quy định về mức xả thải đã được áp dụng từ rất lâu.
  • Ùn ùn đưa xe đi kiểm định ngày giáp tết
  • 30/01/2019 12:28
  • Dù chưa đến hạn kiểm định, nhiều chủ xe vẫn đưa xe đi đăng kiểm trước tết để trong thời gian du xuân không phải lo chuyện kiểm định xe. Vì vậy những ngày cận tết xảy ra tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn