Hàng trăm hộ dân “kẹt” trong dự án treo giữa thủ đô: “Cần những quyết định vì dân!”

Thứ tư, 07/02/2018 - 08:05
“Hàng trăm hộ dân bị giam lỏng trong quy hoạch bất khả thi đã được UBND TP Hà Nội chỉ ra hướng giải quyết. Việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch này hiện được giao cho UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải sâu sát thực tế, không thể việc vẫn thể hiện trong quy hoạch là đất nông nghiệp trong khi thực tế hàng chục năm nay người dân đã sinh sống ổn định”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Sau những chỉ đạo liên tiếp của UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm việc khoảng 200 hộ dân tại tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi mà báo Dân trí đã thông tin, mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hà Nội đã chính thức có ý kiến về sự việc. “Giấc mơ” về tấm sổ đỏ khao khát của bà con đã gần với hiện thực hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, vướng mắc duy nhất còn lại là khi nào UBND quận Nam Từ Liêm sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để giải quyết sự việc.

Hàng trăm cư dân quận Nam Từ Liêm khao khát cuốn sổ đỏ cháy bỏng!

Liên quan tới việc này, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Luật sư Diện cho biết:

"Theo khoản 1 điều 100 Luật Đất đai năm 2013, điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai với thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định hàng chục năm thì đất người dân đang sử dụng phải có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993 hoặc có giấy tờ như sổ mục kê, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980. Người sử dụng đất có những giấy tờ này là đủ một trong các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vướng mắc về quy hoạch đã được UBND Thành phố Hà nôi chỉ ra hướng tháo gỡ tại văn bản số 4944 “V/v giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm” với nội dung: “Phần diện tích còn lại được xác định chức năng đất công cộng thành phố: rà soát quy hoạch và cân đối nhu cầu công trình công cộng tại khu vực, trường hợp đã đáp ứng nhu cầu công trình công cộng thì xem xét, đề xuất UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch với hiện trạng đất ở để làm căn cứ cho UBND phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện hồ sơ, xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất theo quy định".

Luật sư Vi Văn Diện: Cần phải có những quyết định vì quyền lợi người dân trong vụ việc hàng trăm hộ dân kẹt trong dự án treo tại quận Nam Từ Liêm.

Luật sư Vi Văn Diện: "Cần phải có những quyết định vì quyền lợi người dân trong vụ việc hàng trăm hộ dân kẹt trong dự án treo tại quận Nam Từ Liêm".

Việc lập quy hoạch không lấy ý kiến người dân là không phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó khoản 1 điều 43 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Cơ quan tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Nội dung lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất gồm các chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các dự án công trình thực hiện trong kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;”

Sở Quy hoạch-Kiến trúc Thành phố Hà Nội đã có ý kiến để UBND quận Nam Từ Liêm được biết và triển khai công việc.

Sở Quy hoạch-Kiến trúc Thành phố Hà Nội đã có ý kiến để UBND quận Nam Từ Liêm được biết và triển khai công việc.

3. Cơ quan có trách nhiệm lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều này có trách nhiệm xây dựng báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của nhân dân và hoàn thiện phương án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trước khi trình Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đặc biệt điều 44 Luật Đất đai năm 2013 về Thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quy định: Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tổ chức kiểm tra, khảo sát thực địa các khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Luật sư Diện cho rằng nếu quy hoạch không còn phù hợp cần phải sửa đổi, điều chỉnh để đảm bảo sự khả thi của quy hoạch và quyền lợi của dân.

Khi được hỏi về quan điểm, Luật sư Diện cho rằng: “Do vậy Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải sâu sát thực tế, việc vẫn thể hiện trong quy hoạch là đất nông nghiệp trong khi thực tế hàng chục năm nay người dân đã sinh sống ổn định đã thể hiện quy hoạch đó không còn phù hợp nhất thiết phải, bổ sung điều chỉnh để đảm bảo sự khả thi của quy hoạch, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Hàng trăm hộ dân bị giam lỏng trong quy hoạch bất khả thi đã được UBND Thành phố Hà Nội chỉ ra hướng giải quyết. Việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch này hiện được giao cho UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện. Người dân đang chờ mong dõi theo những hành động nhanh tróng kịp thời của UBND quận Nam Từ Liêm trong việc “xem xét, đề xuất UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch với hiện trạng đất ở”.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo.

Trước đó, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP Hà Nội đã có Công văn số 7825/STNMT-CCQLĐĐ gửi UBND TP Hà Nội về việc rà soát, kiểm tra, giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho các hộ dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Tại văn bản này, Sở TN&MT TP Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với Sở quy hoạch kiến trúc kiểm tra, rà soát quy hoạch cụ thể từng trường hợp theo hướng:

Phần diện tích đất phía Đông Bắc nằm trong phạm vi mở rộng đường Lương Thế Vinh hiện có, một phần đất phía Tây Bắc nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch: thông báo cho các hộ dân, không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu theo quy định.

Phần còn lại được xác định chức năng đất công cộng thành phố: đề nghị rà soát quy hoạch có thể điều chỉnh quy hoạch phù hợp đất ở thì UBND phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện hồ sơ, xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngày 09/10/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 4944/UBND-ĐT về việc giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, rà soát quy hoạch để giải quyết theo hướng:

Phần diện tích đất phía Đông Bắc nằm trong phạm vi mở rộng đường Lương Thế Vinh hiện có, một phần đất phía Tây bắc nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch: Tổ chức cắm mốc để UBND quận Nam Từ Liêm thông báo cho các hộ dân, không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu theo quy định.

Để làm rõ sự việc, ngày 29/1, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch và nội dung làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Nam Từ Liêm vẫn chưa có hồi âm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh ThếTin tức liên quan

  • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân kẹt trong dự án treo "nín thở" chờ được "giải cứu"!
  • Thứ hai, 08/01/2018 - 16:03
  • Sau những chỉ đạo liên tiếp của UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm việc khoảng 200 hộ dân tại tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi mà báo Dân trí đã thông tin, mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hà Nội đã chính thức có ý kiến về sự việc.
  • Tận mục dự án muối mỏ nghìn tỷ "đắp chiếu" của Vinachem
  • Thứ năm, 08/02/2018 - 14:00
  • Trước khi sang Lào, PV Tiền Phong đã cậy nhờ một doanh nhân chuyên làm ăn ở Lào để dò đường đến Dự án Muối mỏ Kali Nongbok. Nhưng vị doanh nhân này cũng không rành, ông điện cho một đối tác của mình tại bên đó tìm hiểu thông tin. Khi nghe hỏi đường đến mỏ muối Kali, vị đối tác liền can ngăn: “ Ông sang đó mà làm gì? Dự án đó đang trùm mền, một đồng cũng không được đầu tư đâu nhé”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn