Hàng trăm người ở Hà Tĩnh xếp hàng làm hộ chiếu

Thứ hai, 11/2/2019, 16:50 (GMT+7)
Quê nghèo không có việc làm, nhiều người dân ở Hà Tĩnh làm hộ chiếu để xuất ngoại mưu sinh. - VnExpress

Ngày 11/2, hàng trăm người dân tập trung tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an Hà Tĩnh) để làm hộ chiếu. Theo nhà chức trách, nhiều người dân đến làm thủ tục có mục đích sang các nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Lào... để lao động.

Ngồi ở hàng ghế chờ, anh Trần Văn Thuần (19 tuổi, trú huyện Hương Sơn) cho biết, sáng nay trời mưa song anh vẫn dậy sớm bắt xe buýt xuống TP Hà Tĩnh để làm hộ chiếu cho kịp giờ. Tốt nghiệp lớp 12, đi miền Nam làm công nhân được vài tháng nhưng lương thấp nên Thuần quyết định sang Thái Lan cải thiện thu nhập.

"Nhiều bạn bè em sang Thái Lan làm thuê cho hay lương mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, nếu chăm chỉ có thể được nhiều hơn", Thuần nói.

Cạnh đó, chị Trần Thị Hà (29 tuổi, trú huyện Can Lộc) chia sẻ đã có 10 năm làm thuê ở Lào. Kỳ nghỉ Tết kết thúc cũng là lúc hộ chiếu hết hạn, Hà tranh thủ đi gia hạn để sớm bắt xe khách sang Lào.

Hàng trăm người dân ở Hà Tĩnh đi làm hộ chiếu trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Đức Hùng

Hàng trăm người dân ở Hà Tĩnh đi làm hộ chiếu trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Đức Hùng

Chị Hà kể cuộc sống ở xứ người vất vả nhưng nhà nghèo, phía sau còn bốn người em đang tuổi ăn học nên chị phải chịu khó để để đỡ đần bố mẹ. 

"Ở quê bây giờ kiếm việc rất khó, nếu là lao động phổ thông nữ, đi rửa bát ở các nhà hàng trong thành phố cũng chỉ được khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng, trong khi đó sang Lào mức lương gấp đôi", Hà cho hay.

Đứng chờ vào chụp ảnh hộ chiếu, hai bạn trẻ Nam và Ngân nắm chặt tay để động viên nhau. Nam năm nay 25 tuổi, Ngân 22, cả hai yêu nhau đã lâu và dự định ăn hỏi vào tháng 4 tới song do gia đình hai bên kinh tế chưa ổn định nên kế hoạch được lùi lại ba năm.   

"Chúng em dự định sẽ đi làm thuê một thời gian, khi có vốn sẽ về làm đám cưới", Nam nói.

Người đi làm hộ chiếu đa số là thanh niên. Ảnh: Đức Hùng

Người đi làm hộ chiếu đa số là thanh niên. Ảnh: Đức Hùng

Bên cạnh các thanh niên, một số lao động trung niên cũng đi làm hộ chiếu xuất cảnh đầu năm. Chị Lê Thị Tâm (43 tuổi, trú huyện Nghi Xuân) tâm sự, gia đình mắc nợ ngân hàng 60 triệu đồng, chồng đau yếu không làm được việc nặng, hai con đang học cấp ba. Để có tiền trả nợ, năm nay chị đánh liều cùng bạn bè sang Thái Lan mưu sinh.

Đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, do lượng người đến làm hộ chiếu tăng cao trong ngày làm việc đầu năm nên đơn vị đã huy động 100% cán bộ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết nhanh chóng cho người dân.

"Hộ chiếu sẽ được cấp sau 8 ngày tiếp nhận hồ sơ theo quy định", lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nói và thông tin thêm, những năm gần đây người dân đi làm hộ chiếu thường tăng cao trong một tuần sau Tết, ngày cao điểm khoảng 800 người.Tin tức liên quan

  • Bắt một đối tượng người Trung Quốc đang bị truy nã
  • Thứ ba, 26/06/2018 - 07:27
  • Ngày 25/6, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52), Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa bắt được một đối tượng Du Rong Min (46 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang bị truy nã ở nước sở tại ngay cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.
  • Mỹ tạm nương tay với người nhập cư
  • 27/06/2018 09:35 GMT+7
  • TTO - Nước Mỹ vẫn đang loay hoay với cuộc khủng hoảng nhập cư trong khi Tổng thống Donald Trump cương quyết đòi trục xuất người nhập cư “không khoan nhượng”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn