Hiệu phó nhờ giáo viên làm thay bài kiểm tra khi học đại học

26/05/2020 11:17
Nhờ giáo viên làm thay  kiểm tra 

Hiệu phó nhờ giáo viên làm thay bài kiểm tra khi học đại học - Ảnh 1.

Đơn kiến nghị có các nội dung phản ảnh ông Huỳnh Cát Tạo nhờ giáo viên làm thay bài kiểm tra khi đi học đại học từ xa - Ảnh: D.TH. chụp lại

Ngày 26-5, ông Mai Ne – phó chủ tịch thường trực UBND huyện Tây Hòa – cho biết đã giao Phòng Nội vụ và thanh tra huyện tham mưu để UBND huyện xem xét, xử lý vi phạm của ông Huỳnh Cát Tạo.

Trước đây ông Tạo là hiệu trưởng Trường THCS Lê Hoàn (xã Hòa Phú), từ tháng 3-2020 được điều động về làm hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Anh Hào (thị trấn Phú Thứ, Tây Hòa).

Nhờ giáo viên làm thay  kiểm tra 

Theo ông Mai Ne, tháng 3-2020, lãnh đạo huyện Tây Hòa nhận một đơn kiến nghị giấu tên, phản ảnh khoảng năm 2014 ông Huỳnh Cát Tạo - lúc đó là hiệu phó Trường THCS Lê Hoàn - học cùng lúc hai đại học từ xa do Trường đại học Huế mở tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên.

Theo đơn, do học hai lớp đại học, ông Tạo không thể thi hết các học phần cùng lúc được nên đã nhờ nhiều người làm thay ông các bài thi, bài kiểm tra. Đơn nêu có hai người là ông H.H.V. và bà L.T.H., hiện là giáo viên Trường THCS Lê Hoàn, biết rõ việc này. 

Hai người này học cùng lớp đại học từ xa với ông Tạo, là hai người làm bài rồi đưa cho những người đi thi, kiểm tra thay cho ông Tạo chép lại. Sau khi lấy bằng đại học, ông Tạo được bổ nhiệm giữ chức hiệu trưởng Trường THCS Lê Hoàn thay cho người tiền nhiệm nghỉ hưu.

Theo báo cáo xác minh đơn kiến nghị của công dân do Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa thực hiện vào cuối tháng 4-2020, thì từ 2012-2014 ông Tạo học đại học toán. Từ 2014-2016, ông này học đại học quản lý giáo dục, đều hệ từ xa và đều do Trường đại học Huế mở tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Phú Yên.

Khoảng cuối năm 2013, ông Huỳnh Cát Tạo nêu lý do là bị tai nạn giao thông, còn đau, chưa thể làm bài kiểm tra được nên vào một ngày chủ nhật đã nhờ ông N.V.S. là giáo viên của Trường THCS Lê Hoàn thi giúp 3 môn toán tích phân, logic và xác suất thống kê ở lớp đại học toán hệ đào tạo từ xa.

"Ông S. tường trình là ông Tạo nhờ ông H.H.V. đưa bài làm cho chép. Lúc làm bài kiểm tra, ông S. để thẻ học viên của ông Tạo lên bàn, cúi mặt viết bài, nên hai giám thị không phát hiện ông làm thay ông Tạo" – ông Ne nói.

Kết quả xác minh cũng cho thấy vào ngày 24-3-2020, cả bà L.T.H. cùng ông H.H.V. đều phủ nhận họ đã giúp đỡ, làm bài thi, bài kiểm tra cho ông Tạo khi cùng học lớp đại học toán.

Hiệu phó nhận sai 

Hiệu phó nhờ giáo viên làm thay bài kiểm tra khi học đại học - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Cát Tạo đã được điều động về làm hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Anh Hào từ ngày 9-3-2020 - Ảnh: D.TH.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Cát Tạo thừa nhận ông chỉ nhờ ông S. làm thay các bài kiểm tra vào một ngày chủ nhật vì lúc đó ông chưa hồi phục sau tai nạn giao thông. "Vợ tôi chở tôi đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên Phú Yên để làm bài kiểm tra. Nhưng đi giữa đường thì đau quá nên ghé nhà thầy S. là giáo viên cùng trường để nghỉ ngơi. Tôi có tâm sự với thầy S. hoàn cảnh của mình, thấy vậy thầy S. nhận đi làm giúp bài kiểm tra cho tôi" – ông Tạo nói.

Nếu không thể làm bài kiểm tra thì sau đó kiểm tra lại, sao lại nhờ người khác làm hộ, vi phạm quy định trong kiểm tra, thi cử? Ông Tạo nói vì đây là lớp đại học toán hệ đào tạo từ xa cuối cùng mở ở Phú Yên. Nếu không có bài kiểm tra thì phải ra trường ở Huế mới kiểm tra lại được và nguy cơ không được thi tốt nghiệp. "Lúc ấy tôi nghĩ chưa tới, nghĩ chỉ là bài kiểm tra hết môn, đề mở nên mới nhờ thầy S." – ông Tạo phân trần.

Trong khi đó, ông S. xác nhận vợ chồng ông Tạo đến nhà nhờ đi làm giúp bài kiểm tra vào đầu năm 2014. "Tôi nhận thấy việc nhận lời và đi làm hộ 3 bài kiểm tra cho ông Tạo trong ngày chủ nhật hôm ấy là không đúng, nhưng do đồng nghiệp bị tai nạn nên tôi đã giúp" – ông S. cho biết. Ông cũng nói rằng người đã làm bài và đưa bài cho ông chép khi làm kiểm tra thay ông Tạo là ông H.H.V.

Che đậy suốt 7 năm

Điều đáng quan tâm, theo tài liệu chúng tôi có được, vào ngày 25-3-2020, khi đoàn công tác của Phòng giáo dục và đào tạo Tây Hòa làm việc về các nội dung đơn kiến nghị phản ảnh, ông Huỳnh Cát Tạo trả lời là "không nhờ bất kỳ ai" làm bài kiểm tra. Thời gian ông bị tai nạn giao thông không ảnh hưởng gì đến việc học, việc thi lớp đại học toán hệ từ xa; quá trình học 2 đại học từ xa, ông tự học, tự làm bài thi, kiểm tra.

Tuy nhiên, cho đến ngày 3-4-2020, khi ông N.V.S. thừa nhận với Phòng giáo dục và đào tạo Tây Hòa là đã làm 3 bài kiểm tra giúp ông Tạo, thì ngày 19-4-2020 ông Tạo mới viết bản tường trình thừa nhận có nhờ ông S. làm bài kiểm tra giúp. Trong tường trình, ông Tạo nói 7 năm qua ông che đậy sự việc này, không dám nhận, sợ sẽ ảnh hưởng đến người ông mang ơn (là ông N.V.S.).

Ông Mai Ne cho hay cùng với việc chỉ đạo Phòng Nội vụ, Thanh tra huyện tham mưu xử lý hành vi vi phạm của ông Huỳnh Cát Tạo, ông N.V.S., huyện cũng sẽ có công văn gởi Trường đại học Huế đề nghị kiểm tra lại toàn bộ các bài kiểm tra, bài thi của ông Tạo trong khi học 2 đại học từ xa tổ chức tại Phú Yên để xử lý nghiêm vụ việc theo quy định.

"Vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo"

Ông Mai Ne nói ông Huỳnh Cát Tạo có dấu hiệu vi phạm nghiêm khoản 2, Điều 6, Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo về quy định đạo đức nhà giáo. "Anh làm thầy giáo anh bắt học sinh vi phạm khi thi, kiểm tra. Nhưng đằng này anh lại nhờ cấp dưới đi làm thay bài kiểm tra cho mình để có bằng đại học chuyên môn rồi được bổ nhiệm hiệu trưởng. Quan điểm cá nhân tôi nhận định đó là việc rất sai và cần phải xử lý nghiêm" – ông Ne thẳng thắn.

Tuy nhiên, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Tây Hòa chỉ đề xuất hướng xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Tạo và ông S..

DUY THANHTin tức liên quan

  • Nhiều trường ĐH ngoài công lập được xếp hạng trên Bảng xếp hạng RePEc Việt Nam
  • Thứ sáu, 19/01/2018 - 10:52
  • Tháng 11/2017 vừa qua, Bảng xếp hạng RePEc được công bố, theo bảng xếp hạng này có đến 4 đơn vị nghiên cứu ngoài công lập, gồm Viện nghiên cứu phát triển Mekong, Khoa Kinh doanh và quản trị thuộc ĐH RMIT Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu xã hội liên ngành ISR thuộc Trường Đại học Thành Tây và Trung tâm nghiên cứu chính sách và phát triển Depocen.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn