Hiệp hội doanh nghiệp FDI kiến nghị chỉ phát triển dự án nhiệt điện than đã đủ vốn

15/10/2021 22:25
Diễn đàn Doanh nghiệp VN (VBF) vừa đại diện cho 13 hiệp hội doanh nghiệp FDI gửi Chính phủ kiến nghị về dự thảo quy hoạch điện 8, trong đó đề nghị chỉ phát triển dự án nhiệt điện than đã được cấp đủ vốn.

Hiệp hội doanh nghiệp FDI kiến nghị chỉ phát triển dự án nhiệt điện than đã đủ vốn - Ảnh 1.

Các kỹ sư vận hành hệ thống nhập than tại dự án nhiệt điện than phía Nam - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trong thư khuyến nghị gửi Chính phủ, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đại diện cho các hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) như Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ, Châu Âu, Anh Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ... cho rằng ngày càng có nhiều tổ chức tín dụng, tài chính và các ngân hàng thương mại quốc tế tuyên bố rút khỏi nhiệt điện than sau khi bị phản đối vì đã hỗ trợ các dự án điện phát thải nhiều carbon trên thế giới. 

VBF nhận định, mặc dù một số dự án nhiệt điện than có vốn đầu tư nước ngoài đã thu xếp được nguồn tài chính và đã bắt đầu đi vào xây dựng, các dự án khởi động sau 2022 sẽ gặp khó trong việc thu xếp tài chính, chỉ thực hiện được khi có vốn đầu tư từ Chính phủ. 

Do đó, VBF kiến nghị Việt Nam chỉ phát triển các dự án nhiệt điện than hiện hữu với điều kiện các dự án đó đã ký kết các tài liệu dự án và được cấp đủ vốn. 

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam kiến nghị cần tăng cường các giải pháp chuyển đổi sang nền năng lượng carbon thấp, chủ yếu thông qua việc sử dụng nguồn khí ngoài khơi Việt Nam và khí LNG nhập khẩu, khuyến khích phát triển các dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn từ 1 đến 3 GW. 

Đồng thời, VBF đề xuất bắt đầu nghiên cứu về hydrogen xanh và pin sắt - nước mặn sản xuất tại Việt Nam để chuyển đổi, hướng tới nền năng lượng không carbon vào năm 2050. 

Đối với lĩnh vực điện mặt trời, VBF đề nghị khuyến khích phát triển các giải pháp phát điện phân tán như điện mặt trời mái nhà cung cấp điện tiêu thụ tại chỗ và không cần truyền tải, cần được tách biệt khỏi các dự án điện mặt trời quy mô lớn. 

VBF cho rằng quy hoạch điện nên có một cơ chế linh hoạt rõ ràng, tạo điều kiện để một số nguồn năng lượng nhất định có thể được đẩy nhanh tiến độ ngay khi các dự án điện than không thể thu xếp được nguồn tài chính. Cơ chế linh hoạt này giúp đảm bảo an ninh năng lượng, đồng thời vẫn bảo đảm tuân thủ các quy định của Luật Quy hoạch.

Về hành lang pháp lý, VBF đề nghị cần xây dựng một môi trường pháp lý mang tính xây dựng, cho phép thu hút các khoản đầu tư FDI trực tiêp nước ngoài và Việt Nam cần thiết cho Việt Nam để sản xuất năng lượng sạch hơn, phát triển lưới điện và đảm bảo hiệu quả năng lượng. 

Đồng thời, tăng cường chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với lĩnh vực tài chính, bao gồm cả việc sửa đổi luật liên quan đến đầu tư, nhằm tạo điều kiện để dòng vốn nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào phát triển điện lực Việt Nam.

NGỌC HIỂNTin tức liên quan

  • Nhân lực là động lực phát triển đồng bằng
  • 16/01/2018 20:28 GMT+7
  • TTO - Mô hình phát triển ĐBSCL lấy con người làm trung tâm, chú trọng chất lượng hơn số lượng, chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, tiếp cận chủ động, linh hoạt trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra nhanh.
  • Vụ doanh nghiệp cầu cứu vì "bội thực" thanh tra: Doanh nghiệp nhiều sai phạm?
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 16:35
  • Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh này kết quả xác minh nội dung phản ánh của Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh (Công ty Thủy sản Hà Tĩnh) tới Chủ tịch tỉnh về việc công ty bị “bội thực” các đoàn thanh kiểm tra, gây khó khăn, phiền hà trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Xăng E5 đã chiếm tới hơn 60% tổng lượng tiêu thụ
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 19:30
  • Nếu như năm 2017, lượng xăng E5 bán ra tại hệ thống phân phối của doanh nghiệp đầu mối lớn nhất Việt Nam – Petrolimex chỉ chiếm chưa đầy 12% thì hiện, con số này đã chiếm tỷ trọng bình quân 60%, tương đương với hơn 100.000m3 tiêu thụ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn