Hàn Quốc phạt Google 176 triệu USD liên quan hệ điều hành Android

14/09/2021 15:29
Cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc phạt Google hơn 176 triệu USD vì hạn chế sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động, cụ thể là ngăn các nhà sản xuất Hàn Quốc sử dụng phiên bản tùy chỉnh của hệ điều hành Android.

Hàn Quốc phạt Google 176 triệu USD liên quan hệ điều hành Android - Ảnh 1.

Google vướng vào rắc rối ở Hàn Quốc vì cáo buộc chống cạnh tranh - Ảnh: Bloomberg

Trong thông báo ngày 14-9, Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) cho biết cơ quan này đã điều tra các cáo buộc Google lạm dụng thế thống lĩnh để ngăn cản các nhà sản xuất như Samsung sử dụng hệ điều hành Android tùy chỉnh của các đối thủ.

"Quyết định của KFTC là một biện pháp có ý nghĩa, đem lại cơ hội khôi phục sức cạnh tranh trong tương lai của các thị trường chợ ứng dụng và hệ điều hành di động" - Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo KFTC Joh Sung Wook nói.

Theo cơ quan này, Google cản trở sự cạnh tranh trên thị trường bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh tuân thủ "thỏa thuận chống phân mảnh (AFA)" khi ký các hợp đồng quan trọng với Google liên quan đến các giấy phép của cửa hàng ứng dụng. 

AFA quy định các nhà sản xuất điện thoại di động trong nước không được phát triển và cài đặt bất cứ hệ điều hành di động nào của riêng mình dựa trên nền tảng Android.

KFTC cho rằng quy định này đã giúp Google củng cố vị thế thống trị thị trường của mình và phá hoại động lực phát triển hệ điều hành mới.

Phản ứng sau đó, Google cho biết sẽ kháng cáo, nói rằng quyết định của KFTC đã bỏ qua tính tương hợp của hệ điều hành Android với nhiều chương trình khác và ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

Đây là rắc rối pháp lý mới nhất liên quan tới vấn đề chống độc quyền mà Google phải đối mặt ở Hàn Quốc. Đầu tháng này, Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật nhằm hạn chế việc thu phí "hoa hồng" từ các kho ứng dụng lớn như của Apple, Google, cấm những công ty sở hữu cửa hàng ứng dụng thống trị thị trường bắt các nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán độc quyền của họ.

Điều này đồng nghĩa nhà phát triển ứng dụng di động tại Hàn Quốc được quyền chọn bên thứ ba trong việc thanh toán. Luật mới cũng cho phép Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các công ty quản lý kho ứng dụng bảo vệ quyền lợi người dùng, kiểm tra và xử lý các tranh chấp liên quan đến thanh toán.

Thời gian qua, những ông lớn như Apple, Google bị chỉ trích vì yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng nộp mức phí "hoa hồng" 30% cùng những điều kiện phức tạp nếu muốn kinh doanh ứng dụng trên App Store và Play Store.

TRẦN PHƯƠNGTin tức liên quan

  • Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook...
  • 13/01/2018 13:24 GMT+7
  • TTO - Câu hỏi làm sao để thu thuế Google, Facebook, Uber, Grab… tiếp tục nóng lên tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 tại Cục Thuế TP.HCM ngày 12-1.
  • Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam
  • 17/01/2018 16:04 GMT+7
  • TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.
  • Bỏ yêu cầu Facebook, Google... đặt máy chủ tại Việt Nam
  • Thứ năm, 11/01/2018 - 11:29
  • Chiều 10/1, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những vấn đề khác nhau của dự án Luật An ninh mạng. Xung quanh nội dung gây tranh cãi về quản lý với các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam, dự thảo luật đã được lược bỏ quy định "đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam".

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn