Hàng trăm ngàn m3 đất đá "treo" trên đầu người dân

Thứ hai, 26/03/2018 - 15:22
Tuyến đường duy nhất nối liền trung tâm huyện Tây Trà với xã Trà Xinh bị đất đá "bóp nghẹt" gần 5 tháng qua. Trên cao hàng chục mét, hàng trăm ngàn m3 đất đá chực chờ đổ ập xuống đầu người dân bất cứ lúc nào.

Sạt lở núi đe dọa người dân vùng cao Quảng Ngãi

Như Dân trí đã phản ánh, đợt mưa lớn vào tháng 11/2017 đã gây ra vụ sạt lở núi nghiêm trọng cắt đứt tuyến đường duy nhất nối liền xã Trà Xinh với trung tâm huyện Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi). Sạt lở núi khiến đoạn đường dài gần 200 m tại cầu sông Tang bị vùi lấp gây cô lập xã Trà Xinh suốt 1 tháng.

Sau khi mưa lũ đi qua, một khối lượng lớn đất đá đã được xử lý để khơi thông tuyến đường. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì vậy gần 5 tháng qua người dân xã Trà Xinh vẫn bị nguy cơ sạt lở núi đe dọa.

 

Đoạn đường dài 200 m đang bị sạt lở núi đe dọa

Đoạn đường dài 200 m đang bị sạt lở núi đe dọa

Hiện nay, đoạn đường dài 200 m tại cầu sông Tang vẫn còn ngổn ngang đất đá. Hai bên đường là những ụ đất, đá cao khuất đầu người đi đường. Nhiều tảng đá nặng hàng tấn vẫn án ngữ trên cầu sông Tang.

Nguy hiểm hơn, vách núi tại vị trí này có nguy cơ tiếp tục sạt lở đổ ập xuống tuyến đường bên dưới bất cứ lúc nào.

Một lượng lớn đất đá bị sạt lở trước đó đang bóp nghẹt tuyến đường này

Một lượng lớn đất đá bị sạt lở trước đó đang "bóp nghẹt" tuyến đường này

Nhiều tảng đá lớn vẫn còn nằm ngổn ngang trên đường

Nhiều tảng đá lớn vẫn còn nằm ngổn ngang trên đường

Ghi nhận tại hiện trường, 5 điểm sạt lở nằm trên đỉnh đồi cao từ 40 - 50 m chi chít vết nứt, nhiều vị trí sườn núi bị khoét sâu khiến hàng trăm tảng đá lớn nhỏ "treo" chông chênh trên cao.

"Đường còn nhỏ xíu lại bị che lấp nên đất, đá mà đổ xuống là hết đường chạy. Mấy tảng đá to trên cao kia không biết lăn xuống lúc nào. Mỗi lần qua đây là phải chạy thật nhanh", anh Hồ Văn Lên (xã Trà Xinh, huyện Tây Trà), cho biết.

Dù biết nguy hiểm rình rập nhưng đây là tuyến đường duy nhất nối liền xã Trà Xinh với trung tâm huyện nên mỗi ngày hàng trăm người dân phải bất chấp nguy hiểm đi qua.

 

Đất, đá trên vách núi cao hàng chục mét chực chờ đổ ập xuống tuyến đường

Đất, đá trên vách núi cao hàng chục mét chực chờ đổ ập xuống tuyến đường

Ông Hồ Thanh Truyền - Chủ tịch UBND xã Trà Xinh xác nhận, tình trạng sạt lở núi tại điểm cầu sông Tang đang gây nguy hiểm cho người dân địa phương. Vị trí này dù đã được khắc phục nhưng mới chỉ xử lý phần đất đá vùi lấp mặt đường. Riêng một khối lượng lớn đất đá có nguy cơ sạt lở trên vách núi vẫn chưa được xử lý.

"Xã đã kiến nghị rồi nhưng chắc nguồn kinh phí lớn quá nên huyện chưa làm được. Đây là vị trí sạt lở rất nguy hiểm, chính quyền địa phương mong muốn cấp trên sớm có giải pháp xử lý triệt để", ông Truyền bày tỏ.

Đây là tuyến đường duy nhất nối liền trung tâm huyện với xã Trà Xinh nên có hàng trăm người dân qua lại mỗi ngày

Đây là tuyến đường duy nhất nối liền trung tâm huyện với xã Trà Xinh nên có hàng trăm người dân qua lại mỗi ngày

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Như Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà cho biết, vị trí sạt lở tại cầu sông Tang kéo dài hơn 200 m với khối lượng đất, đá cần phải xử lý khoảng 100.000 m3.

UBND huyện đã tổ chức khảo sát nhằm tìm giải pháp khắc phục sạt lở nhưng khái toán kinh phí lên đến 25 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn vượt quá khả năng của một huyện nghèo như Tây Trà.

"Kinh phí xử lý sạt lở quá lớn so với ngân sách huyện, vì vậy chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ vốn để xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Mới đây lãnh đạo tỉnh cũng đã đi khảo sát tại vị trí này nên hy vọng sẽ sớm có vốn để làm", ông Lâm cho biết thêm.

Quốc TriềuTin tức liên quan

  • 2 tay 2 dao uy hiếp bác sĩ khám chữa nhanh cho thai phụ
  • Thứ hai, 23/04/2018 - 20:58
  • Chiều ngày 23/4, một cán bộ thuộc Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang làm rõ động cơ người đàn ông mang 2 con dao vào gây sức ép với các nhân viên ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.
  • Liên tiếp xảy ra hai vụ phụ huynh vào trường xỉ nhục, đánh giáo viên
  • Thứ năm, 12/04/2018 - 15:59
  • Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang xảy ra hai vụ người nhà học sinh vào tận trường xỉ nhục và đánh giáo viên. Riêng vụ việc xảy ra ở trường THCS Châu Lăng (huyện Tri Tôn, An Giang) đã trải qua gần 1 tháng nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý làm các giáo viên không an tâm lên lớp.
  • Vợ tố bị chồng doạ giết bằng thuốc nổ giấu trong nhà
  • Thứ sáu, 06/04/2018 - 21:27
  • Khi đi làm vàng, ông H. lấy một ít kíp và thuốc nổ về giấu ở góc bếp trong nhà. Khi xảy ra mâu thuẫn với vợ, ông H. dọa giết vợ bằng số thuốc nổ đó. Chịu hết nổi, người vợ mang số vật liệu nổ này tới trình báo công an.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Công tác trên miền núi