Hải quan TP.HCM nói gì về lô ma túy bị bắt?

30/03/2019 08:16
Theo Cục Hải quan TP.HCM, cơ quan này đã tham gia một phần nhỏ trong chuyên án dày công, mất nhiều tháng trời của nhiều đơn vị để phía Philippines bắt giữ được 276kg ma túy đá.

Hải quan TP.HCM nói gì về lô ma túy bị bắt? - Ảnh 1.

Số ma túy vừa bị Philippines bắt giữ - Ảnh: CACC

Đại diện Chi cục hải quan cửa khẩu Sài Gòn khu vực 1 phụ trách khu vực cảng Cát Lái cho biết ngay khi nắm thông tin có một lô hàng sẽ vận chuyển từ cảng Sài Gòn khu vực 1 đến Philippines, cơ quan hải quan lập tức tham gia và rà soát lại tất cả các tờ khai khả nghi, khoanh vùng, phối hợp với công an tổ chức theo dõi, xác minh, kiểm tra.

Thực tế các đối tượng vận chuyển ma túy có tổ chức chặt chẽ, chúng không dùng tên doanh nghiệp chính thực hiện tờ khai mà thông qua một công ty dịch vụ khác. Công ty này đã làm hàng ngàn tờ khai trong năm qua, không dễ vào diện nghi vấn, trong khi Công ty Hashan (công ty núp bóng của tay trùm buôn ma túy đá) cả năm 2018 chỉ có một tờ khai nhập khẩu một lô vải từ Quảng Châu, Trung Quốc vào Việt Nam.

Trong chính sách quản lý hàng xuất nhập khẩu, hàng xuất khẩu luôn nằm trong diện ưu tiên, miễn kiểm tra, nếu có, tỉ lệ kiểm tra chỉ vài phần trăm. Vì vậy, lô hàng "hạt nhựa tái sinh" mà công ty của trùm ma túy xuất đi cũng trong diện miễn kiểm tra.

Tuy nhiên, ngay khi có thông tin có lô hàng ma túy đá khủng sẽ xuất đi Philippines, hải quan lập tức tìm cách xác định lô hàng để thông tin cho lực lượng phòng chống ma túy Philippines (PDEA) và cục hải quan nước bạn, đề nghị phối hợp bắt giữ.

"Thông thường chúng xuất hàng đi Đài Loan nhưng khi thấy có động tĩnh lập tức chuyển sang Philippines. Tối 22-3, khi container cập bến Manila, lực lượng chức năng tìm thấy 276kg ma túy đá trong những bao hạt nhựa" - đại diện Hải quan TP.HCM cho biết.

Theo đại diện đội kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan TP.HCM, từ vụ bắt giữ lô hàng có 276kg ma túy đá ở Philippines cho thấy TP.HCM đang rất dễ trở thành nơi trung chuyển ma túy. Thực tế đã có nhiều vụ vận chuyển heroin, ma túy đá từ Lào, Campuchia về TP.HCM hay các loại ma túy tổng hợp từ châu Âu, cocain từ Nam Mỹ về TP.HCM.

Kẽ hở ở thị trường ngoại tệ tự do

Công an TP.HCM cho biết một trong những yếu tố khiến những "ông trùm" buôn ma túy chọn TP.HCM là nơi trung chuyển, đưa ma túy sang nước thứ 3 tiêu thụ là quản lý thanh toán ngoại tệ khá dễ dàng.

Trả lời Tuổi Trẻ, một đại diện Ngân hàng (NH) Nhà nước TP.HCM cho rằng hiện nay việc quản lý thanh toán ngoại tệ tại các NH rất chặt chẽ. Các trường hợp muốn chuyển tiền ra nước ngoài đều phải có mục đích rất rõ ràng kèm giấy tờ chứng minh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, mấy năm gần đây giao dịch mua bán USD trên thị trường tự do khá thoải mái. Nguyên nhân là do quy định bất cập của nghị định 96 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực NH. Theo đó NH Nhà nước chỉ xử phạt vi phạm với những đơn vị do NH Nhà nước cấp phép.

Với những đơn vị khác, công an có thể lập biên bản nhưng phải chuyển cơ quan thanh tra giám sát NH tại TP.HCM (Cục 2). Sau đó Cục 2 chuyển thông tin cho Cục thanh tra giám sát NH Nhà nước tại Hà Nội. Quy trình nhiều bước như vậy dẫn đến hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Đây chính là lỗ hổng rất lớn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia Bùi Quang Tín cho rằng bên cạnh việc siết lại thị trường tự do, cơ quan công an cần triệt phá các đầu nậu lớn về ngoại tệ. Thường những đầu nậu lớn mới có khả năng tiếp tay hoạt động mua bán ma túy. "Tôi cho rằng cơ quan chức năng dư sức làm điều này vì số lượng đầu nậu ngoại tệ lớn đủ sức cung ứng ngoại tệ cho những đối tượng buôn ma túy không nhiều" - ông Tín nói.

A.HồngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn