Hạn chế dịch bệnh, sẽ chi trả lương hưu hai tháng 4 và 5 cùng lúc

03/04/2020 12:49
3,1 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được nhận gộp một lần lương của cả hai tháng 4 và 5 -2020. Người nhận lương hưu có thể đăng ký nhận lương tại nhà để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID -19.

Hạn chế dịch bệnh, sẽ chi trả lương hưu hai tháng 4 và 5 cùng lúc - Ảnh 1.

Thay vì nhận lương hưu, trợ cấp BHXH trực tiếp như thế này, người dân có thể đăng ký tại nhà - Ảnh: PHƯƠNG LINH

Ngày 3-4, Bưu điện Việt Nam thông báo nhằm đảm bảo an toàn cho hơn 3,1 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), lương hưu và trợ cấp BHXH sẽ được cấp phát theo phương án chi trả gộp một lần tiền chế độ của cả tháng 4 và tháng 5-2020.

Việc chi trả gộp được áp dụng đối với cả hai hình thức nhận tiền qua thẻ ATM và nhận tiền mặt tại bưu điện).

Do những người được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH chủ yếu là người cao tuổi được Chính phủ khuyến cáo ở nhà, hạn chế tiếp xúc đông người, nên được sự chấp thuận của BHXH, Bưu điện Việt Nam quyết định thực hiện phương án này nhằm đảm bảo an toàn cho người nhận lương hưu - đại diện Bưu điện Việt Nam cho biết.

Để tránh tập trung đông người, bưu điện cũng sẽ tổ chức phục vụ việc lĩnh tiền lương hưu và các chế độ BHXH hàng tháng tại nhà người hưởng.

"Lịch chi trả cụ thể tại từng địa phương sẽ được thông tin trên hệ thống thông tin xã/phường và và đăng trên tờ thông tin gửi các tổ dân phố. Tuy nhiên thời gian chi trả trên toàn quốc sẽ bắt đầu từ ngày 16-4. Chậm nhất đến ngày 31-5 việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của 2 kì tháng 4,5-2020 sẽ phải hoàn thành" - Bưu điện Việt Nam thông tin chi tiết.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp có thể đăng ký thông tin nhận tại nhà theo ba phương thức:

- Đăng ký thông tin trên website http://ansinhxahoi.vnpost.vn;

- Gọi điện đến số điện thoại Tổng đài Hotline của Bưu điện Việt Nam 1900.545481 để các tổng đài viên tiếp nhận thông tin hoặc gọi điện đến số điện thoại của nhân viên chi trả hoặc bưu điện huyện (được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố).

Việc đăng ký thông tin được thực hiện từ ngày 5-4 đến 14-4-2020

Để đăng ký thông tin, người hưởng lương hưu, trợ cấp cần chuẩn bị sẵn thẻ/sổ lĩnh lương hưu hoặc hoặc thẻ Bảo hiểm y tế, số điện thoại liên hệ.

Trường hợp người hưởng không có nhu cầu nhận tiền tại nhà, hoặc nhân viên chi trả phát nhiều lần không gặp được, người hưởng chủ động mang thẻ chi trả và giấy tờ tùy thân ra bưu điện để lĩnh tiền.

Trước khi ra, người hưởng cần liên hệ với bưu điện (theo số điện thoại cụ thể đã thông tin tại xã phường, tổ dân phố) hoặc điện thoại các bưu điện huyện để được tư vấn về thời gian và địa điểm nhận tiền phù hợp.

Đối với người hưởng hàng tháng nhận tiền mặt tại bưu điện, bưu điện thực hiện chuyển tiền vào tài khoản thẻ chi trả của người hưởng ngay sau khi BHXH Việt Nam chuyển danh sách và tiền chi trả (Thẻ chi trả là thẻ điện tử được thay thế phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng giấy được tích hợp các thông tin định danh người hưởng hoặc người được ủy quyền).

Người hưởng có thể sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu đã được cung cấp, truy cập vào website http://thechitra.vnpost.vn để kiểm tra số dư trong tài khoản của mình.

Riêng đối với người hưởng thuộc khu vực cách ly, Bưu điện sẽ thực hiện chi trả sau khi thời gian cách ly kết thúc.

T. HÀTin tức liên quan

  • Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi
  • Chủ nhật, 04/02/2018 - 06:04
  • Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.
  • Việt Nam nhì thế giới về tỷ lệ hưởng lương hưu
  • 06/03/2018 18:55 GMT+7
  • TTO - Mặc dù tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa ở VN lên tới 75% lương bình quân khi còn làm việc, đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ này, nhưng người hưởng lương hưu thấp nhất ở VN chỉ 350.000đ/tháng.
  • Lương hưu tùy thuộc vào thời gian và mức đóng BHXH
  • Thứ năm, 29/03/2018 - 06:57
  • Theo ý kiến của cử tri tỉnh Thái Bình, Nhà nước nên tính toán lại quỹ BHXH, có thể nâng mức đóng hoặc hỗ trợ việc đóng BHXH cho một số đối tượng như giáo viên mầm non, công nhân lao động… để tránh tình trạng có những người nhiều năm cống hiến nhưng lương hưu không bảo đảm mức sinh hoạt tối thiểu.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn