Hàng trăm hộ dân tha thiết xin hiến đất mở rộng đường

17/06/2021 10:25
Câu chuyện xuất phát từ ý thức tập thể của người dân ở Quảng Nam, họ đã tự nguyện hiến đất để mở rộng, nâng cấp đường, góp phần trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hàng trăm hộ dân tha thiết xin hiến đất mở rộng đường - Ảnh 1.

Tuyến đường ĐH4 (Duy Vinh - Cẩm Kim) được mở rộng, nâng cấp sau khi người dân hiến đất - Ảnh: Đ.T.

Như ở huyện Duy Xuyên có hàng trăm hộ dân đã cùng nhau tự nguyện hiến đất, làm các tuyến đường huyết mạch. Còn huyện Thăng Bình thì dân tha thiết xin hiến đất để cùng Nhà nước mở rộng đường, tạo bộ mặt mới cho quê hương.

Vì lợi ích chung

Nhìn con đường ĐH4 nối xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên và phường Cẩm Kim, TP Hội An đang thi công, ông Nguyễn Xuân Phát (53 tuổi, thôn Hà Mỹ, Duy Vinh) lòng vui như mở cờ. Rồi đây dân làng được đi trên con đường khang trang, rộng rãi. 

Ông kể rằng trước lúc làm đường, khi nghe chính quyền vận động hiến đất, gia đình ông đã xung phong tự nguyện hiến 15m2, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ để tạo điều kiện cho đơn vị thi công mở rộng đường. 

"Con đường bêtông trước đây rộng 4m, xuống cấp hư hỏng nên việc đi lại của bà con rất khó khăn. Nay được chính quyền đầu tư xây dựng lại, tôi quyết định hiến đất, tháo dỡ tường rào để cùng Nhà nước xây dựng một con đường sạch đẹp, kiên cố" - ông Phát tâm sự.

Không riêng gia đình ông Phát mà hàng chục hộ dân sống dọc tuyến đường ĐH4 cũng nhanh chóng bàn giao đất cho Nhà nước mà không đòi hỏi quyền lợi gì, chỉ mong sớm có con đường bề thế để đi lại thuận lợi. 

Nhà thì di dời tường rào cổng ngõ, nhà thì chặt hạ cây cối để mở rộng tuyến đường cũ. Nhiều hộ còn hiến gần cả trăm mét vuông đất ở, bỏ công cùng đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để sớm có đường mới. 

Ai cũng hăng hái ủng hộ chủ trương của Nhà nước, không mảy may đến lợi ích cá nhân, quyết làm sao có con đường trước nhà cho khang trang, đẹp đẽ.

Nằm trên con đường liên xã Duy Phước - Duy Vinh (huyện Duy Xuyên), bà Phạm Thị Ba (51 tuổi, thôn Triều Châu, xã Duy Phước) kể sau khi được chính quyền xã kêu gọi hiến đất mở rộng đường, gia đình bà đã thuê người về phá cổng, di dời tường rào, chặt hạ cây cối hiến gần 20m2 đất để mở rộng đường. 

"Do nằm ở trong thôn nên đường bêtông nhỏ lắm, đi lại khó khăn. Vừa nghe tin mở rộng đường, người dân ai cũng vui mừng, đồng thuận hưởng ứng dù không được đền bù xu nào" - bà Ba nói.

Góp tay thay đổi bộ mặt quê hương

Đối với người nông dân, họ xem "tấc đất như tấc vàng" nhưng vì truyền thống của ông cha từng hiến đất mở đường đi cho dân làng nên mỗi người dân ở huyện Duy Xuyên luôn sống có trách nhiệm với quê hương, không ngần ngại hiến phần đất có giá trị để địa phương mở rộng, nâng cấp đường giao thông, cùng nhau thay đổi bộ mặt cho quê hương. 

Đường lớn mở ra, mở luôn cho người dân cơ hội phát triển kinh tế, bộ mặt quê hương cũng thay da đổi thịt.

Ông Nguyễn Sáu - chủ tịch UBND xã Duy Vinh - cho hay sau khi được người dân đồng thuận hiến đất, chính quyền xã đã báo cáo lên huyện, tỉnh xin sớm triển khai thi công đường, không để chậm trễ làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

"Dù đã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng sau khi kêu gọi mở rộng, nâng cấp đường ĐH4 (Duy Vinh - Cẩm Kim) đã có gần 80 hộ dân hiến 2.500m2 đất ở, 1.800m2 đất nông nghiệp để làm đường" - ông Sáu nói.

Cũng theo ông Sáu, hiện tuyến đường ĐH4 chỉ còn phần thảm nhựa nữa sẽ hoàn thành. Tuyến đường này dài 1km với nền đường 13,5m. 

"Đây là con đường huyết mạch giúp người dân thuận tiện cho việc đi lại và giao lưu, buôn bán hàng hóa với TP Hội An. Đường lớn mở ra cũng chính nhờ một phần từ sự chung tay góp sức của người dân" - ông Sáu tâm sự.

Ông Nguyễn Thế Đức - phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - cho biết không chỉ riêng con đường liên xã ở Duy Phước - Duy Vinh, đường ĐH4 (xã Duy Vinh - Cẩm Kim), mà nhiều năm qua khi huyện, xã kêu gọi hiến đất làm đường thì người dân ai cũng đồng tình. 

"Hiện về cơ bản nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, một số tuyến đường đang nằm trong dự án mở rộng, nâng cấp được đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành để người dân thuận tiện cho việc đi lại" - ông Đức nói.

Tha thiết xin hiến đất mở đường

Ngoài huyện Duy Xuyên, tại huyện Thăng Bình, con đường liên xã Bình Tú - Bình Sa được làm cách đây hơn 20 năm, rộng khoảng 2,5m nhưng đã xuống cấp, hư hỏng do sử dụng quá lâu. 

Đây là tuyến đường liên xã quan trọng khi nối với quốc lộ 1 và tuyến đường ven biển 129 nên nhiều người dân rất mong muốn chính quyền sớm đầu tư sửa chữa, mở rộng tuyến đường. Họ tha thiết xin hiến đất để mở đường mới khang trang.

Bà Nguyễn Thị Kiều (53 tuổi, trú tại thôn Tú Nghĩa, xã Bình Tú) cho hay con đường đã xuống cấp, một số đoạn mặt đường đã bị bong. "Đường liên xã mà ôtô, xe tải đi vào là kẹt cứng không đi được. 

Người dân muốn xây nhà, vận chuyển đồ đạc gì thì phải thuê xe ba gác, có cưới hỏi phải đi bộ ra quốc lộ mới lên được ôtô. Nếu giờ có chủ trương làm đường, người dân chúng tôi sẵn sàng tự nguyện hiến đất để mở con đường thật to thuận lợi cho việc đi lại" - bà Kiều nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng - trưởng thôn Tú Nghĩa - cho biết mỗi lần họp dân, hàng chục người lại đặt câu hỏi khi nào mới làm đường và hứa sẽ góp đất, góp sức để xây dựng. 

"Với những tâm tư, nguyện vọng của người dân trong nhiều năm qua, vì vậy khi tham gia các cuộc họp, tôi luôn nêu ra mong muốn hiến đất, mở rộng đường của bà con với các ngành, các cấp" - ông Hùng nói.

Ông Võ Văn Hùng - chủ tịch UBND huyện Thăng Bình - cho hay huyện cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị hỗ trợ kinh phí nâng cấp tuyến đường này lên thành đường ôtô thiết kế cấp V, với mặt đường bêtông rộng 5,5m, nền đường 7,5m, tổng chiều dài toàn tuyến 4,5km. 

Còn nếu đầu tư liên xã Bình Tú - Bình Sa - Bình Hải thì nguồn vốn quá lớn, vượt quá khả năng của huyện, phải chờ tỉnh hỗ trợ kinh phí để mở đường.

ĐỨC TÀITin tức liên quan

  • BOT Sông Phan lại xả trạm vì tài xế phản ứng
  • 13/01/2018 13:16 GMT+7
  • TTO - Dù đã thủ sẵn tờ 100 đồng để thối cho tài xế nhưng xe cộ vẫn ách tắc kéo dài do nhiều tài xế dùng tiền lẻ mua vé nên BOT Sông Phan buộc phải xả trạm 2 lần trong sáng 13-1.
  • Thi công công trình quá hạn gây cản trở giao thông
  • 05/01/2018 15:21 GMT+7
  • TTO - Dự án công trình xây dựng tuyến chính, cầu vượt làn chính của nút giao hoàn chỉnh tại vị trí cổng chính của nút giao Đại học Quốc Gia TP.HCM thi công quá hạn gây cản trở giao thông.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn