Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị 'vặt trụi' trong nắng nóng 40 độ

21/06/2020 10:52
Dù đang ở trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhưng TP Vinh, Nghệ An vẫn tỉa cành, thay thế hàng loạt cây xanh khiến người dân băn khoăn, tiếc nuối.

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 1.

Hàng cây xanh trên đại lộ Lê Nin, TP Vinh đang bị cắt trụi - Ảnh: DOÃN HÒA

Những ngày này, người dân đi qua đại lộ Lê Nin từ sân bay TP Vinh vào trung tâm thành phố đoạn qua phường Hưng Dũng không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh hàng loạt cây xanh bị cưa chặt cành nhánh đến trơ trụi.

Công nhân của Công ty Cây xanh TP Vinh vừa cưa chặt cành, vừa đào gốc các cây xoài. Đáng nói, những cây xoài này vừa được trồng khoảng 10 năm qua và vẫn đang xang tốt, không có dấu hiệu bị mục ruỗng.

Nhiều cây tỏa bóng mát nay được thay thế bởi cảnh trơ trụi cành lá. Dọc vỉa hè, một số cây đã được đưa đi chỗ khác để công nhân điện lực làm đường cáp ngầm.

Từ trước đến nay, dọc tuyến đường này có nhiều nhà dân, cơ quan hành chính nhà nước nên cây xanh được xem như "lá phổi xanh" giúp điều hòa không khí. Đặc biệt, trong những ngày hè oi nóng, cây xanh trở thành bóng râm cho người đi đường.

Chặt cây xanh ở TP Vinh trong nắng nóng 40 độ C - Video: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 3.

Công nhân hối hả chuyển cành cây sau khi được cắt bỏ - Ảnh: DOÃN HÒA

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn khi UBND TP Vinh cho chặt cành, thay thế cây xanh trong thời điểm Nghệ An đang xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến từ 37 - 40 độ C.

"Chúng tôi đồng ý với chủ trương cải tạo vỉa hè, làm thành phố đẹp, hiện đại hơn nhưng cách thay thế cây xanh đang phát triển xanh tốt như thế này, nhất là trong thời điểm nắng nóng làm không khí càng thêm oi bức, ngột ngạt" - bà Phạm Thị Duyên, người dân phường Hưng Dũng, TP Vinh, nói.

Được biết, vừa qua UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho UBND TP Vinh đầu tư cải tạo thêm 5 tuyến phố tại một số tuyến đường trung tâm với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến gần khoảng 675 tỉ đồng.

Các tuyến phố dự kiến được đầu tư mới ở TP Vinh là Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến đường Nguyễn Sỹ Sách), Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai và tuyến từ đường sân bay đại lộ Lê Nin về đảo giao thông Hải quan.

Các tuyến phố này sẽ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, nhân dân đóng góp 30% giá trị hạng mục vỉa hè.

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 4.

Dọc đại lộ Lê Nin, TP Vinh có nhiều cơ quan hành chính nhà nước. Cây xanh được trồng hàng chục năm qua nay lại bị thay thế - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 5.

Khung cảnh ngổn ngang khi các cây xoài xanh tốt bị chặt cành, mé nhánh - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 6.

Dãy cây xoài xanh tốt nay bị cắt trụi - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 7.

Số phận những cây xoài xanh tốt đang chờ bị cắt - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 8.

Công nhân phải dùng máy cưa để cắt bỏ cành xây lớn - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 9.

Ở những gốc xoài đã được cắt tỉa cành, công nhân đào gốc để đưa đi chỗ khác - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 10.

Nhiều người dân băn khoăn trước việc TP Vinh cho thay thế cây xanh đang xanh tốt, không có dấu hiệu mục ruỗng - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 11.

Nhiều cây xanh bị cắt trụi trong nắng nóng - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 21-6, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Phan Xuân Bảo - giám đốc Công ty cổ phần công viên cây xanh TP Vinh - cho biết hiện thành phố đang thực hiện dự án cải tạo hệ thống mương thoát nước, chống ngập trên một số tuyến phố, trong đó có đại lộ Lê Nin.

Nguyên nhân do hệ thống thoát nước cũ, không đảm bảo việc tiêu úng, ngập lụt vào mùa mưa bão. Để kịp tiến độ, đơn vị phải di dời các cây xanh này sang vị trí khác và có phương án thay thế cây xanh khi làm xong mương thoát nước.

"Làm nghề chăm sóc, bảo vệ cây xanh, phải di dời cây trong mùa nắng nóng như thế này cũng rất vất vả và chúng tôi rất tiếc nuối nhưng không còn cách nào khác", ông Bảo nói.

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 12.

Tuyến phố Nguyễn Văn Cừ sau hơn nửa năm được thay thế hàng trăm cây xanh - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng loạt cây xanh thành phố Vinh bị vặt trụi trong nắng nóng 40 độ - Ảnh 13.

Những cây xanh được thay thế sau hơn nửa năm chưa tạo ra bóng mát - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, vào tháng 10-2019, để chuẩn bị làm phố đi bộ dự kiến khai trương vào dịp Tết dương lịch 2020, TP Vinh thay thế hơn 300 cây xanh ở hai tuyến phố Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu bằng cây giáng hương và cây hoa ban.

Nhiều người dân sống ở hai tuyến phố này bày tỏ tiếc nuối trước việc chủ trương của TP Vinh thay thế hàng trăm cây xanh hàng chục năm tuổi. Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sau hơn nửa năm thực hiện dự án này, hàng cây xanh được thay thế vẫn chưa tạo bóng mát.

DOÃN HÒATin tức liên quan

  • Ngại đốn, chậm thay cây vì sợ dư luận, người dân phản đối
  • 26/09/2020 08:29
  • Nhiều ý kiến cho rằng sự cố cây ngã đè chết người đi đường ở TP.HCM có sự tắc trách của cơ quan quản lý, chăm sóc cây xanh. Cơ quan chức năng thì nói việc đốn hạ cây xanh rất khó vì chưa có lộ trình thay thế và sợ dư luận, người dân phản đối.
  • Vì sao phải chặt cây ở bến Bạch Đằng?
  • 03/06/2021 10:20
  • UBND TP.HCM đã đồng ý với Sở Xây dựng về phương án chỉnh trang công viên bến Bạch Đằng (Q.1), trong đó sẽ di dời, đốn hạ 178 cây xanh các loại để trồng mới, thay thế lại mảng xanh.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn