Hiến máu giữa mùa dịch

29/07/2021 10:59
Những ngày này, đáp lại lời kêu gọi hiến máu của các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng, hàng trăm người trẻ đã chia sẻ thông điệp "Trao giọt hồng an toàn giữa mùa dịch" khắp các trang mạng xã hội.

Hiến máu giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Người trẻ hiến máu góp phần cứu chữa cho bệnh nhân giữa mùa dịch - Ảnh: Đ.NHẠN

Họ đã không ngần ngại hiến những giọt máu quý giá để cứu chữa cho bệnh nhân trong thời điểm các ngân hàng máu đang "cầm hơi" vì dịch COVID-19 kéo dài. 

Lần đầu tiên thấy bệnh viện cần máu mà mình lại đang phải tự cách ly nên cứ... đếm ngày để được tham gia hiến máu, cứu người theo khả năng của mình.

THANH HOA

Có điều kiện là mình đi ngay

Một ngày giữa tháng 7, cô bạn Thanh Hoa (23 tuổi, sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng) xếp hàng giãn cách trước điểm hiến máu ở Bệnh viện Đà Nẵng. Suốt gần 4 năm sinh viên, Hoa đã có 13 lần hiến máu nhưng đây là lần hiến đặc biệt.

Hoa cho biết cô vừa trở về sau một tháng tình nguyện phục vụ trong khu cách ly F1. Khi kết thúc đợt tình nguyện đến nay vừa tròn 21 ngày tự cách ly tại nhà của Hoa. Hoa chia sẻ mỗi ngày thấy thông tin bệnh viện đang khan hiếm máu được chia sẻ trên các diễn đàn khiến bản thân rất sốt ruột. Gần 4 năm sinh viên, hiến máu đã trở thành một phần việc tình nguyện của Hoa, đều đặn khoảng 3 tháng một lần. Có khi là hiến tập trung, khi là hiến máu nóng khẩn cấp. "Cứ có thông tin, đủ điều kiện hiến là mình đi ngay" - Hoa trải lòng.

Cũng như Thanh Hoa, Nguyễn Tấn Long (27 tuổi, công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng) cho biết anh vừa hiến tiểu cầu cho một ca bệnh nặng ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng khoảng 3 tuần trước. "Mọi người thường khuyên hiến tiểu cầu xong phải đủ 1 tháng mới hiến máu lại được nhưng mình hiểu sức khỏe bản thân ổn nên khi thấy bệnh viện cần máu gấp là đăng ký tham gia luôn".

Long cho biết việc hiến máu trong thời điểm dịch bệnh được triển khai rất bài bản và an toàn, việc tuân thủ 5K được đẩy lên rất cao khiến anh rất an tâm.

Không chỉ các bạn trẻ mà nhiều công ty, khách sạn đang phải nghỉ vì dịch cũng kêu gọi nhân viên tham gia hiến máu. Các y bác sĩ sau mỗi ca trực cũng hòa vào dòng người để hiến máu. Nhiều nhóm bạn đi cùng nhau, chụp những tấm hình sau buổi hiến để lan tỏa thông điệp "Hiến máu an toàn, không ngại virus" với mong muốn kêu gọi thêm những người sẵn sàng chia sẻ với người bệnh trong thời điểm khó khăn.

Rất cần máu từ người khỏe mạnh

Anh Hà Quốc Hãn, phó ban điều hành Đội tình nguyện viên máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng, cho biết: "Hiện đang hè và dịch bệnh nên số lượng sinh viên về quê rất nhiều. Đà Nẵng đang có một số quận thực hiện chỉ thị 16 nên cư dân ở đây không tham gia được. Đặc biệt cũng có nhiều người tâm lý ngại hiến máu giữa mùa dịch nên số lượng người đăng ký hiến máu hạn chế".

Theo anh Hãn, việc hiến máu giữa mùa dịch được thực hiện rất an toàn qua các khâu, đảm bảo môi trường hiến máu "sạch virus". Trước hết, người cho máu đăng ký online qua đường dây nóng của bệnh viện hoặc qua các hội, nhóm tình nguyện viên hiến máu để được sắp xếp lịch hiến theo khung giờ. Khi đến hiến máu, bệnh viện có đội ngũ hướng dẫn phân luồng an toàn. Mỗi người đều tuân thủ khai báo y tế qua app trên điện thoại, đo thân nhiệt, khử khuẩn và giãn cách.

Điều đặc biệt là trong quá trình hiến máu, không chỉ các bác sĩ trang bị đồ bảo hộ mà cả người tham gia hiến máu cũng được phát khẩu trang kháng vius và kính chắn giọt bắn để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc, tư vấn và lấy máu.

Nguồn máu dự trữ báo động

Những ngày giữa tháng 7, khoa huyết học truyền máu Bệnh viện Đà Nẵng phát đi thông tin khẩn kêu gọi hiến máu tình nguyện. Nguồn máu dự trữ đang ở mức "báo động" do hoạt động hiến máu bị hạn chế giữa làn sóng COVID-19 lần thứ 4.

Đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết những ngày qua, do phải điều phối chung lượng máu cấp cứu và điều trị chia sẻ các cơ sở y tế toàn thành phố nên nguồn máu dự trữ tại Bệnh viện Đà Nẵng thiếu hụt trầm trọng.

Thời điểm này bệnh viện không thể nhận sự hỗ trợ của Viện Huyết học - truyền máu T.Ư do đơn vị này đang siết chặt các biện pháp chống dịch. Trong khi đó Bệnh viện Đà Nẵng vẫn tiếp nhận chữa trị bệnh nhân nặng của các tỉnh khác.

Để từng bước khắc phục thiếu hụt nguồn máu, trong những ngày tới bệnh viện phối hợp Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng, Hội chữ thập đỏ mở rộng các điểm tiếp nhận để người dân đến hiến máu. Cùng với đó, số lần triển khai hiến máu tình nguyện trong tuần sẽ được tăng lên để có thể tiếp nhận nhiều hơn nguồn máu.

ĐOÀN NHẠNTin tức liên quan

  • 11 tỉnh yêu cầu người dân không ra đường ban đêm
  • 29/07/2021 08:45
  • Sau TP.HCM, ngày 27-7, tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và nhiều tỉnh khu vực Tây Nam Bộ đã thông báo yêu cầu người dân không ra đường vào ban đêm để thực hiện nghiêm việc giãn cách, phòng dịch COVID-19.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn